Xã hội 

Thứ Tư, 21/09/2016 07:53 | In trang nàyIn bài viết

Các công ty phương Tây lo ngại về sự cạnh tranh của nhôm Trung Quốc

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại London, các kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất nhôm ra thị trường toàn cầu mà các tập đoàn Trung Quốc công bố thời gian gần đây đang khiến cho các công ty nhôm của Mỹ và châu Âu thực sự quan ngại rằng sự cạnh tranh của các đối thủ Trung Quốc có thể làm tiêu tan đà phục hồi mới nhen nhóm của giá nhôm trong năm nay.

Các chuyên gia thị trường lưu ý rằng bất kỳ sự xuống dốc mới nào của thị trường nhôm đều sẽ gây tác động bất lợi lớn tới các công ty lớn như Alcoa của Mỹ, Norsk Hydro của Na Uy hay Rusal của Nga. Nhà phân tích Jeremy Wrathall thuộc Tập đoàn tài chính Investec tại London, lưu ý rằng các công ty sản xuất nhôm của châu Âu và Mỹ đang chịu sức ép nghiêm trọng.

Trong khi đó, Maximo Miccinilli, một quan chức của Hiệp hội Nhôm châu Âu, bày tỏ mối quan ngại của ngành sản xuất nhôm châu Âu qua bốn từ “dư thừa công suất”. Theo ước tính của Hiệp hội Nhôm châu Âu, Trung Quốc hiện dư thừa công suất sản xuất nhôm khoảng 10 triệu tấn mỗi năm, tức là gấp khoảng 5 lần sản lượng nhôm của EU. Trong khi đó, công ty tư vấn GRU dự báo sản lượng nhôm toàn cầu sẽ tăng 3,2% mỗi năm từ năm 2015 đến năm 2020.

Trung Quốc đã vượt Mỹ về sản xuất nhôm vào năm 2003 và hiện chi phối gần 50% sản lượng nhôm toàn cầu. China Hongqiao, tập đoàn sản xuất nhôm lớn nhất thế giới về mặt sản lượng, hồi tháng 3 vừa qua đã công bố kế hoạch tăng công suất sản xuất kim loại này lên 6 triệu tấn vào cuối năm nay, cao hơn 33% so với tổng sản lượng nhôm của các công ty Mỹ trong năm 2015.

Xuất khẩu nhôm của Trung Quốc tăng vọt trong thập niên qua, phần nào phản ánh tình trạng sản lượng vượt quá xa nhu cầu trong nước đã khiến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới phải tăng cường xuất khẩu ra nước ngoài.

Trước đây, Trung Quốc chủ yếu sản xuất nhôm thô, song hiện nay các công ty nước này đang tiến tới sản xuất nhôm chất lượng cao dùng trong các ngành chế tạo như hàng không và ô tô vốn do các tập đoàn châu Âu và Mỹ thống trị. Việc Zhongwang USA LLC (chi nhánh của tập đoàn sản xuất nhôm lớn thứ hai thế giới China Zhongwang) hồi tháng trước nhất trí mua Aleris (công ty chuyên sản xuất sản phẩm nhôm cuốn dùng trong chế tạo máy bay và ô tô của Mỹ) được coi là mối quan ngại lớn đối với ngành sản xuất nhôm toàn cầu.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận