Thế giới Sao 

Thứ Bảy, 12/12/2015 09:14 | In trang nàyIn bài viết

CAS giữ nguyên án cấm, Platini không có mặt tại lễ bốc thăm EURO 2016

(Thethaovanhoa.vn) - Án cấm hoạt động bóng đá trong 90 ngày sẽ khiến Chủ tịch UEFA Michel Platini không hiện diện ở lễ bốc thăm chia bảng EURO 2016 và Tòa án trọng tài thể thao CAS đã y án với người đàn ông 60 tuổi.

Platini đã đưa vụ việc lên CAS sau khi nhận án cấm hoạt động bóng đá 90 ngày, được ban hành bởi Ủy ban đạo đức của FIFA hồi tháng 10/2015, vì Platini bị nghi đã nhận “tiền bẩn” của Blatter.

Platini và Chủ tịch FIFA Sepp Blatter đều đang bị đình chỉ chức vụ vì số tiền 2 triệu franc Thụy Sỹ (1,35 triệu bảng) được chuyển vào tài khoản của Platini năm 2011 để “trả công” cho những đóng góp của Platini ở FIFA hơn 9 năm về trước.

Thời gian nhận khoản tiền này (năm 2011) dấy lên những nghi ngờ, vì nó được chuyển vào tài khoản ông Platini chỉ vài tháng trước khi Blatter tranh cử chức Chủ tịch FIFA một lần nữa.Tháng 2/2016 bỏ phiếu bầu chủ tịch FIFA nhưng tháng 1/2016, Platini mới được vận động

Cả Blatter lẫn Platini đều bác bỏ các cáo buộc. Họ nói rằng mặc dù không có hợp đồng giấy trắng mực đen cho khoản tiền thủ lao trả thêm, nhưng có một thỏa thuận miệng từ khi Platini bắt đầu làm cố vấn kĩ thuật cho FIFA vào năm 1998.

Tòa án trọng tài thể thao CAS đã ra đưa ra bản án vào sáng thứ Sáu (11/12) rằng án cấm Platini hoạt động bóng đá tạm thời vẫn còn hiệu lực. CAS cũng phán quyết rằng FIFA không có quyền gia tăng thời hạn cấm Platini hoạt động bóng đá hơn mốc 90 ngày.

Luật sư của Platini, ông Thubaud d’Ales nói với các phóng viên rằng thân chủ mình “vẫn nhận được sự ủng hộ kiên định” và nói thêm: “Michel Platini biết là sớm muộn ông cũng được minh oan”.

Ông D’Ales nói rất hạnh phúc khi CAS phản hồi yêu cầu của phía Platini rằng FIFA không có quyền gia tăng thời hạn án cấm hoạt động bóng đá.

Quyết định của CAS đồng nghĩa với việc Platini không thể dự lễ bốc thăm EURO 2016 ở Paris vào đêm nay, và nó có thể ảnh hưởng đến cuộc đua vào ghế chủ tịch FIFA của Platini, trong ngày bỏ phiếu 26/2/2016.

Án cấm hoạt động bóng đá của Platini có thời hạn đến ngày 5/1/2016 và FIFA tuyên bố Platini không có quyền tranh cử từ nay cho tới đó. Platini vẫn được xem là ứng viên hàng đầu thay thế Blatter giữ chức Chủ tịch FIFA cho đến khi chính quyền Thụy Sỹ bắt đầu điều tra cả hai người.

Tại Paris sau khi bản án được đưa ra, Chủ tịch LĐBĐ Pháp (FFF) ông Noel Le Graet nói: “Tôi rất thất vọng. Tôi rất tiếc là Michel sẽ không được dự lễ bốc thăm bởi ông ấy xứng đáng có mặt ở đó, vì EURO 2016”.Blatter làm liên lụy đến Platini?

“Tôi thật sự buồn. Tôi thấy đáng tiếc thật sự. Không phải một tín hiệu vui, rõ ràng rồi”.

Tuyên bố chính thức của Tòa án trọng tài thể thao CAS: “Ban hội thẩm của CAS quyết định giữ nguyên án cấm hoạt động bóng đá trong 90 ngày của ông Michel Platini. Tại phiên xử ngày 8/12/2015, đại diện của FIFA đã xác nhận rằng án cấm này là cuối cùng và có hiệu lực đến ngày 5/1/2016”.

“Ban hội thẩm CAS cũng nhấn mạnh, thậm chí nếu án cấm bị gỡ bỏ ngay lập tức, ông Platini cũng không đủ tiêu chuẩn trở thành ứng viên cho cuộc bầu cử FIFA trước ngày 5/1/2016”.

Cả Platini lẫn Blatter đều đang bị cấm hoạt động bóng đá trong 90 ngày. Tuần tới, sau phiên xét xử của Ủy ban đạo đức thuộc FIFA, cả Platini lẫn Blatter sẽ bị cấm hoạt động bóng đá trọn đời, nếu bị kết luận có tham nhũng.

Gia Hưng
Theo ESPN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận