Thể thao  » Tennis

Thứ Ba, 19/01/2016 20:31 | In trang nàyIn bài viết

Câu chuyện thể thao: 92 tuổi vẫn vụt tốt!

(Thethaovanhoa.vn) - Trong khi các tay vợt hàng đầu thế giới tề tựu ở Melbourne Park để chinh phục Grand Slam đầu tiên trong năm thì tại Shepparton, cách đó 191 km, có một giải đấu được người dân bản địa chú ý không kém: Giải vô địch quốc gia dành cho… người cao tuổi.

Ba trăm tay vợt cùng… con cháu của họ đã tụ hội ở Shepparton Lawn Tennis Club để tham dự giải đấu này, nhằm tìm kiếm vài suất dự... đội tuyển quốc gia, tất nhiên, ở cấp độ lão tướng. Người cao tuổi nhất trong số này là cụ Henry Young (thật vui, tên cụ nghĩa là sự trẻ trung), 92 tuổi. Dù đã hai lần thay đầu gối và hông, cụ Young vẫn hạ quyết tâm giành chiến thắng ở cả nội dung đơn và đôi trước những đối thủ trẻ trung hơn, từ độ tuổi 85 đến 89.

22 năm trước, ở độ tuổi thất thập cổ lai hy, Young đã bán 1.600 hecta đất ở Keith, miền Nam Australia để chuyển đến Adelaide cùng vợ, bà Madge. Và quần vợt, môn thể thao mà cụ đam mê từ nhỏ, đã trở thành một phần không thể thiếu của tuổi già. Cụ chơi quần vợt 3 đến 4 lần một tuần, và tham dự mọi giải đấu trên khắp cả nước. Trong năm 2011 và 2011, cụ Young còn đại diện cho Australia tham dự giải vô địch thế giới cho lứa tuổi ngoài 80, được tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ và Croatia.      

“Tôi chơi ngày càng tốt hơn, vì những đối thủ của tôi dần dần đều qua đời cả”, cụ Young đùa. Phải tiết lộ thêm rằng chị gái của cụ Young đã 100 tuổi và vẫn đang sống tại Wellington, New Zealand và hai chị em vẫn chat Skype thường xuyên với nhau.

“Con cháu không ai phản đối tôi chơi quần vợt hết, mọi người đều hy vọng tôi sẽ tiếp tục thi đấu. Vợ tôi cũng vậy”, cụ Young vui vẻ. “Để vui vẻ, bạn phải lạc quan, và một khi bạn đã nghỉ hưu rồi thì chẳng có lý do gì mà không lạc quan cả. Nhìn tôi đây. Tôi khỏe mạnh và lý do duy nhất giúp tôi khỏe mạnh là vì chơi quần vợt”

Có thể nhiều người sẽ từ bỏ quần vợt sau khi đã phải thay cả đầu gối và hông, nhưng cụ Young thì lại tập luyện để trở lại sân quần càng sớm, càng tốt. “Tôi là một phi công chiến đấu. Tôi thích thử thách. Mọi trận đấu là một thử thách”, cụ Young quả quyết. Ở nội dung ngoài 85 tuổi, tất cả những đối thủ đều trẻ hơn cụ Young. Ngay cả đối tác đánh đôi của cụ, Bob Finn cũng “chỉ” 86 tuổi.

Rất nhiều tay vợt dự Australian Open đã than phiền về thời tiết oi bức của xứ sở kanguru, còn cụ Young thì chẳng mấy quan tâm. “Nóng thì cả hai đều nóng. Đúng là khó khăn thật, nhưng thế cũng tốt. Tôi thừa nhận là mình đã già hơn, và cũng khó khăn hơn với thời tiết ấy, nhưng dù thế nào, tôi vẫn ở đây đấy thôi.

Tôi không hiểu sao mọi người không chơi tennis nhỉ. Đó là một môn thể thao tuyệt vời. Bạn có thể thua một game, hoặc một set, nhưng vẫn có thể lội ngược dòng, những thử thách luôn tiếp diễn”.

“Mỗi trận đấu là một thách thức, chính điều đó đã tạo nên sự hấp dẫn cho môn thể thao này”, cụ Young kết luận.

P.Chi (Theo The Age)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận