Bạn cần biết 

Thứ Năm, 18/05/2017 08:11 | In trang nàyIn bài viết

Chương trình da kề da sau sinh

(Thethaovanhoa.vn) - Tiếp xúc da kề da sớm ngay sau sanh hay còn gọi “cái ôm đầu tiên” đây là phương pháp mang lại nhiều lợi ích cho cả mẹ và bé mà khoa Sản - Bệnh Viện Hoàn Mỹ Cửu Long đã triển khai trong thời gian qua.

Tiếp xúc da kề da sớm ngay sau sanh là phương pháp đặt trẻ sơ sinh ngay sau (sanh ngả âm đạo hay sanh mổ) lên trên ngực trần của mẹ. Ngực, bụng và chân của bé áp sát vào người mẹ, không có khoảng trống, đầu bé nghiêng về một bên, phía trên thân của bé được đắp một tấm chăn ấm. Trừ khi cần có sự can thiệp y tế ngay lập tức, nếu không các bé nên được nghỉ ngơi trên ngực mẹ ít nhất một giờ sau khi bé chào đời.

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngay sau khi lọt lòng, trẻ sơ sinh cần được tiếp xúc ‘da kề da’ với ngực hay bụng mẹ trong vòng ít nhất một giờ.


Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long triển khai phương pháp “Da kề da”

Phương pháp này mang lại rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé nhưng điều nổi bật nhất mà các mẹ cảm nhận được trong chương trình này là cái ôm đầu tiên khi con chào đời. Hầu hết các bà mẹ khi trả lời câu hỏi “khoảnh khắc thiêng liêng nhất khi sanh bé là gì?” đó là lúc được nghe tiếng khóc của con và lúc đó mọi đau đớn tan biến.

Cảm xúc vỡ òa ngay lúc bàn tay bé bỏng của con ôm lấy mình, không chỉ đơn thuần là nghe tiếng khóc của con, được nhìn thấy con mà còn được ôm con vào lòng, bao tình cảm dạt dào được dung hòa bởi tất cả các giác quan. Em bé có thể cảm nhận được hơi ấm qua vòng tay của mẹ.

Qua nghiên cứu 109 bà mẹ đến sanh tại Bệnh viện Hoàn Mỹ cửu Long, khi được áp dụng biện pháp này, họ đều hài lòng cao với phương pháp này, và đều muốn áp dụng phương pháp này cho lần sanh sau tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

Về mặt chuyên môn thì phương pháp da kề da giúp cho bé: Tránh hạ thân nhiệt, ổn định nhịp tim và nhịp thở, ngoài ra trẻ còn nhận thêm được một lượng máu từ mẹ truyền sang, tăng thêm lượng sắt cho trẻ (~75mg Fe/kg), cung cấp sắt dự trữ trong 6-8 tháng, trẻ ít bị thiếu máu, giúp bé bú mẹ thuận lợi hơn, ngăn ngừa nhiễm khuẩn

Đối với mẹ: Phương pháp Da kề da giúp tử cung có hồi tốt, tránh băng huyết sau sanh, việc nuôi con bằng sữa mẹ thuận lợi hơn, tiết kiệm chi phí, kéo dài thời gian vô kinh.

Tại Bệnh Viện Hoàn Mỹ Cửu Long, phương pháp da kề da không chỉ được áp dụng cho sanh thường mà sanh mổ cũng đã được thực hiện. Bé ngay sau khi được mổ bắt ra từ bụng mẹ sẽ được để trên bụng để thực hiện da kề da. Sau khi kết thúc cuộc mổ, mẹ được chuyển xuống phòng hồi sức, bé sẽ tiếp tục được thực hiện da kề da và cho bú mẹ sớm sa.

Ngoại trừ những trường hợp mẹ cần phải được chăm sóc đặc biệt hay truyền máu hoặc bị các bệnh ngoài da dễ lây nhiễm như thủy đậu…sẽ không áp dụng phương pháp này. Còn lại các trường hợp khác đều được cho áp dụng da kề da sớm tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long.

CNHS.Trương Thị Hai
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close