Diễn đàn văn hóa 

Thứ Hai, 27/07/2020 07:00 | In trang nàyIn bài viết

Chào tuần mới: Cho một vòng quay mới

(Thethaovanhoa.vn) - Chúng ta bước sang một tuần mới với những thông tin không mấy vui vẻ: Dịch Covid-19 đã xuất hiện trở lại trong cộng đồng. Cụ thể, đến ngày hôm qua 26/7, tại thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Ngãi, lần lượt 4 ca lây nhiễm mới đã được phát hiện.

Dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng

Dịch COVID-19: Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin truy vết trên diện rộng tại thành phố Đà Nẵng

 Chiều 26/7, Văn phòng Chính phủ đã ban hành văn bản hỏa tốc số 6082/VPCP-KGVX gửi UBND thành phố Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Trước đó, sau 99 ngày tạm lắng, gần như tuyệt đại đa số chúng ta đều có sự hào hứng và lạc quan khi nhìn vào cuộc chiến với dịch bệnh. Ở cuộc chiến ấy, với sự cẩn trọng, nghiêm túc và đoàn kết tuyệt đối, từng bước, Việt Nam đã đẩy lùi, phần nào khống chế được một đại dịch đang bùng nổ trên thế giới, và ít nhiều tạo ra những kỳ tích bằng nỗ lực của mình.

Còn bây giờ, khi dịch Covid-19 xuất hiện trở lại, cũng không lạ nếu những thông tin từ Đà Nẵng lại khơi lên ở tất cả chúng ta sự âu lo và băn khoăn, bên cạnh những chia sẻ dành cho người dân ở thành phố sông Hàn.

Nhưng, cũng giống như con số 99 ngày không lây nhiễm vừa dừng lại trước cột mốc 100, những gì vừa diễn ra cũng giúp chúng ta hiểu rõ hơn: Không có gì là hoàn hảo tuyệt đối, nhất là ở cuộc chiến chống lại một đại dịch đang phủ cái bóng của nó lên khắp thế giới. Và, trong cái sự không hoàn hảo ấy, chắc chắn có cả sự chủ quan, và lơi lỏng của không ít người sau những chuỗi ngày dài căng mình chống dịch.

Không phải ngẫu nhiên, trong phát biểu kết luận cuộc họp Thường trực Chính phủ ngày 25/7 về phòng chống Covid-19, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đánh giá cao cố gắng trong thời gian qua của ngành y tế, các lực lượng quân đội, công an, các thành viên Ban chỉ đạo Quốc gia trong thực hiện mục tiêu kép. Cho nên, trong 99 ngày qua chúng ta không có ca nhiễm mới trong cộng đồng. Tuy nhiên, cũng theo Thủ tướng, có một bộ phận chủ quan, lơ là, không thực hiện đầy đủ các khuyến cáo về phòng chống dịch của Ban chỉ đạo Quốc gia và Bộ Y tế.

Chú thích ảnh
Cán bộ y tế kiểm tra thân nhiệt cho người dân Đà Nẵng. Ảnh: Quốc Dũng - TTXVN

Và, bên cạnh việc chỉ đạo triển khai các biện pháp khẩn thiết như khoanh vùng, dập dịch tích cực ở TP Đà Nẵng; kiểm tra biên giới, cửa khẩu một cách chặt chẽ, ngăn chặn nhập cảnh trái phép…, Thủ tướng cũng nhấn mạnh yêu cầu về việc người dân Việt Nam cần “bình tĩnh nhưng không chủ quan”.

Dịch Covid-19 không phải trận bão ập tới, tàn phá, rồi lại ào qua. Trận bão đại dịch ấy nguy hiểm ở sự giấu mặt âm ỉ và dai dẳng, để rồi luôn có thể bùng lên và tạo ra thảm họa bất cứ khi nào. Nó khiến người ta nhớ tới lời khẳng định của cựu ngoại trưởng Mỹ Kissinger, rằng đại dịch này sẽ thay đổi mãi mãi trật tự thế giới và tạo ra một thời kỳ “hậu Covid” không bao giờ giống với trước đây.

Ngay cả bây giờ, khi độ lan tỏa của căn bệnh ấy chậm dần, mọi thứ vẫn chưa dừng lại: Nhiều nơi trên thế giới vẫn trong tình trạng bị phong tỏa hoặc tái phong tỏa, nhiều đường bay trên thế giới bị đóng cửa, trong khi vaccine đặc trị vẫn đang được mong chờ.

Và nếu nhìn xa hơn câu chuyện ấy, chúng ta hãy nhớ lại một thực tế: Loài người nói riêng chưa bao giờ diệt hết được dịch bệnh. Bởi, như lời các chuyên gia trong môi trường sống tự nhiên, khi con người biết cách tiêu diệt một loại virus này, một loại virus khác sẽ ra đời. Thậm chí, có những virus tưởng như đã “ngủ yên” trong một thời gian dài, nhưng dịch bệnh do nó tạo ra hoàn toàn có thể bùng phát trở lại, trong một thời điểm thuận lợi nào đó.

Bệnh dịch là một thứ sống chung với con người - khi mà trong lịch sử, có những bệnh dịch chỉ xuất hiện trong vài tháng, nhưng cũng có những thứ đã chung sống với chúng ta trong suốt hàng chục thế kỷ qua. Để rồi, càng theo thời gian, chúng ta càng nhận ra: Để có thể vượt lên vòng kiềm tỏa ấy và hạn chế thấp nhất tầm ảnh hưởng, mọi thứ chỉ có thể phụ thuộc vào cách sống và những nỗ lực của chính con người.

Giống như, vài tháng trước, khi dịch Covid-19 bắt đầu xuất hiện tại Việt Nam, chính chúng ta đã hiểu rằng: Sự lựa chọn duy nhất là sống chung với dịch bệnh và vượt qua nó bằng nỗ lực của mình. Bây giờ, hãy ngừng tâm lý “xả hơi” và chủ quan lại và nếu cần, sẵn sàng bắt đầu cho một vòng quay mới.

Sơn Tùng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close