Thể thao  » Tennis

Thứ Ba, 19/07/2016 21:38 | In trang nàyIn bài viết

Giải quần vợt quốc tế U18 ITF Junior Circuit – nhóm 5 năm 2016

Chủ nhà chỉ mong học hỏi

(Thethaovanhoa.vn) - Khởi tranh liên tục 2 giải đấu tranh Cúp LIF, bắt đầu từ 18/7 trên cụm sân quần vợt Phú Thọ (TP.HCM), các tay vợt Việt Nam xem đây là cơ hội cọ sát lý tưởng trên sân nhà trước những VĐV đắng cấp đến từ khắp nơi trên thế giới.

Giải quy tụ 120 VĐV trẻ đến từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới như: Việt Nam, Australia, Malaysia, Nga, Thái Lan Trung Quốc, Bangladesh, Hong Kong (Trung Quốc), Ấn Độ, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc…

Các VĐV tranh tài ở 4 nội dung gồm đơn nam, đơn nữ, đôi nam, đôi nữ. Chủ nhà Việt Nam có sự góp mặt của hầu hết các tay vợt trẻ xuất sắc nhất và là kỳ vọng trong tương lai như Văn Phương, Vinh Quang, Đắc Tiến, Minh Hưng… Thay vì tốn kém kinh phí để tự túc thi đấu xa nhà, họ sẽ được cọ sát với những VĐV ngoại quốc đến từ những nền quần vợt phát triển cao hơn.  

Xem các VĐV đến từ nhiều quốc gia đến Việt Nam thi đấu lần này mới thấy hết sự đầu tư của họ. Đa phần các VĐV đều tự túc kinh phí khi được gia đình hướng theo quần vợt chuyên nghiệp. Liên đoàn hay Hiệp hội hỗ trợ chuyên môn cho các VĐV thông qua việc thuê HLV, nhưng nguồn lực gia đình vẫn là chủ yếu.

Các VĐV Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc có sự đầu tư khá hơn đôi chút từ các nhà tài trợ trong nước. Tuy vậy, đa số các VĐV đều có gia đình đi kèm để chăm sóc. Chuyên môn của các VĐV vẫn phụ thuộc vào ý thức tập luyện và thi đấu của chính họ.

So với các VĐV chủ nhà ở giải này, những VĐV ngoại thể hiện phong thái chuyên nghiệp hơn hẳn. Điển hình là trước giờ thi đấu, các VĐV tự làm nóng. Hay khi nạp nước uống, họ sử dụng nước suối tự nhiên thay vì nước ngọt có ga vô tội vạ. Ở tuổi U18, cận kề con đường thi đấu chuyên nghiệp, cũng là lứa tuổi các VĐV phải giữ gìn cho chính bản thân nhưng không phải VĐV Việt Nam nào cũng làm được. Đó là chưa bàn đến ý thức tập luyện hay tinh thần khi bước vào trận.

Trong ngày thi đấu chính thức đầu tiên của giải có sự tham gia của 32 tay vợt nam và 32 tay vợt nữ, cùng với đó là các trận đấu thuộc nội dung đôi nam và đôi nữ. Trước đó, BTC đã chọn ra 4 tay vợt nam và 4 tay vợt nữ xuất sắc vượt qua vòng loại.

Nước chủ nhà Việt Nam có 9 tay vợt nam và 4 tay vợt nữ được đặc cách thẳng vào vòng đấu chính. Dễ hiểu khi ở nội dung đơn nữ, các tay vợt chủ nhà đã bị loại chóng vánh. Các tay vợt nam thi đấu nổi bật hơn. Vừa trở về từ Thái Lan cùng ĐTQG dự Davis Cup, tay vợt Nguyễn Đắc Tiến đã xuất sắc vượt qua Chanon Phunsawat (Thái Lan) với tỉ số 2-0; Huỳnh Minh Thịnh cũng đánh bại Kavan Somu Kumar (Ấn Độ) với tỉ số 2-0.

Thời tiết hiện tại ở TP.HCM đang không ủng hộ giải đấu này vì thường xuyên mưa nặng hạt vào buổi chiều và nắng gắt vào sáng, trưa. BTC vì thế cũng phải liên tục điều chỉnh lịch thi đấu để hạn chế tối đa tiêu hao thể lực VĐV.

Ngày 24/7 giải sẽ khép lại.

Việt Hà
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận