Công ty của Đức kiện UEFA về vụ đấu thầu công nghệ goal-line ở EURO 2016

(Thethaovanhoa.vn) – Công ty Goal Control đã đệ đơn khiếu nại UEFA sau khi tổ chức này quyết định sử dụng công nghệ của Hawk-Eye tại vòng chung kết EURO 2016.

Vào tháng Tư năm nay, UEFA cho biết họ đã quyết định chọn công nghệ Goal-line của Hawk-Eye cho EURO 2016, sau khi tuyển chọn từ các nhà cung cấp công nghệ goal-line. Nói cách khác, công ty con của Sony, tức nhà cung cấp công nghệ goal-line Hawk- Eye đã trúng thầu. Nhưng theo luật sư Wolfgang Kau, quyết định trên của UEFA “không tuân theo các quy tắc về việc cạnh tranh phù hợp trong đấu thầu của châu Âu”. Luật sư này đã nhân danh công ty Goal Control đệ đơn lên cơ quan chống cartel của Đức (chống lại các hành vi thỏa thuận hạn chế cạnh tranh).


Công nghệ Goal-line được áp dụng ở EURO 2016 là của Hawk-Eye

Kau nhấn mạnh nhiều sân vận động ở Pháp đã được trang bị công nghệ của Goal Control, vốn được sử dụng ở giải Ligue 1 vào năm ngoái.

Ông khẳng định việc lựa chọn công nghệ goal-line của Hawk-Eye đòi hỏi phải đầu tư một hệ thống mới, dẫn đến chi phí phát sinh tới 18 triệu euro. Kau cho rằng không một chủ thầu nào chấp nhận điều này và đã có yếu tố khác đã chi phối đến quyết định lựa chọn công nghệ của Hawk-Eye. Ông cho rằng UEFA đã ngầm bắt tay với Sony, nhà tài trợ lớn chính thức của mình, trong vụ đấu thầu này.

Nếu cơ quan chống cartel của Đức không đủ thẩm quyền để giải quyết, vụ việc này có thể được đưa ra trước Ủy ban châu Âu (EC).

Goal Control và Haw-Eye là hai công ty lớn về phân phối công nghệ goal-line, vốn được dùng để xác định xem bóng đã qua vạch vôi hay chưa.

Sơn Tùng
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận