Thế giới 

Thứ Bảy, 03/12/2016 15:54 | In trang nàyIn bài viết

Cùng 'vua phóng sự' mở 'Hộp đen cuộc sống'

(Thethaovanhoa.vn) - Vừa qua, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng, người được mệnh danh là "vua phóng sự" đã phối hợp với Công ty Cổ phần Emobi chính thức ra mắt kênh Youtube mang tên Hộp đen cuộc sống.

Cắt lớp những câu chuyện hay nhất về cuộc sống

Lý do để Hộp đen cuộc sống ra đời là bởi, trong gần 20 năm làm báo và lang thang mọi miền, mọi ngóc ngách của tổ quốc để viết, quay phim, chụp ảnh, nhà báo Đỗ Doãn Hoàng đã gặp không ít những nhân vật mà cuộc đời, số phận của họ thật ám ảnh. Anh nhận ra rằng, chân mình không ngừng đi, tâm không ngừng trăn trở và vẫn bám trụ với nghề đến ngày hôm nay - thực ra là nhờ chính họ.


Những người thực hiện "Hộp đen cuộc sống" - Ảnh: Huy Thông

Thường mỗi khi viết báo "vua phóng sự" vẫn đính kèm ít ảnh và một video nhỏ để "minh họa" theo kiểu báo chí đa phương tiện, vừa có thể cùng lúc đọc, xem, nghe.

Còn lại những tư liệu liên quan anh đều lưu trữ rất cẩn thận. Và rồi, "một ngày đẹp trời", lãnh đạo công ty Emobi đã liên hệ với anh, ngỏ ý muốn bắt tay cùng anh tái sử dụng những hình ảnh mà anh đã quay, nếu cần có thể quay bổ sung để kể những câu chuyện cuộc sống dài rộng hơn, mang phong thái văn hóa nghe nhìn thời "trực tuyến" hơn. Thế là, nhận thấy đây là một ý tưởng hay nên Đỗ Doãn Hoàng đã nhận lời mở "Hộp đen cuộc sống".

Triết lý của loạt phóng sự ly kỳ này, theo nhà báo Song Toàn, đại diện ê-kíp cho biết là "chứa đựng, cắt lớp và mở ra những bí mật, những câu chuyện hay nhất về cuộc sống, qua đó để lại những thông điệp ý nghĩa, khiến người đọc, người xem cảm thấy cảm động".

"Hộp đen cuộc sống": Phước "khùng" - Ông Bụt chăm sóc gần 90 người điên trong nhà

"Đó là chuyện về những dị nhân đất Việt, người có đuôi, người có bộ móng tay dài xoắn 50cm, người có khả năng hút mọi vật (người nam châm), người với ngàn khối u kỳ dị mà giọng hát vẫn đắm đuối lạc quan. Chúng tôi cũng tìm bí ẩn ở phía sau câu chuyện sơn nữ mặt quỷ từng ầm ĩ cả nước, người có thể sờ vào các dòng điện nguy hiểm nhất như cầm cọng rau.

Cũng có khi chúng tôi theo bước chân lạ lùng của vị tiến sỹ sống chung trong biệt thự nhà mình với 72 bộ hài cốt người xưa. Đó còn là chuyện về các vùng đất kỳ dị toàn xương người, toàn các cỗ quan tài treo, hang núi chín tầng địa ngục có hàng nghìn bộ hài cốt, các đỉnh núi ẩn tu của vài trăm vị sư kỳ dị ở Vũng Tàu... Rất nhiều và rất nhiều", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói thêm.

"Hộp đen cuộc sống": Đi tìm “Người khỉ”, người có đuôi độc nhất vô nhị ở Việt Nam

Mở "hộp đen" ra thế giới

Có người cho rằng những phóng sự trong Hộp đen cuộc sống chẳng khác gì những Chuyện lạ Việt Nam mà trước đây VTV từng làm và bản thân nhà báo Đỗ Doãn Hoàng cũng từng tham gia.

Nhưng theo "vua phóng sự", chuyện lạ mấy thì kể mãi cũng hết nên sự ra đời của Hộp đen cuộc sống có thể xem như là một sự tiếp nối của Chuyện lạ Việt Nam, thậm chí anh và Emobi còn tham vọng "mở hộp đen" bằng những câu chuyện lỳ kỳ, hấp dẫn có một không hai trên thế giới.

"Hộp đen cuộc sống": "Sơn nữ mặt quỷ" hơn 25 năm mang khối u khổng lồ trên mặt

"Tất nhiên "Hộp đen cuộc sống" không giống hoàn toàn "Chuyện lạ Việt Nam" vì nó không hoàn toàn phụ thuộc vào cái lạ, dựa dẫm vào cái lạ mà còn phải rất nhân văn nữa", nhà báo Đỗ Doãn Hoàng nói. "Và, Hộp đen Cuộc sống không dựa trên những nỗi đau của người khác để đi tìm sự hấp dẫn, không chỉ là nấc thang mà chúng tôi hằng đi mà đằng sau đó chúng tôi còn có những việc làm, hoạt động thể hiện cái tâm của người làm báo. Đơn cử như là giúp đỡ những nạn nhân là nhật vật trong các phóng sự, các bài báo mà chúng tôi đã gặp..."

"Hộp đen cuộc sống": Dị nhân Việt có bộ móng tay dài nhất thế giới, mấy chục năm phải nhờ vợ tắm

"Hộp đen cuộc sống" không chỉ mở ra những chuyện đời, chuyện người mà tới đây còn mở ra những câu chuyện ky kỳ, hấp dẫn về những vùng đất, những hiện tượng thiên nhiên kỳ lạ. Ví dụ ở địa phương nọ có một "mó nước thần", chỉ cần "hát bài tủ" mà mó nước ấy "quen nghe" là nước sẽ dâng lên...

Mỗi tập của mở ra cho công chúng từ Hộp đen cuộc sống dài chưa đầy 10 phút, định kỳ sẽ có ít nhất 2 số lên sóng/tháng và kéo dài đến khi nào mảnh đất hình chữ S và thế giới hết những câu chuyện hay nhất về cuộc sống mới dừng.

Ngọc Huy


Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận