Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Bảy, 15/07/2017 06:21 | In trang nàyIn bài viết

Chưa có bản sao của Công Phượng và Xuân Trường, lò HAGL vẫn được khen ngợi

(Thethaovanhoa.vn) - Chuyên gia Đoàn Minh Xương cho rằng HAGL vẫn đang làm tốt công tác đào tạo trẻ. Thất bại ở bán kết giải U17 QG vừa rồi không nói lên được bất cứ điều gì về năng lực đào tạo trẻ của HAGL.

U17 HAGL thất bại tâm phục khẩu phục trước U17 Viettel ở bán kết U17 quốc gia. Nhưng theo chuyên gia Đoàn Minh Xương, một thất bại ở một trận đấu hay một giải đấu của đội bóng trẻ không thể nói lên được điều gì.

“Việc U17 HAGL thất bại trước U17 Viettel trong trận bán kết U17 chưa thể đánh giá gì nhiều mà quan trọng là sự phát triển lâu dài sau này. Bởi lẽ, mục tiêu của giải trẻ là để các em cọ xát, tạo tiền đề cho sự phát triển sau này. Còn thua một trận bán kết hay thất bại ở một giải đấu trẻ chưa nói lên được nhiều điều”, cựu HLV trưởng của V.Ninh Bình chia sẻ.

PVF hẹn Viettel ở chung kết giải U17 QG - Thái Sơn Nam 2017

PVF hẹn Viettel ở chung kết giải U17 QG - Thái Sơn Nam 2017

Hai lò đào tạo được đánh giá mạnh nhất Việt Nam hiện tại hẹn nhau ở trận chung kết trong mơ của một giải đấu trẻ là cái kết có hậu nhất cho những người yêu bóng đá đẹp.

Theo ông Xương, hiện nay bóng đá trẻ Việt Nam thì những trung tâm như Viettel, PVF, Hà Nội hay HAGL là những đơn vị có công tác đào tạo trẻ tốt nhất trên cả nước. Mỗi lò đều có ưu điểm và hạn chế của nó. Các đơn vị đều thấy được điều đó và dần cải thiện. Chẳng hạn, lứa U17 HAGL tham dự VCK U17 lần này về kỹ năng thì không bằng lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh nhưng thể hình và thể lực thì tốt hơn.

Ông Xương cho rằng, thật khó để so sánh các nền bóng đá hay các đội bóng chỉ thông qua một giải đấu trẻ hay một trận đấu thuộc cấp độ trẻ. Ông Xương lấy ví dụ: “U20 Brazil không tham dự U20 World Cup thì đâu có thể khẳng định U20 Việt Nam hay hơn đối thủ. Ở cấp độ trẻ thì kết quả thông qua thi đấu ở các giải đấu trẻ không nói lên được nhiều điều bởi thành tích của các em không ổn định. Hôm nay đá hay nhưng ngày mai lại đá dở”.

PVF 'nhường' HAGL gặp Viettel tại VCK U17 quốc gia - Thái Sơn Nam 2017

PVF 'nhường' HAGL gặp Viettel tại VCK U17 quốc gia - Thái Sơn Nam 2017

Với lợi thế đã có vé đi tiếp và chỉ thi đấu sau cùng, PVF đã quyết định lựa chọn đối thủ TP.HCM thay vì Viettel ở bán kết. Trong khi đó, các CĐV HAGL không giấu nổi vui mừng với việc đội nhà có ngôi nhất bảng B.

Vị chuyên gia này cho rằng, vấn đề quan trọng là hiệu quả đào tạo sau này có thành cầu thủ giỏi hay không. Đó mới là yếu tố quyết định của đào tạo trẻ chứ không thể thông qua một trận đấu hay giải đấu của các cầu thủ trẻ để kết luận lò này hay hơn kia, lứa cầu thủ này hay hơn lứa cầu thủ kia.

Theo ông Xương, đánh giá về một lò đào tạo trẻ thì người ta dựa vào cả một chu trình lẫn hệ thống cũng như sự phát triển của các cầu thủ sau này. Còn nếu để nhận xét lò đào tạo nào đó thông qua giải trẻ thì hết sức phiến diện.

Công Phượng có xứng đáng với chiếc băng đội trưởng U22 Việt Nam?

Công Phượng có xứng đáng với chiếc băng đội trưởng U22 Việt Nam?

Công Phượng là người được chọn để trao chiếc băng thủ quân ở U22 Việt Nam. Tiền đạo xứ Nghệ vẫn chưa tìm lại phong độ tốt nhất cũng như thể hiện tư chất của một thủ lĩnh. Ấy thế, như một sự mặc định, Công Phượng vẫn nhận được sự tin tưởng...

Sau khi lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh... "xuất xưởng" và tạo được dấu ấn đậm nét, các tuyến đào tạo trẻ của HAGL vẫn chưa cho thấy sức bật với rất ít thành tích đạt được.

Dưới góc nhìn của một nhà đào tạo trẻ, ông Xương khẳng định: “HAGL vẫn là lò đào tạo trẻ tốt. Năm nay thất bại mà năm sau thành công là chuyện hết sức bình thường. Năm ngoái, HAGL cũng vô địch U15 toàn quốc đó thôi”.

Diễm Quỳnh
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận