Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Bảy, 05/06/2010 14:25 | In trang nàyIn bài viết

Chiến thuật lấy công bù thủ của B.BD: Chơi dao

(TT&VH) - Thắng hoành tráng LS Thanh Hóa 5 – 2 trong ngày Lee Nguyễn ra mắt, đội bóng đất Thủ đang được tung lên tận mây xanh. Nhưng, đó chỉ là bề nổi. Người trong cuộc vẫn đang lo ngay ngáy.

Trong một buổi chiều đẹp trời và trước đối thủ yếu, đội bóng có thể thắng rất đậm. Đó là tính cách của B.BD. Tuy nhiên, cũng không ít lần chúng tôi để thua những bàn lãng xẹt. Đó là khi Minh Chuyên đuối sức và cặp trung vệ không còn nhận được sự hỗ trợ. Trận đấu với SHB.ĐN ở vòng 1/8 AFC Cup 2010 và trận thua TĐCS.ĐT là những dẫn chứng”, thủ thành đội phó Thế Anh tỏ ra thẳng thắn. Thế Anh có lý khi Công Minh vẫn chưa hẹn ngày quay lại, sau ca mổ hồi đầu mùa, còn Hữu Thắng lại tái phát chấn thương, Trường Giang đã được quy hoạch vào diện sắp “về hưu” với một vai trò trong khu kỹ thuật.

Có thể  cảm nhận một cán cân không mấy thăng bằng, giữa công và thủ của B.BD. HLV Đặng Trần Chỉnh dù đã dành những cái vỗ tay tán thưởng với màn thể hiện ấn tượng của Lee Nguyễn, nhưng trong thâm tâm vẫn cứ lo. Ông Chỉnh mơ ước một tiền vệ đánh chặn – một chuyên gia thu hồi ở tuyến 2. Đó là lý do Abbey được đôn lên từ TDC.BD, nhưng cần để ý rằng, cầu thủ người Ghana vốn vẫn quen chơi trung vệ, chứ không phải một vai trò nào đó ở khu giữa sân. Và ngoài ra, Abbey cũng đã luống tuổi và chậm chạp nhiều rồi. Phương án Osita đã được tính đến, khi trung vệ Ngọc Hùng xuất hiện. Trong tương lai gần, Osita vẫn sẽ được tập đá tiền vệ, để Ngọc Hùng và Chí Công đá chính ở trung tâm hàng hậu vệ 4 người. Nhưng ai cũng nhận thấy, hệ số an toàn trong phong cách chơi bóng lụy thể lực của Osita (vốn cũng chỉ giỏi  phá bóng) là cực thấp.

Rất thường xuyên ở mùa giải này, Vũ Phong được hiệu lệnh bó vào trong, nhường lại không gian ở hành lang cánh cho Philani và Anh Đức (khi Kesley đá trung phong cắm). Lee xuất hiện và anh cũng buộc phải chơi như Phong ở phía đối diện. Nhưng khác với Phong, lên công về thủ, Lee Nguyễn rất ít chịu lùi về. Điều đó gây cảm giác khó chịu nơi các đồng đội. Lee sẽ được phục vụ đến bao giờ hay anh sẽ rơi vào cảnh bị cô lập như Kesley Huỳnh Alves từng dính trước đây?! Chưa có tai nạn đáng kể nào nơi Minh Chuyên – cầu thủ khá khá mỏng cơm, nhưng vẫn là trục xoay lý tưởng, để các ngôi sao trên hàng công mặc sức thăng hoa. Thế nên cuộc sống vẫn đẹp.

Có một chi tiết ít ai để ý, khi B.BD đá như lên  đồng dưới thời tướng Chỉnh, thì đó vẫn không phải là phong cách huấn luyện sở trường của cựu HLV TMN.CSG. Ông Chỉnh đã không thể bảo lưu trường phái “phòng ngự chặt, tổ chức tấn công nhanh”, khi ông đang nắm một đội bóng đầy tham vọng và nhiều nghệ sĩ tấn công.

Cảm giác như HLV họ Đặng phải chịu sức ép xua hết những vì sao tinh túy nhất của B.BD vào sân, trong mỗi trận đấu. Rất khó để cầu toàn, khi cầu thủ B.BD bây giờ rất dễ bị tổn thương. Anh Đức đã vục vặc đá văng chai nước và chui thẳng lên khán đài, khi bị thay ra.

Để vô  địch, B.BD không chỉ biết mỗi chuyện bắt nạt Navibank.SG, LS Thanh Hóa hay M.Nam Định (có thể lắm), những đội bóng bị đánh giá thấp hơn nhiều. B.BD phải thắng những đối thủ trực tiếp và cũng không được phép mắc sai lầm như lần ở Cao Lãnh nữa. Thời gian sẽ cho chúng ta câu trả lời.
                     
                                                                                                                                                                                                                                                                                           TÙY PHONG
              
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận