Xã hội 

Thứ Sáu, 19/06/2015 06:48 | In trang nàyIn bài viết

Cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ: Ứng viên giàu nhất loay hoay kê khai tài sản

(Thethaovanhoa.vn) - "Tôi thực sự giàu có" - tỷ phú Donald Trump đã tuyên bố như thế khi thông báo ý định tham gia cuộc đua vào ghế Tổng thống Mỹ tại tháp Trump ở New York, một trong rất nhiều tòa nhà quanh thế giới mang tên ông.

Nhưng chuyện Trump giàu cụ thể ra sao đã luôn gây nhiều tò mò cho dư luận Mỹ.

Báo cáo kê khai tài sản quá sơ sài

Cá nhân Trump chưa từng hứng thú với việc bàn chi tiết về khối tài sản của mình. Song theo luật liên bang Mỹ, mọi Tổng thống và ứng cử viên Tổng thống đều phải kê khai tài sản rõ ràng, trong vòng 30 ngày kể từ khi tuyên bố ý định tranh cử chính thức.

Vì thế, khi thông báo ‎ý định tranh cử Tổng thống Mỹ, Trump đã giơ ra một tờ giấy "kê khai tài sản" dài 1 trang đánh máy, nói rằng bản thân đang nắm trong tay gần 9 tỷ USD. Theo tài liệu này, tổng tài sản của Trump là 9,2 tỷ USD. Khi trừ đi các khoản nợ lên tới khoảng 502 triệu USD, ông chỉ còn 8,74 tỷ USD.

Các cố vấn của Trump đã tính toán rồi đệ trình cho ông thông số về tài sản cá nhân. Nhưng nó rất khác so với nhiều ước tính của các tờ báo tài chính uy tín. Ví dụ tạp chí Forbes nói rằng Trump chỉ sở hữu chừng 4,1 tỷ USD, tức bằng một nửa con số ông đưa ra.


Donald Trump và tờ giấy "kê khai tài sản" được ông lôi ra khi công bố ý định tranh cử Tổng thống Mỹ

Ngoài ra, do bản "kê khai tài sản" của Trump đưa ra quá ngắn, người ta sẽ không thể biết rõ ông giàu tới đâu. Các tòa nhà, bất động sản và những khoản đầu tư khác của Trump đều chưa được nêu ra, như yêu cầu của phía chính quyền. Chẳng ai rõ ông đã tính toán thế nào để nói mình sở hữu gần 9 tỷ USD.

Nếu khối tài sản của Trump được tính dựa trên số lượng bất động sản ông sở hữu, dư luận sẽ muốn biết cách ông tính toán giá trị của chúng. Thông thường người ta có thể ước tính giá trị một tòa nhà thông qua việc lấy số tiền đầu tư ban đầu rồi trừ trượt giá, khấu hao. Hoặc người ta cũng có thể tính theo giá thị trường tương đối.

Do giá thị trường bất động sản dao động rất lớn nên đôi khi việc ước tính này sẽ cho ra những con số không sát với thực tế. Khả năng kê giá tài sản cao hơn giá trị thực cũng được đặt ra, và như thế, số tài sản mà Trump tuyên bố mình đang sở hữu đã trở nên khó tin hơn.

"Không có đủ thông tin để hiểu rõ về tài sản của Trump" - Frederick Chinn, một cố vấn tại tập đoàn đầu tư Atalon Group nhận xét - "Có rất nhiều câu hỏi tôi muốn đặt ra, sau khi nhìn bản kê khai tài sản đó."

Ngoài các tòa nhà, Trump còn tính toán cả giá trị thương hiệu của ông. Bản kê khai tài sản nói "các hợp đồng cấp phép xây dựng bất động sản, thương hiệu và hoạt động phát triển thương hiệu" Trump có tổng giá trị lên tới 3,3 tỷ USD. Nhưng theo Forbes, thương hiệu của Trump có giá trị chưa đầy 300 triệu USD.

"Tôi ngả về phía Forbes" - Anand Chokkavelu, giám đốc quản lý trang web đầu tư Fool.com, cho biết - "Tôi chẳng thấy có lý do gì để chấp nhận thông số tài sản mà ông ta tự kê khai."

Có thể lách luật để che giấu tài sản thực

Theo lịch, Trump sẽ phải kê khai cụ thể tài sản trước ngày 16/7 để được tranh cử Tổng thống Mỹ. Ông đã khẳng định "như đinh đóng cột" rằng sẽ nộp báo cáo kê khai đúng hẹn: "Mọi thứ sẽ được khai báo hết với chính quyền và chúng tôi không cần gia hạn gì cả."

Và kể cả khi chính quyền liên bang gia hạn để Trump chậm nộp báo cáo kê khai tài sản, kênh truyền hình Fox News lại không sẵn lòng làm điều đó. Kênh này tuyên bố các ứng viên đảng Cộng hòa phải nộp báo cáo về tài sản cá nhân cho mình nếu muốn được tham gia các cuộc tranh luận trên truyền hình của phe Cộng hòa, dự kiến lên sóng trong ngày 6/8. Do Trump cũng là một người Cộng hòa, ông sẽ phải nộp tài liệu này, nếu muốn tranh cử nghiêm túc.

Nhưng ngay cả khi một ứng cử viên đệ trình báo cáo chi tiết, người ta cũng khó đo đếm độ chính xác của nó. Hồi năm 2011, ứng cử viên Newt Gingrich đã nộp báo cáo kê khai tài sản, trong đó không nêu chi tiết về khoản tiền kiếm từ các bài phát biểu có thu phí. Các khoản thu này đã bị gộp vào một khoản thu chung, thuộc về công ty Gingrich Productions của ông. Như thế, người ta không thể biết ông đã thực hiện bao nhiêu bài phát biểu, kiếm được bao nhiêu tiền.

"Một khi vào cuộc chơi, anh sẽ chịu sự quản lý của nhiều đạo luật. Nhưng không phải luật nào cũng cần sự tuân thủ chặt chẽ" - Bill Allison, cố vấn cao cấp tại quỹ Sunlight Foundation, nói với hãng tin NPR - "Kê khai tài sản là một trong những lĩnh vực như thế, nơi các ứng cử viên có thể xoay sở "lách luật" để thay đổi các con số."

Tường Linh (Tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận