Anh  » Man City

Chủ Nhật, 25/12/2016 05:53 | In trang nàyIn bài viết

Cánh tay phải của Pep Guardiola là ai?

(Thethaovanhoa.vn) – Pep Guardiola và Manuel Estiarte làm bạn với nhau từ những năm 1990. Tuy nhiên, có lẽ nhiều người không biết rằng Estiarte đã luôn là điểm tựa vững chắc cho mọi thành công của Pep.

Pep Guardiola là một HLV trẻ tài năng và thành công. Đây là điều không phải bàn cãi. Đã có nhiều bài viết phân tích thống kê chỉ ra những yếu tố giúp HLV người Tây Ban Nha này đạt nhiều được nhiều danh hiệu. Nhưng có lẽ ít người biết rằng đằng sau Pep luôn có một điểm tựa vững chắc đáng tin tưởng xuyên suốt từ khi ở Barcelona qua Bayern Munich rồi tới cả Man City. Điểm tựa đó tên là Manuel Estiarte.


Manuel Estiarte

Manuel Estiarte và Pep Guardiola quen biết nhau từ năm 1991. Cả hai đã đi bên cạnh ở trong buổi lễ khai mạc Olympic 1992 được tổ chức ở Tây Ban Nha. Sau đó, cả hai trở nên thân thiết hơn tại kỳ Olympic Turin diễn ra năm 2006. Đến năm 2008, khi Pep Guardiola dẫn dắt Barcelona, ông đã mời Estiarte về làm trợ lý cho mình.

Estiarte ở sân Nou Camp đủ lâu để hiểu rõ mọi bí mật ở cả phòng thay đồ lẫn trong phòng họp của ban lãnh đạo đội bóng. Tuy nhiên, chưa một lần ông đề cập đến vai trò của mình ở Barcelona trong cuốn tự truyện “Todos mis Hermanos” (tạm dịch: Những người anh em của tôi). Với Pep Guardiola, phẩm chất trung thành đó của Estiarte là điều vô giá với ông. Vì thế, trợ lý người Tây Ban Nha luôn nắm một vai trò quan trọng ở Barcelona, Bayern Munich và giờ Man City.


Estiarte (trái) luôn đóng một vai trò quan trọng trong sự nghiệp của Pep Guardiola

Vài tháng trước, Pep Guardiola có thực hiện một buổi phỏng vấn cho việc thực hiện bộ phim tài liệu về Manuel Estiarte. Khi được hỏi rằng tại sao hệ thống của Bayern vốn có rất nhiều cựu cầu thủ bóng đá nổi tiếng mà ông vẫn cần đến Estiarte (một vận động bóng ném dưới nước). Pep Guardiola trả lời một cách ngắn gọn: “Vì tôi cần anh ấy”.

Một câu trả lời ngắn gọn nhưng đầy súc tích nói lên tầm quan trọng của Estiarte với Pep Guardiola. “Các HLV là những người rất, rất đơn độc. Rất cô đơn. Tôi rất vui mừng khi luôn có anh ấy ở mọi nơi. Đôi lúc tôi chuẩn bị đưa ra một quyết định nào đó, anh ấy lại nói “không, dừng lại, không phải làm như vậy”. Anh ấy giúp tôi nhận ra rất nhiều giá trị trong thể thao”, Pep ca ngợi người trợ lý của mình.


Estiarte luôn là người khuyên can những quyết định sai lầm của Pep Guardiola

Ở mọi nơi, Estiarte luôn rất thầm lặng. Khi tới Man City, ông vẫn vậy. Ông luôn là người chuẩn bị sẵn mọi thứ trước những buổi họp báo sau trận đấu. Đôi khi ông sẵn sàng ở lại đến tận nửa đêm sau một trận đấu Champions League chỉ để đảm bảo rằng cầu thủ trẻ Pablo Maffeo nhận được những câu hỏi thích hợp.

Nếu ai để ý thì trong những buổi họp báo khi cả hai còn ở La Liga thì sẽ phát hiện những cái ánh mắt đầy thông tin. Những cái nhìn đó sẽ giúp Pep Guardiola thoát khỏi các câu hỏi về những tranh cãi ở La Liga hay những vấn đề liên quan đến Mourinho. Điều này thậm chí vẫn diễn ra ở Man City.

Mặc dù Estiarte cho biết mình sẽ không bao giờ trả lời những câu hỏi của cánh báo chí Anh nhưng khi Pep Guardiola cần, ông vẫn sẽ là người dẫn đường cho người bạn của mình. Sau khi giành chiến thắng trước West Ham hồi tháng Tám, Pep Guardiola đã được hỏi liệu việc thay John Stones ra sân có phải là do chấn thương hay không. Thực tế, đó là một quyết định mang tính chiến thuật nhưng trên màn hình TV có ghi lại được hình ảnh trung vệ người Anh gặp chút vấn đề về mắt. Pep Guardiola không biết điều này và lúng túng nhìn sang Estiarte. Sau đó, khi người trợ lý lắc đầu với hàm ý: “Không có gì phải lo lắng cả” thì Pep Guardiola mới bình tĩnh trả lời.


Sự nghiệp của Pep Guardiola

Đó là đôi điều cần biết về cánh tay phải Manuel Estiarte của Pep Guardiola. Đây chính là điểm tựa cho thành công của Pep Guardiola.

Hiệp Hoàng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận