Văn hoá 

Thứ Năm, 07/07/2016 19:48 | In trang nàyIn bài viết

Ca sĩ Đan Kim: Tôi không có tiền, không có quan hệ để mua được vị trí

(Thethaovanhoa.vn) - Một lần đổi nghệ danh, một lần làm lại từ đầu nơi xứ người, có lúc tưởng Đan Kim buông xuôi cho số phận. Nhưng rồi như Tổ nghiệp đã cho cô những cơ hội mới để cô biết rằng mình phải tiếp tục.

Bắt đầu sự nghiệp với nghệ danh Phương Uyển, Đan Kim có được những thành công đầu tiên với giải tư Tiếng hát truyền hình TP HCM 2001. Thời gian này cô có được hai hit là “Tình đầu” và “Trái tim mong manh”. Cô cũng thường xuyên xuất hiện trong những chương trình âm nhạc lớn như Sắc màu âm nhạc, Quà tặng âm nhạc, Giai điệu tình yêu, Nhịp cầu âm nhạc..

Nhưng từ 2007 cô đã sang Mỹ định cư và tạm dừng hoạt động âm nhạc. Năm 2012, Đan Kim tham gia cuộc thi Vstar của một trung tâm ca nhạc tại hải ngoại. Cô là một trong 3 thí sinh có điểm số cao nhất và là thí sinh nữ duy nhất trong top 3 của cuộc thi (bên cạnh Thiên Tôn và Anh Tú).

Một năm trở lại đây, Đan Kim trở thành một trong những cái tên ăn khách ở thị trường hải ngoại. Cô liên tục được mời đi show khắp nơi và ở đâu cũng được khán giả đón nhận, ủng hộ. Và sắp tới cô sẽ trở lại với thị trường và khán giả tại Việt Nam.


Ca sĩ Đan Kim

Bỏ tất cả để theo chồng

* Những ngày đầu đi hát, cái tên Phương Uyển cũng có được thành công, sao chị lại đổi tên?

- Thật ra tôi vào nghề cũng tình cờ nên dùng luôn tên thật làm nghệ danh. Hát được vài bài nhưng may mắn tôi được khán giả biết đến hát “Tình đầu”. Lúc đó, bầu show gọi tôi đi hát nhiều lắm. Tôi mừng vì mình gặp may mắn nhưng chưa được bao lâu thì gia đình xảy ra chuyện.

Chỉ trong một thời gian ngắn, kinh tế gia đình suy sụp. Tôi chẳng còn tâm trí nào để hát nữa, chỉ biết ở nhà phụ giúp gia đình qua cơn khó khăn. Phải đến hơn một năm sau, khi gia đình đã lấy lại chút cân bằng, tôi mới quyết định đi hát trở lại.

Nhưng rồi lại gặp rắc rối với nghệ danh của tôi. Đó là thời điểm chị Phương Uyên của nhóm 3 Con Mèo quyết định trở lại sân khấu với tư cách ca sĩ solo. Vì vậy mới xảy ra chuyện bầu show gọi điện thoại cho Phương Uyển mà nói muốn mời Phương Uyên đi hát. Quản lý của tôi thấy vậy nên thuyết phục tôi đổi nghệ danh để bắt đầu lại từ đầu.

* Vì sao là Đan Kim mà không phải là một cái tên khác?

- Đan là chữ của người quản lý đặt cho tôi, còn chữ Kim là từ ba tôi. Ngày trước khi sinh tôi, ông đặt là Kim Uyển, về sau trong gia đình bàn bạc lại mới chọn Phương Uyển. Tôi dùng nghệ danh Đan Kim cũng như một cách để kỷ niệm với gia đình.

Thật ra cái tên lạ này cũng mang đến cho tôi nhiều may mắn. Với tên mới, tôi phát hành album, diễn nhiều trên các chương trình truyền hình từ lớn đến nhỏ. Người ta bắt đầu quên đi cái tên cũ mà nhớ đến tên mới của tôi.

* Đang thuận lợi như vậy, sao chị lại quyết định đi định cư nước ngoài?

- Giờ bạn hỏi tôi, tôi chỉ biết đổ thừa cho số phận. Lý do lớn nhất là tôi lập gia đình và theo chồng đi định cư. Chuyện kể ra giống như kiểu “tình yêu sét đánh”. Gặp anh vài tháng, chúng tôi lấy nhau và không bao lâu thì xuất cảnh.

Trong mắt bạn bè và gia đình, anh là kiểu người thành đạt điển hình. Nhưng trong mắt tôi, anh chỉ có sự yêu thương và chăm sóc là quý nhất. Tôi quyết định bỏ tất cả để đi theo anh chính vì lẽ đó.

* Dễ dàng bỏ đi sự nghiệp, có vẻ như chị cũng không phải người yêu nghề lắm?

- Tôi cũng từng nghĩ như vậy thật. Lúc ra đi định cư, tôi dự định sẽ đi học, đi làm ở nơi xứ người. Rồi thì cũng sẽ làm vợ, làm mẹ như những người phụ nữ bình thường khác. Nhưng sự thật lại không phải như vậy.

Tôi nhớ nghề, nhớ sân khấu kinh khủng. 4 năm đầu tiên ở Mỹ, tôi chỉ có thể theo dõi chuyện văn nghệ qua các sản phẩm băng đĩa. Nhìn bạn bè mình trên sân khấu sống với nghề nghiệp, tôi vừa buồn vừa nhớ. Có những lần nhớ quá, tự mình ngồi trước gương, make up thật lộng lẫy như lúc còn đi hát. Rồi tưởng tượng sàn nhà mình như sân khấu rồi cũng hát, cũng múa như thật. Hát hết, múa chán rồi thì bôi mặt, lại trở về với cuộc sống bình thường. Dần dà, tôi phát hiện mình không thể sống được như thế, tôi phải trở lại với sân khấu.


Năm 2006, Đan Kim chính thức đổi nghệ danh từ Phương Uyển thành Đan Kim

Tổ nghiệp thương, sẽ theo nghề đến cùng

* Lần thứ hai trở lại với nghề, Kim có tâm trạng như thế nào?

- Tôi chỉ nghĩ mình phải làm như thế chứ không có thời gian để so sánh xem lần này hay lần trước, hay thậm chí sau này có bao nhiêu lần nữa thì tôi cũng chỉ biết nhìn về phía trước. Nhưng quả thật, ở thời điểm đó tôi vẫn rất tỉnh táo để tự đặt ra cho mình một giới hạn. Tôi thầm khấn với Tổ nghiệp: “Nếu Tổ nghiệp thương tôi, cho tôi một chút thành công, tôi sẽ quyết theo nghề đến cùng. Còn nếu tôi đã hết duyên với nghề, tôi sẽ chấm dứt và không bao giờ nghĩ đến nữa”.

* Kết quả của những cố gắng trở lại của chị là gì?

- Tôi có vị trí top 3 trong cuộc thi tìm kiếm tài năng đầu tiên do trung tâm âm nhạc lớn nhất tại hải ngoại tổ chức. Không phải vì tôi là người có thứ hạng cao mà nói tốt cho cuộc thi của mình là minh bạch. Nhưng sự thật xuất phát điểm của tôi là một thí sinh bình thường như bất kỳ ai trong số 3.000 chiếc đĩa gửi về để tham gia.

Tôi không có tiền, không có quan hệ để mua được vị trí đó. Tôi tin rằng, đó là món quà, là dấu hiệu mà Tổ nghiệp nói tôi biết, tôi còn nặng nợ với cái nghiệp này lắm.

* Lý do gì chị cho phát hành MV “Thà buông tay” chuẩn bị ra mắt tới đây?

- MV Thà buông tay được phát hành lần này phần nhiều là làm cho bản thân tôi. Câu chuyện trong MV này hệt như câu chuyện thật của tôi ngoài đời. Mục đích khác của việc ra MV là để tri ân các khán giả đã luôn dõi theo và ủng hộ tôi. Có những người đã luôn động viên tôi từ khi còn ở trong nước đến khi ra nước ngoài và thậm chí cả trong quãng thời gian tôi tạm ngưng hoạt động nữa.

Tôi muốn nói với họ rằng tôi đã bắt đầu và đang đi trên con đường mới, sẽ xứng đáng với những tình cảm mà họ đã dành cho tôi bấy lâu nay.

* Cảm ơn chị.

Khánh Thư (Thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận