Thế giới Sao 

Thứ Sáu, 22/07/2016 14:18 | In trang nàyIn bài viết

Chuyện ít biết về thủ tục kiểm tra y tế

(Thethaovanhoa.vn) - Neven Subotic đã nhiều lần bày tỏ khát khao được chơi bóng ở đấu trường Premier League mùa tới. Tưởng như giấc mơ đã thành hiện thực khi Middlesbrough đạt thỏa thuận với Dortmund, Subotic cũng đã gửi tới CĐV đội bóng vùng Ruhr tâm thư ngày chia tay.

Thế rồi, trong tích tắc cuối cùng, Subotic nhận phải tin dữ: Anh không vượt qua được thủ tục kiểm tra y tế tại Middlesbrough.

Trường hợp của Subotic cho thấy rằng kiểm tra y tế không hề "mang tính thủ tục" như xưa nay người ta vẫn nghĩ.

Kiểm tra y tế là thủ tục cuối cùng trong khâu chuyển nhượng một cầu thủ. Hai CLB đã đồng thuận về khoản phí, điều khoản cá nhân đưa ra đã được đáp ứng, chi tiết trong hợp đồng mới thỏa mãn lợi ích của cầu thủ lẫn CLB. Tất cả những gì còn chờ đợi là chữ ký trong văn phòng của cầu thủ với đại diện của đội bóng mới. Để có được chữ ký này, cầu thủ cần phải hoàn tất thủ tục kiểm tra y tế.

Thủ tục này để bên mua biết rõ tình trạng thể lực của thương vụ mà họ đầu tư. Bởi chấn thương của các ngôi sao luôn là nỗi ám ảnh với các đội bóng. Bỏ ra hàng triệu USD để sở hữu họ, CLB không muốn có sai sót nào trong tương lai.

Theo số liệu được thu thập bởi trang web có uy tín Physioroom.com, mùa giải 2013-14 số tiền chi cho những cầu thủ dính chấn thương tại Premier League lên tới 292 triệu USD.

"Tôi so sánh nó với việc bạn đi ra ngoài và mua một chiếc xe cũ. Bạn sẽ gặp rủi ro nếu đưa ra quyết định chỉ dựa vào quan sát bên ngoài. Nếu khôn ngoan hơn, bạn sẽ nhờ sự kiểm tra từ các chuyên gia. Mua một cầu thủ cũng vậy. Bỏ số tiền lớn cho cầu thủ, CLB muốn họ phải đảm bảo sự cống hiến trong tương lai", bác sĩ Dave Fevre, từng là trưởng ban y tế của Man United chia sẻ.

Chẳng cầu thủ bóng đá nào có chỉ số cơ thể giống nhau thủ tục kiểm tra y tế cũng vậy. Không có một quy chuẩn chung nào cho việc kiểm tra y tế trong bóng đá. Mỗi CLB có cách riêng của họ để đặt ra yêu cầu cho đội ngũ y tế. Bởi thế mới có chuyện một cầu thủ thất bại trong kiểm tra y tế ở CLB này nhưng lại vượt qua ở một CLB khác.

Nhưng thông thường, quá trình kiểm tra y tế thường kéo dài từ 24-48 giờ đồng hồ. Trong thời gian này, bác sĩ tại CLB sẽ tiến hành kiểm tra các chỉ số của cầu thủ. Tim mạch là vấn đề được ưu tiên hàng đầu, kế đến là sự ổn định của cơ xương khớp và tỷ lệ lượng cơ và mỡ trong cơ thể...

Nhiệm vụ của các bác sĩ, các chuyên gia vật lý trị liệu là cung cấp càng nhiều thông tin cho Giám đốc điều hành của CLB càng tốt để dựa vào đó họ đưa ra quyết định cuối cùng. "Đó là một phân tích rủi ro và lợi ích của CLB", Tiến sĩ Charlotte Cowie, từng là trưởng ban y tế ở Tottenham và Fulham, cho biết.

Với các bác sĩ, khó khăn trong kiểm tra y tế là thời gian gấp gáp của các thương vụ sát giờ TTCN đóng cửa. Mặt khác, sự ém nhẹm thông tin của các CLB bán cầu thủ. Vì lợi ích của mình, không phải CLB cũng đưa ra bản hồ sơ y tế đầy đủ của cầu thủ.

Với các cầu thủ, kiểm tra y tế là quy trình khiến họ không giấu được sự lo âu và sợ hãi. "Đôi khi họ sợ bạn sẽ tìm ra điều gì đó mà chính họ cũng chưa biết, hoặc họ biết nhưng không muốn để bạn biết".

Khánh Đan
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận