Anh  » Man United

Thứ Tư, 01/06/2016 19:44 | In trang nàyIn bài viết

Các cầu thủ Man United coi chừng Mourinho!

(Thethaovanhoa.vn) - Nếu các cầu thủ, ban lãnh đạo và cổ động viên Man United vẫn chưa hình dung được Jose Mourinho sẽ làm những gì tại sân Old Trafford, thì dưới đây sẽ là một vài gạch đầu dòng quý giá dành cho họ.

Lên tàu hoặc rời đi

Đó là câu nói mà Jose Mourinho thường dùng trong lần đầu gặp gỡ các cầu thủ ở đội bóng mà ông mới nắm quyền. Những thành viên của Man United cũng sẽ được nghe câu nói này trong giai đoạn chuẩn bị trước mùa giải: Lên tàu hoặc rời đi.

Các HLV khác có thể nói ra điều tương tự, nhưng thông điệp Mourinho muốn truyền đến: Việc đi hay ở do các cầu thủ quyết định. Tất nhiên, chiến lược gia người Bồ Đào Nha cũng sẽ có tiếng nói nhờ những phân tích và cập nhật từ dữ liệu trên máy tính cá nhân cũng như các slide trên Powerpoint để phân tích điểm mạnh điểm hạn chế, những gì cần cải thiện để sau đó viết ra phong cách chơi, ý tưởng, cách tiếp cận cũng như suy nghĩ mà ông cho là hợp lý nhất và thời điểm để triển khai.

Phỏng vấn cầu thủ

Sẽ có những cuộc gặp cá nhân giữa Mourinho và các cầu thủ trong đội hình. Lúc đầu vị HLV người Bồ Đào Nha làm điều đó theo nhóm để xem ai hay nói và ai trầm tính, trước khi tìm hiểu về tính cách và động cơ của từng người. Thông điệp của ông không hề mập mờ, mà sẽ thẳng thắn nói chuyện với các cầu thủ.

Mourinho không chấp nhận chuyện ngồi lê mách lẻo hay nghiêm trọng hơn là quyền lực đen trong phòng thay đồ, điều đã từng phá hủy danh tiếng của ông trong quãng thời gian dẫn dắt Real Madrid và Chelsea. Các cầu thủ Man United cũng cần phải chú ý tới một câu nói khác của Mourinho: “Tôi chỉ gây chiến với những người mà tôi tin tưởng”.

Theo dõi và học hỏi

Mourinho vẫn chưa 'an cư' ở Man United

Mourinho vẫn chưa 'an cư' ở Man United

Hợp đồng với Man United đã được ký kết nhưng HLV Jose Mourinho vẫn đang ở tạm bợ tại một khách sạn vì chưa tìm được ngôi nhà ưng ý để định cư trong 3 năm làm việc ở Old Trafford.

Mourinho sau đó sẽ theo dõi, vì ông biết rằng mọi thứ trong những ngày đầu tiên ở một CLB luôn diễn ra hoàn hảo. Các cầu thủ đến sân tập từ sớm và nỗ lực hết mình. Nhưng ông sẽ tìm ra dấu hiệu của những người thực sự hết mình và ai đang làm trong trạng thái bị ép buộc.

Sự quan sát của Mourinho rất khác với Arsene Wenger. Trong khi vị HLV của Arsenal ít khi đưa ra chỉ dẫn cụ thể cho các cầu thủ trong buổi tập thì Mourinho lại cho các cầu thủ lựa chọn và sẵn sàng dừng buổi tập để chỉ dẫn. Phương pháp của vị chiến lược gia này được gọi là sự khám phá có định hướng.

Điều này có thể giải thích vì sao Mourinho bị đánh giá là một người hơi máy móc, và ông sẽ thoải mái hơn khi làm việc với những cầu thủ lớn tuổi.

Tập luyện kiểu thánh thần

Các buổi tập dưới thời Mourinho đều chính xác, áp lực và mọi thứ đều diễn ra xung quanh trái bóng, cũng như việc không bao giờ chênh lệch dù chỉ một phút. Mourinho còn luôn có trong mình một cuốn “Kinh thánh” và ông từng dựa vào đó để phác thảo khi còn dẫn dắt đội trẻ của CLB Vitoria de Setubal ở Bồ Đào Nha. Sự kỹ lưỡng của chiến lược gia 53 tuổi này được thể hiện từ việc chuẩn bị đồ đạc, gặp gỡ đội ngũ nhân viên y tế hàng ngày, và thậm chí còn kiểm tra chiều dài mặt cỏ cũng như xem cỏ được tưới nước hay chưa.

Tổ chức đội ngũ cầu thủ và ban huấn luyện

Sự chuẩn bị trước trận của Mourinho là một câu chuyện dài. Ông học được từ Louis van Gaal tầm quan trọng của việc phân tích đối thủ. Sẽ có những phân tích chi tiết, clip, email và cả tin nhắn cho từng cầu thủ, dù thường khá là ngắn gọn và xúc tích. Mourinho tỏ ra rất tin tưởng vào thuật ngữ sự lãnh đạo lôi cuốn. Đó là lý do vì sao trong lần xuất hiện đầu tiên ở Chelsea vào năm 2004, ông đã sử dụng cụm từ “Người đặc biệt”.

Đội hình được cày ải liên tục

Giai đoạn tập luyện trước mùa rất quan trọng với Mourinho, bởi ông muốn cầu thủ phải chiến đấu thật sự. Man United chắc chắn sẽ tập cật lực ngay trước mùa giải, Cách làm việc của ông rất rõ ràng. Ông luôn đòi hỏi cao và cần sự chính xác, nhưng không phải là một nhà cách mạng.

8 Mourinho đã giành được 8 danh hiệu VĐQG ở 4 nước khác nhau gồm Bồ Đào Nha, Anh, Italy và Tây Ban Nha.

2 Hai mục tiêu đầu tiên mà Mourinho nhắm tới trong mùa Hè này là John Stones (Everton) và Zlatan Ibrahimovic, người vừa hết hợp đồng với PSG.

2004 Mourinho gây ấn tượng mạnh trong ngày đầu tiên đến với Chelsea vào năm 2004, khi tuyên bố rằng mình là “Người đặc biệt”.


Đức Hùng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận