Bóng đá Việt  » V-League

Thứ Ba, 11/07/2017 05:23 | In trang nàyIn bài viết

Chuyện những cầu thủ đi học làm thầy

(Thethaovanhoa.vn) - Trong lúc các đội bóng đang nghỉ ngơi để “nhường” chỗ cho U22 Việt Nam tham dự vòng loại U23 châu Á 2018 và SEA Games 29, rất nhiều cầu thủ chuẩn bị cho tương lai bằng cách tham dự khóa học đào tạo HLV chứng chỉ C của AFC.

Trong những năm trở lại đây, AFC cùng kết hợp với VFF tổ chức nhiều lớp học chứng chỉ HLV ngay tại Việt Nam. Đó là cơ hội để những người làm bóng đá có điều kiện dễ dàng hơn để lấy giấy thông hành cho nghiệp cầm quân.

Mặc dù vẫn còn thi đấu đỉnh cao thêm nhiều năm song rất nhiều cầu thủ đã dự tính cho tương lai của mình. Đinh Thanh Trung, Nguyên Sa, Trọng Hoàng…đều chuẩn bị hành trang cho mình bằng cách tham gia khóa học đào tạo HLV chứng chỉ C do AFC tổ chức tại Đà Nẵng ở đầu tháng 7 này.

Tuyển Việt Nam: 'Thời cơ của Đinh Thanh Trung'

Tuyển Việt Nam: 'Thời cơ của Đinh Thanh Trung'

Nổi danh từ ngày là đầu lĩnh ở đội bóng thủ đô Hòa Phát Hà Nội, cũng lên bờ xuống ruộng với mảnh đất này, chàng trai gốc Hà Tĩnh phải tha phương để tìm lại bản ngã. Và Đinh Thanh Trung không sai khi Tam Kỳ là bệ phóng.

“Dù vẫn còn thi đấu thêm vài năm nhưng tôi đã nghĩ đến chuyện đi học bằng HLV cũng lâu rồi và nhân lúc thời gian nghỉ giữa mùa, tôi đăng ký theo học khóa học này. Đây là sự chuẩn bị cho bản thân sau khi giải nghệ”, tiền vệ Đinh Thanh Trung bày tỏ.

Tham gia khóa học, các học viên sẽ học liên tục từ sáng đến chiều tối. Mỗi buổi học xen kẽ giữa thực hành và lý thuyết. Suốt ngày quanh quẩn với trái bóng tròn đến khi cầm cây viết trên tay và nhất là học bài, nhiều cầu thủ không khỏi bỡ ngỡ.

Khi hỏi cảm giác thế nào khi cầm cây viết trên tay rồi học bài, tiền vệ Đinh Thanh Trung hay Phạm Nguyên Sa đều nhoẻn miệng cười rồi bảo: “Cũng phải tập như tập với bóng thôi mà. Vì tương lai của bản thân cả”.

HLV phó T&T.HN, Văn Sỹ Sơn: “Ép xác” học làm thầy

HLV phó T&T.HN, Văn Sỹ Sơn: “Ép xác” học làm thầy

Trong nhà họ Văn ở Nghệ An, Sơn không nổi tiếng bằng người anh hay người em nhưng có cá tính mạnh mẽ nhất. Vừa lấy xong bằng B ở lớp HLV ở Huế, cựu tuyển thủ Sông Lam đang cháy bỏng giấc mơ trở thành HLV chuyên nghiệp.

“Tuổi nghề” của các cầu thủ không quá dài. Thế nên, khi chuẩn bị bước sang tuổi 30, nhiều cầu thủ đã định hướng tương lai cho mình. Người thì chuyển hướng ngã rẽ kinh doanh, người thì vẫn tiếp tục theo đuổi sự nghiệp với trái bóng tròn ở cương vị khác.

Việc các cầu thủ lo lắng cho tương lai của mình âu cũng là lẽ tất yếu bởi trong quá trình tập luyện và thi đấu, số lượng đội bóng hay trung tâm tạo điều kiện để các cầu thủ được học văn hóa vẫn rất hạn chế.

Nhiều cầu thủ khó khăn trong việc thích ứng cuộc sống mới khi giải nghệ. Thế nên, tiếp tục sự nghiệp với trái bóng tròn bằng cách theo học các khóa học HLV là một xu hướng của thời đại.

Nhiều cựu cầu thủ như Minh Phương, Tài Em, Hải Lâm… đã chuẩn bị hành trang tương lai cho mình khi đang còn là cầu thủ. Hiện tại, họ đều đã nắm giữ cương vị trong BHL khi chỉ vừa mới giải nghệ.

Nam Giao

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận