Văn hoá 

Chủ Nhật, 10/07/2016 13:09 | In trang nàyIn bài viết

Chuyện chưa kể về nàng thơ và những lá thư tình của nhà điêu khắc vĩ đại Rodin

(Thethaovanhoa.vn) – Dù chênh lệnh đến 45 tuổi, Rodin và nàng thơ người Anh của ông vẫn là những tâm hồn đồng điệu. Họ đã say đắm nhau trong những năm tháng cuối cùng của nhà điêu khác vĩ đại.

Ông là một trong những nghệ sĩ vĩ đại nhất trong thời đại của mình. Kiệt tác Nụ hôn của Rodin và các phiên bản thu nhỏ là đỉnh cao của ngành điêu khắc hiện đại.

Nàng là một diễn viên người Anh trẻ tuổi, được ngưỡng mộ bởi “giọng nói đáng yêu, vẻ ngoài nổi bật và sự dí dóm đầy quyến rũ”.

Câu chuyện tình giữa Auguste Rodin và Sybil Mignon Cooke, kém nhà điêu khắc 45 tuổi, nay mới được kể, sau khi phát hiện hàng loạt thư tình giữa hai người.

Mối quan hệ của họ luôn được giấu kín, chỉ vài người thân thuộc nhất biết, cho tới khi những bức thư tình được Bảo tàng Rodin ở Paris mua lại sau cái chết của con trai Cooke năm 2010.

Rodin và nàng thơ của ông, Sybil Cooke

Biểu diễn dưới các nghệ danh “Viola”, “Julia” hay “Juliette”, Cooke sang Berlin năm 1907 trước khi chuyển về Paris, nơi nàng gặp nhà điều khắc, khi đó đã là một trong những nghệ sĩ được chào đón nhất châu Âu.

Nàng là người mẫu cho hàng loạt các bản vẽ, đứng khỏa thân hoặc e ấp che mạng của ông.

Những bức ảnh, hiện lưu trữ tại bảo tàng Rodin, được nhà điêu khắc giữ lại khi Cooke trở lại Berlin vào cuối năm 1907. Trong một bức thư được thừa kế lại cho con trai Cooke sau cái chết của nàng năm 1973, Rodin viết: “Than ôi, những ký ức hoan lạc của ta cũng chẳng thể nào bắt được nàng. Hình hài trẻ trung đáng yêu tuyệt vời của nàng khiến ta tôn thờ, như một nghệ sĩ và một người đàn ông… Ta hôn bàn tay nàng và những bức chân dung bí mật vô cùng đẹp của nàng”.

Rodin cũng tặng nàng thơ người Anh của mình hai tác phẩm - một vẽ một phụ nữ trẻ đang cởi đồ, có lẽ chính là Cooke và một tượng phụ nữ bán thân - cùng một bức ảnh chụp ông.

Một trong những bức thư - hãng Điêu khắc Bowman bán lại cho bảo tàng - Cooke gửi lời cảm ơn người nghệ sĩ vì món quà của ông.

“Chúng là những thứ quý giá nhất em có”, nàng viết. Bất cứ khi nào Cooke đi từ Berlin tới nhà cha mẹ ở London, nàng đều dừng lại ở Paris để làm mẫu cho Rodin. Một ngày nọ, vào năm 1909, họ cùng nhau ăn trưa. Cooke miêu tả trong nhật ký của mình rằng dùng bữa ở Duval “như những sinh viên”.

Một ngày khác, họ cùng nhau đi mua sắm và Rodin, khi đó đã 68 tuổi, đã mua cho nàng thơ 23 tuổi đôi tất lụa, hai chiếc áo cánh, găng tay và một chiếc mũ. “Thật vui khi chọn những thứ đồ nhỏ bé này” - Cooke ghi lại.

Họ cũng gặp nhau ở London, khi Rodin tới đây để đặt nhóm tượng đồng The Burghers of Calais.

Những bức ảnh chụp nhà điêu khắc trong vườn nhà cha mẹ Cooke và trong bức thư cuối cùng nàng gửi ông, năm 1917, Cooke miêu tả chuyến thăm là “những giờ phút hạnh phúc nhất đời”. Vào 2/10/1917, Cooke kết hôn với Robert Hood. Rodin qua đời sáu tuần sau đó.

Thư Vĩ 

Theo Telegraph

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận