Bóng đá Việt 

Thứ Ba, 20/04/2021 14:30 | In trang nàyIn bài viết

Chuyên gia Nguyễn Thành Vinh: 'Không dễ tuyển ngoại binh chất lượng'

(Thethaovanhoa.vn) - Theo chuyên gia bóng đá Nguyễn Thành Vinh, các đội bóng tại V-League không có nhiều sự lựa chọn với ngoại binh trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Lịch thi đấu LS V-League 2021 vòng 11: Thanh Hóa vs HAGL, Hà Nội vs Bình Định

Lịch thi đấu LS V-League 2021 vòng 11: Thanh Hóa vs HAGL, Hà Nội vs Bình Định

Lịch thi đấu LS V-League 2021 vòng 11: Thanh Hóa vs HAGL, Hà Nội vs Bình Định. Bảng xếp hạng V-League 2021. BXH bóng đá Việt Nam mới nhất. Kết quả bóng đá Việt Nam vòng 10

Sau 10 vòng đấu đã qua của LS V-League 2021, một số ngoại binh đã để lại dấu ấn đặc biệt như Brandao (HAGL), Konan (Nam Định). 2 cầu thủ này được xem là những nhân tố chính đóng góp vào sự thành tích ấn tượng của HAGL và Nam Định. Tuy nhiên, không ít các ngoại binh khác khiến HLV "than trời" vì sự kém hiệu quả. Trước khi chia tay Hồng Lĩnh Hà Tĩnh, HLV trưởng Phạm Minh Đức từng thừa nhận, các ngoại binh của đội bóng có chất lượng thua cả nội binh.

Bàn về vấn đề trên, cựu HLV trưởng SLNA Nguyễn Thành Vinh đưa ra quan điểm: "Các ngoại binh có vai trò và tầm ảnh hưởng rất lớn đến sức mạnh của đội bóng đang chơi tại V-League. Trên thực tế, những CLB đang chơi thăng hoa đều có những dấu ấn đậm nét của các ngoại binh.

Cầu thủ Brandao dù không quá xuất sắc trong khâu ghi bàn nhưng anh tỏ ra rất phù hợp với lối đá hiện tại của HAGL. Brandao to khỏe, chịu khó di chuyển và có khả năng kiến tạo rất tốt. Ngoài ra, HAGL có bộ đôi trung vệ ngoại là Memovic và Kim Dong Su chơi rất ăn ý.

Bên cạnh đó, tiền đạo Konan của Nam Định rất nhanh nhẹn và có khả năng chớp thời cơ ghi bàn. Anh ta đã có 6 bàn thắng và lọt top cầu thủ ghi bàn tốt nhất sau 10 vòng đấu. Tôi nghĩ HAGL và Nam Định đều có phần may mắn khi sở hữu những ngoại binh tốt và phù hợp với lối chơi chung của đội.

Chú thích ảnh
Nam Định may mắn khi tuyển được ngoại binh rất có duyên ghi bàn như Konan. Ảnh: Song Ngọc

Còn những đội đang ở nhóm cuối như Hà Tĩnh, Sài Gòn đang gặp vấn đề lớn vì các ngoại binh kém chất lượng. Sài Gòn FC chiêu mộ các cầu thủ như như Matsui đã lớn tuổi. Thể lực của cậu ta không thể đảm bảo trước mật độ thi đấu đấu dày đặc của V-League 2021.

Vì thế, Sài Gòn FC chẳng khác nào thi đấu chấp Tây dẫn tới thành tích kém cỏi. Hà Tĩnh cũng chịu tình cảnh tương tự như Sài Gòn FC. Sự vô duyên và kém hiệu quả của những Akinade và Walsh gián tiếp khiến HLV Minh Đức mất ghế ở Hà Tĩnh".

Theo HLV Nguyễn Thành Vinh, chính sự ảnh hưởng của dịch bệnh khiến các đội không có nhiều phương án lựa chọn ngoại binh: "Dịch Covid-19 khiến hầu hết các đội bóng không thể ra nước ngoài để tận mắt xem năng lực và lựa chọn ngoại binh chất lượng. Vì thế, ngoại binh dù bị đội này thanh lý nhưng chỉ ít ngày lại có một đội bóng khác sẵn sàng ký ngay hợp đồng.

Có thể nói, sự khan hiếm các ngoại binh khiến nhiều đội bóng nhắm mắt làm liều khi mua cho đủ suất với quan niệm, yếu trâu hơn khỏe bò. Nhiều người vẫn nghĩ hễ Tây là to khỏe, cao lớn mạnh mẽ tranh chấp hơn cầu thủ nội. Thế nhưng, chất lượng cầu thủ nội trong vài năm nay đã tốt lên rất nhiều. Không dễ để các ngoại binh có thể áp đảo được nội binh.

V-League là đấu trường khắc nghiệt và những tân binh sẽ gặp không ít khó khăn. Đó là lý do giải thích vì sao, các ngoại binh TP.HCM đều có mức phí chuyển nhượng cao nhưng hiệu quả đem lại cho đội bóng lại rất mờ nhạt".

"Như tôi đã nói ở trên, các đội rất khó tìm được ngoại binh tốt vì dịch bệnh vẫn chưa hết. Tôi nghĩ V-League có những đặc thù riêng nên cũng cần những ngoại binh có những phẩm chất đặc biệt. Có lẽ để tránh mua phải những cầu thủ kém chất lượng, các đội cần tìm hiểu kỹ thông tin và băng hình thi đấu của các ngoại binh. Thêm vào đó là những điều khoản thử việc chặt chẽ để tránh mua hớ cầu thủ kém chất lượng", chuyên gia Nguyễn Thành Vinh chốt lại.

An Bình

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close