Bức thư tưởng nhớ người bố qua đời vì vụ khủng bố trước sân Stade de France

(Thethaovanhoa.vn) – Vụ khủng bố trước sân Stade de France ngày 13/11/2015 đã trôi qua một thời gian dài. Nhưng nỗi đau mà nó để lại vẫn chưa hề nguôi ngoai.

Đây là một năm kinh hoàng với nước Pháp. Ngày 13/11/2015, họ đã phải đón nhận một vụ tấn công khủng bố ngay trước sân vận động Stade de France. Theo hãng thông tấn AFP cho biết, có 4 người chết ngay trước SVĐ, 3 trong số đó là nhưng kẻ khủng bố. Người còn lại là Manuel Dias, một người Pháp gốc Bồ Đào Nha.


Manuel Dias (phải)

Trận đấu giữa Pháp và Bồ Đào Nha sẽ tiến hành tưởng niệm Manuel Dias. Trước đó, trên tờ Huffington Post, con trai Michael của ông Manuel Dias đã viết một đoạn văn chia sẻ. Sau đây là toàn văn nội dung Michael viết cho người bố của mình, ông Manuel Dias.

Ông là Manuel Dias và ông ấy là bố của tôi.

Đây là những điều con muốn nói với bố sau ngày mà vụ khủng bố ngày 13/11 đã cướp đi sinh mạng của bố để tỏ lòng tôn kính. Bố đã để lại chúng con trước sân Stade de France và để rồi ngày cuối cùng của giải đấu, tấm bi kịch hôm ấy lại hiện về trong con.

Bố được sinh ra ở Bồ Đào Nha nhưng bố chọn Pháp là quê hương thứ hai của mình. Bố là minh chứng cho mẫu người có thể hòa nhập tốt. Bố là câu trả lời hoàn hảo nhất cho mọi cá nhân trong cộng đồng, cho những thay đổi để đảm bảo nền chính trị và cho cả những vấn đề đang ảnh hưởng đến chúng ta mà bọn họ luôn né tránh để giải quyết. Thậm chí cho tới ngày hôm nay họ vẫn cố gắng chia rẽ chúng ta, chống lại ý tưởng về những cộng đồng đã chung sống cùng nhau cả hàng thập kỷ và công sức của hững người đã cố gắng xây dựng mối quan hệ này, như tất cả mọi người đều có thể nhìn thấy xung quanh họ.

Trận đấu giữa Pháp và Bồ Đào Nha là một minh chứng điển hình. Trận đấu sẽ có sự góp mặt của những cầu thủ như Antoine Griezmann hay Anthony Lopes. Những người mang trong mình dòng máu của hai quốc gia. Đó là lý do vì sao bố luôn yêu thích những trận đấu như thế này. Những trận đấu mà bố có thể ăn mừng cho dù kết quả cuối cùng có như thế nào đi chăng nữa.

Bạn bè của bố đến từ mọi quốc gia. Bố rất biết cách thể hiện sự tôn trọng của mình tới họ. Với bố, cách ứng xử của Pháp là căn bản. Sự khoan dung là điều con sẽ mãi đem bên mình.

Cái chết của một người bố luôn dẫn đến một quãng thời gian bị ảnh hưởng, sự kiểm chứng thực tế và sự kiểm tra về nơi sinh sống ở những khu vực phát triển. Khi con nghĩ về đất nước Pháp của chúng ta, con chỉ có thể nói rằng sau mọi thứ, các cuộc tấn công đã chia cắt chúng ta.

Các cuộc tranh luận công khai ngày càng làm trầm trọng thêm sự khác biệt chúng ta. Tất cả chỉ để bêu xấu công đồng của chúng ta. Chính thái độ sai trái đã gây ra các vấn đề mà chúng ta đang gặp phải lúc này.

Cho tới trận chung kết này, trận đấu cuối cùng sẽ quy tụ tất cả cầu thủ. Gốc Pháp, gốc Bồ Đào Nha, gốc châu Phi. Tất cả chỉ nhằm nói lên sự tôn trọng bản sắc riêng giữa chúng ta với nhau. Đó là điều con muốn nói, muốn cảm ơn cơ hội mà con đã được trao tặng để thể hiện bản thân mình ngày hôm nay.

Chúng ta may mắn vì được sinh sống ở một đất nước như Pháp. Nơi mà dù có khó khăn đến đâu, cuộc sống vẫn luôn đa màu sắc. Mỗi chúng ta hãy tự hào vì mình là một phần của quốc gia này và đừng để lợi ích cá nhân ảnh hưởng tới chúng ta và ngược lại.

Khi nhìn kết quả các trận bán kết, con đã nghĩ ngay tới bố. Ngày Chủ Nhật tại Saint-Denis, hai đội sẽ đối đầu nhau tại nơi mà chỉ cách đó vài mét, bố đã mãi mãi ra đi. Cho dù con vẫn chưa đủ khả năng để có tự mua một tấm vé cho mình, nhưng con luôn tự an ủi mình rằng ít ra, bố đã có một chỗ ngồi tốt để theo dõi trận đấu.

Chúc mọi người có một ngày Chủ Nhật vui vẻ và đây là một chút sự thật về lễ kỷ niệm.

Hiệp Hoàng
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận