Bóng đá Việt 

Thứ Hai, 23/11/2015 14:00 | In trang nàyIn bài viết

Còn chơi cho HAGL, Công Phượng khó giành Quả bóng Vàng

(Thethaovanhoa.vn) - Công Phượng là sản phẩm của HAGL. Thậm chí, danh tiếng mà cầu thủ này có được một phần nhờ chiến lược truyền thông của HAGL. Nhưng còn chơi cho HAGL, Phượng khó có cơ hội giành Quả bóng Vàng.

Việc Công Phượng không có tên trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng 2015 chỉ là sự tiếp nối của năm 2014. Năm ngoái, Công Phượng cũng chỉ có tên trong danh sách đề cử cho hạng mục giải thưởng Cầu thủ trẻ (và thua người đồng đội Tuấn Anh). Tức là Công Phượng bị gạt ra ngoài ngay từ trước vòng gửi xe lần thứ hai liên tiếp.

Quả bóng Vàng là cuộc bầu chọn danh hiệu cá nhân danh giá nhất của bóng đá Việt Nam xưa nay chưa từng ghi nhận một ngoại lệ là những người nằm ngoài danh sách đề cử mà vẫn chiến thắng. Thế cho nên việc nhắc nhở rằng nếu Công Phượng vẫn nhận được phiếu bầu thì kết quả đó vẫn được tính thực ra không giải quyết được gì nhiều.

Phải nói luôn rằng, đặt ra vấn đề này không phải là sự khẳng định rằng Công Phượng xứng đáng đoạt quả bóng Vàng cả trong cuộc bầu chọn năm ngoái cũng như năm nay.


Công Phượng khó có cơ hội đua tranh Quả bóng Vàng nếu còn thi đấu cho HAGL. Ảnh: Thanh Hà

Sự tỏa sáng, đóng góp của cầu thủ này ở cấp độ đội tuyển cũng như CLB còn thua xa những người nằm trong danh sách đoạt Quả bóng Vàng, Bạc và Đồng năm 2014 là Thành Lương, Văn Quyết, Công Vinh. Và cũng sẽ rất khó đọ với những người như Anh Đức (Bình Dương), Văn Quyết (HN T&T), Nguyên Mạnh (SLNA)... mùa này.

Nhưng ở khía cạnh đề cử thì khác. Bóng đá Việt Nam từ sau 2008 tới nay khủng hoảng ở các mức độ khác nhau nên nhiều lần chọn cho đủ danh sách đề cử đã là một công việc khó khăn.

Năm nay, trong số 20 cầu thủ được BTC đề cử có những trường hợp như vậy, là Thanh Hào của HN T&T – một người gần đây mới được nhắc tới nhiều hơn do là chủ nhân của pha vào bóng làm Abbas bị gãy chân, là hậu vệ Đinh Tiến Thành của Cần Thơ – đội bóng có hàng thủ kém cỏi thứ hai ở V-League và vất vả trụ hạng , là Vũ Minh Tuấn – một người vật lộn với chấn thương là chính của Than Quảng Ninh...

Liệu những cầu thủ như vậy có thực sự xứng đáng hơn Công Phượng, người có mùa giải không phải xuất sắc nhưng không tồi ở lần đầu đá V-League, và quan trọng, Phượng là cầu thủ xuất sắc nhất của U23 Việt Nam đoạt vé vào vòng chung kết U23 châu Á – giải đấu xuất sắc nhất của một đội tuyển trong năm 2015?

Nếu như không tìm ra được một câu trả lời rõ ràng mà thay vào đó chỉ là sự tranh cãi cho câu hỏi trên thì người viết cũng không bất ngờ.

Vì bản thân Công Phượng và đặc biệt là đội bóng của cầu thủ này, HAGL trong hai năm vừa qua đã tạo nên sự chia rẽ lớn chưa từng có trong lịch sử bóng đá Việt Nam mà một phía là yêu và một phía là ghét.  

Ở giải U21 quốc tế do báo Thanh niên tổ chức, một giải đấu có Công Phượng và HAGL cũng thế: Việc rất đông các CĐV mặc áo đỏ đi cổ vũ cho U21 HAGL trong khi U21 báo Thanh niên Việt Nam lại không có được sự cổ vũ tương tự đã gây ra một cuộc tranh cãi. Truyền thông tranh luận với người hâm mộ. Và người hâm mộ tự tranh luận với nhau.

Công Phượng không được đề cử Quả bóng vàng 2015

Công Phượng không được đề cử Quả bóng vàng 2015

Công Phượng không nằm trong danh sách đề cử Quả bóng Vàng Việt Nam 2015 mà chỉ là một trong những ứng cử viên của danh hiệu Cầu thủ trẻ xuất sắc năm.


Ở đây, không bàn tới sự đúng sai của các phía, nhưng có một thực tế: U21 báo Thanh niên Việt Nam dù mang danh quốc gia nhưng lại thiếu tính chính danh vì thứ nhất nó gắn với tên của một cơ quan truyền thông, nó không phải là đội tuyển mà Tổng cục Thể dục Thể thao lập ra giống như các đội tuyển khác, không có trong cơ cấu các đội tuyển được giới thiệu trên website của Liên đoàn bóng đá Việt Nam, thành phần chủ yếu là cầu thủ tiêu biểu từ một giải đấu. Còn U21 HAGL với Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều chính là lứa cầu thủ đã khoác áo một đội tuyển chính danh - U19 Việt Nam năm 2014, và tạo nên cơn sốt trong dư luận.

Nhưng đáng nói hơn, việc ủng hộ HAGL và yêu mến thế hệ Công Phượng, Tuấn Anh, Đông Triều đôi khi bị đánh đồng với sự ăn theo hay a dua, trong khi tỏ ra dửng dưng với nó và phủ nhận nó lại là thể hiện của một nhãn quan bóng đá khắt khe, chuẩn mực.

Tâm lý ấy bắt nguồn từ chiến lược truyền thông của HAGL mà cụ thể là đôi khi họ cố gắng tô hồng thái quá, trong đó có những phát biểu gây tranh cãi của bầu Đức mang tính phủ nhận phần còn lại của bóng đá Việt Nam để từ đó nâng tầm của HAGL.

Công Phượng vẫn chỉ đua tranh ở hạng mục cầu thủ trẻ như vậy xem ra chỉ là hậu quả. 

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, Công Phượng có xứng đáng được đề cử danh hiệu Quả bóng Vàng Việt Nam 2015?


Phạm Tấn

Bình luận (8)
avatar đội bóng
Công Phượng là QBV duy nhất của người hâm mộ không thể chối cải
trần phúc  (tranphucnn1@yahoo.com.vn) (10:27 25/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ở dưới góc độ là NHM thì ai muốn ủng hộ Công Phượng cũng Ok hết vì đó là phiếu bầu của trái tim, không ai được quyền phê phán! Nhưng nói thật là trong 158 phiếu bầu mà có ông nào bầu cho Công Phượng thì mùa sau nên loại ông đó ra ngay vì não quá ngắn! Tui nói thật đó!
trungtincz  (trungtincz@gamil.com) (06:47 23/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Với phong độ như hiện nay thì Công Phượng giành quả bóng chì còn khó chứ nói gì quả bóng vàng!
Anh Thương  (ff_anhthuong@yahoo.com) (02:47 23/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
sân khấu đông khán giả là thành công của vở diễn và của diễn viên.
phớt  (vtphoto@gmail.com) (08:01 24/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Bầu Đức tài trợ cho giải thưởng này xem sao, khác ngay ấy mà.
Minh Long  (longlonglon@yahoo.com) (10:56 23/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Quả bóng vàng chỉ bầu cho cầu thủ thể hiện được trên sân bóng chứ đâu phải bầu cho cầu thủ xuất hiện nhiều trên mặt báo và là sản phẩm thổi phồng của truyền thông.còn rất nhiều cầu thủ xứng đáng hơn Công Phượng sao báo chí không viết,suốt ngày chỉ CP là sao vậy?
Hóa  (Hoahuyhanh@gmail.com) (05:39 23/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
công phượng???????????????
du le  (thanhdu.com4525@gmail.com) (04:24 23/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đợi các em ấy một vài mùa nữa đi, vội gì. Tôi chả thấy có vấn đề gì với các danh sách đề cử của năm nay cả.
Lee Tran  (webliti@yahoo.com) (03:27 23/11/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng Chờ vài năm nữa nhận giải lão tướng hả bạn ? Đang thời kỳ phát triển mà bị chững lại rồi thì vài năm nữa hy vọng gì ?
Thành Pleiku  (nguyenthanhgialai@gmail.com) (10:31 24/11/2015)
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận