Chung kết Roland Garros: Murray phải làm gì để đánh bại Djokovic?

(Thethaovanhoa.vn) - Có 5 yếu tố mà PA Sport cho rằng Murray cần phải đạt được nếu anh muốn chiến thắng Djokovic trong trận chung kết Roland Garros diễn ra tối nay.


1.Tự tin

Mãi năm trước Murray mới bắt đầu nghĩ rằng anh có thể vô địch Roland Garros. Đương nhiên là Djokovic đánh trên mặt sân đất nện tốt hơn Murray cho tới lúc này nhưng tối nay Murray đánh một trận chung kết của giải đấu mà không chỉ anh mà cả đối thủ của anh cũng chưa từng vô địch. Murray muốn vô địch nhưng Djokovic thậm chí còn khát khao chinh phục Roland Garros nhiều năm nay mà chưa được. Và đó là lợi thế cho Andy khi Nole được coi là người chịu nhiều sức ép hơn. Và dù Djokovic đang áp đảo Murray về thành tích đối đầu nhưng trong lần gặp nhau gần nhất giữa họ Murray mới là người chiến thắng.

2.Giữ cái đầu lạnh

Quần vợt không chỉ là cuộc chiến chuyên môn mà còn là cuộc chiến tâm lý khi tay vợt chiến thắng cần giữ cái đầu lạnh. Murray có tiếng là thiếu kiềm chế và hay phản ứng tiêu cực. Nhưng Djokovic cũng rất dễ mất bình tĩnh mà hành động ném vợt ở trận tứ kết gặp Berdych là minh chứng mới nhất. Djokovic cũng tỏ ra nóng nảy trong trận chung kết thua Murray ở Rome Masters khi anh kêu ca với trọng tài về tình trạng ẩm ướt của sân đấu. Muốn thắng Nole hôm nay, Murray cần phải thật bình tĩnh như cách anh thể hiện trước Wawrinka ở bán kết.

3. Chơi tốt ngay set đầu tiên

Trong quần vợt, thắng set đầu tiên bao giờ cũng quan trọng nhưng trong các trận đấu giữa Djokovic và Murray thì nó càng trở nên quan trọng. Thống kê cho thấy trong tất cả các cuộc đối đầu trước đó giữa Nole và Murray, chỉ 4 lần tay vợt để thua set đầu tiên giành chiến thắng chung cuộc và cả 4 lần đó người thắng đều là Djokovic. Murray vào "phom" ngay set đầu tiên trong trận bán kết gặp Wawrinka và cần phải khởi đầu tốt như thế trước Nole tối nay.

4. Giao bóng tốt

Murray giao bóng 1 mạnh hơn Djokovic nhưng giao bóng 2 thì yếu hơn. Thống kê cho thấy Murray đạt tỷ lệ giao bóng 1 vào ô bình quân là 64%. Nếu giữ được tỷ lệ này, anh sẽ có cơ hội trước Djokovic còn nếu tỷ lệ này mà dưới 60% thì anh sẽ bị Djokovic phản công và lấn lướt.

5. Đa dạng lối chơi

Murray chơi khá đa dạng và anh cần phát huy điều đó trong trận đấu tối nay. Djokovic là bậc thầy về kiểm soát cuộc chơi từ vạch cuối sân. Anh sử dụng tốc độ cao và sự chính xác đáng nể của mình để điều bóng. Murray cần dùng những quả cắt để kéo Djokovic rời vạch cuối sân lên cao. Andy bị phê phán nhiều vì hay lạm dụng quả cắt nhưng trước Nole đây là vũ khí quan trọng và có thể giúp Murray phát huy hiệu quả trên sân đất nện. Trước Wawrinka ở bán kết, Murray khiến đối thủ không thể đoán được pha bóng tiếp theo của mình. Murray ăn điểm ở 19/23 lần lên lưới trước Wawrinka. Nếu có thể lặp lại hiệu quả thi đấu như thế tối nay, anh có cơ hội chiến thắng Djokovic.

HT
Theo PA Sport

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận