Bóng đá Việt 

Thứ Sáu, 27/11/2020 14:17 | In trang nàyIn bài viết

Chuyên gia Đoàn Minh Xương: 'Một năm đặc biệt của Quả bóng Vàng'

(Thethaovanhoa.vn) - “Đây là một năm đặc biệt, thật sự đặc biệt không chỉ của bối cảnh xã hội mà còn nằm vào địa hạt bóng đá nước nhà cũng như giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam không là ngoại lệ”. Chuyên gia Đoàn Minh Xương chia sẻ cảm nhận của mình về giải thưởng danh giá của bóng đá nước nhà trong câu chuyện cuối tuần cùng Thể thao & Văn hóa như thế.

Tôi bầu cho Văn Quyết

Tôi bầu cho Văn Quyết

Quyết "rừng" chính là cầu thủ tấn công hay nhất Việt Nam, trong khoảng gần 10 năm đổ lại. Và kể từ 5 năm qua, anh đã là đội trưởng của CLB Hà Nội, giành thêm ít nhất 2 chức vô địch V-League nữa. Năm 2020, các ĐTQG gần như không thi đấu, há chẳng phải Văn Quyết là người hay nhất? Đâu xa, BTC V-League 2020 vừa mới bầu Quyết là Cầu thủ xuất sắc nhất giải rồi.

“Đầu tiên, phải nói lời cảm ơn, ghi nhận nỗ lực của BTC khi tiếp tục duy trì được giải thưởng trong bối cảnh kinh tế còn khó khăn như thế này. Nếu như dịch Covid-19 tác động đến các giải đấu trong nước để rồi phải vất vả lắm chúng ta mới vượt qua thì câu chuyện tài trợ cho giải thưởng Qủa bóng Vàng cũng sẽ như thách thức không nhỏ cho những nhà tổ chức. Vậy nên. một khi giải thưởng vẫn được song hành như thế thì rất đáng quý rồi”.

Đó là phương diện tổ chức còn với khía cạnh chuyên môn thì chúng ta thấy rằng cuộc bầu chọn danh hiệu năm nay rất khác so với mọi năm bởi chỉ có những giải đấu trong nước ở cấp CLB để các cầu thủ thể hiện bản thân mình mà thôi. Trong một năm mà không có bất kỳ giải đấu quốc tế nào dành cho các ĐTQG rõ ràng sẽ tác động không nhỏ đến việc cân nhắc lá phiều của mình từ những người bầu chọn. Nói cách khác, chúng ta mất đi một thước đo trên phương diện rộng dài, đầy đủ nhất để thẩm định, đánh giá năng lực, phẩm chất của từng cầu thủ. Lâu nay vẫn thế, những đóng góp hay thành tích ở cấp độ đội tuyển luôn được coi tiêu chí, thước đo đầu tiên mà những người cầm lá phiếu trên tay sẽ dựa vào đó chấm điểm.

Nhưng vì bối cảnh của một năm “đặc biệt” nên chúng ta cũng phải tương thích và chấp nhận hoàn cảnh đặc biệt để bầu chọn như thế. Mọi năm, vẫn có những băn khoăn khi chấm điểm vì có những cầu thủ có thể đá tốt ở CLB nhưng chơi không hay khi lên ĐTQG hoặc ngược lại. Chính vì thế, cũng đôi khi tạo ra sự lưỡng lực, so đo ở các phiếu bầu. Còn với năm nay, chỉ có các giải đấu trong nước, có thể sự nhìn nhận, đánh giá của giới chuyên môn sẽ được quy tụ vào những cầu thủ được gom về danh sách rút gọn hơn.

bóng đá Việt Nam, tin tức bóng đá, bong da, tin tức bong da, Quả bóng vàng Việt Nam, QBV VN, Văn Quyết, DTVN, Park Hang Seo, V League, chuyển nhượng V League, VFF, VPF
Tiếp tục tổ chức giải thưởng Quả bóng Vàng Việt Nam 2020 là nỗ lực lớn của BTC. Ảnh: SGGP

V-League, Cúp quốc gia và trận tranh Siêu cúp, đó sẽ là 3 sân chơi để nhìn nhận, đánh giá sự thể hiện của những ứng viên cho danh hiệu Quả bóng Vàng năm nay. Nói cách khác, khi thiếu vắng giải đấu quốc tế cho đội tuyển thì có thể khó đánh giá sự toàn diện nơi cầu thủ. Còn riêng với các giải đấu trong nước sẽ dễ cho việc rút lại được những gương mặt xuất sắc nhất để ghi danh.

Với tiêu chí nằm vào 3 giải đấu như tôi đã nói ở trên thì tôi nghĩ rằng những cầu thủ nằm vào biên chế của 2 CLB Viettel cùng Hà Nội sẽ là gương mặt ưu tú cho danh hiệu cá nhân năm nay.Thậm chí, không loại trừ khả năng, những cầu thủ của 2 đội bóng này ở vào tốp 5 danh sách rút gọn hoặc cao hơn nữa là có tên trong 3 hạng mục Vàng - Bạc - Đồng cuối cùng.

Nếu có khó khăn trong việc chọn lựa để trao danh hiệu này thì tôi nghĩ rằng đó là chuyện tìm ra người xuất sắc nhất năm nay theo kiểu “so bó đũa chọn cột cờ”. Có nghĩa rằng chúng ta vẫn ghi nhận hết những đóng góp của cầu thủ nhưng để có được gương mặt nổi bật hơn hẳn, chiếm hẳn ưu thế thì lại quá khó. Ví như cuộc bầu chọn vào năm 2019, rất nhiều người từ giới chuyên môn, truyền thông rồi người hâm mộ đều đặt cửa rất sáng, tin tưởng danh hiệu Quả bóng Vàng sẽ thuộc về tuyển thủ Đỗ Hùng Dũng (và cuối cùng chính xác như vậy)”.

Chuyên gia Đoàn Minh Xương khép lại câu chuyện với nhìn nhận: “Với riêng năm nay, có thể khó vì những cá nhân được đề cử đều sàn sàn nhau về thành tích, về đóng góp, chưa thấy được bạn nào bật vọt hẳn lên để dễ đưa ra được lựa chọn. Vậy nên, cái khó cho người bầu chọn nằm vào yếu tố đó để tìm ra gương mặt xứng đáng nhất”.

Trần Tuấn (ghi)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close