Anh 

Thứ Tư, 23/03/2016 19:02 | In trang nàyIn bài viết

Cuộc đua vô địch Premier League: Liệu Leicester có trụ vững trước áp lực?

(Thethaovanhoa.vn)- Mùa giải Premier League đã đi tới chỗ có một ứng viên vô địch rõ ràng và nhóm đuổi theo đang chờ đợi Leicester gục ngã trước những thử thách cuối cùng.

Liệu việc đội bóng của HLV Claudio Ranieri có rất ít kinh nghiệm trong cuộc đua vô địch có ngăn cản họ đăng quang lần này? Liệu họ có sụp đổ vào phút chót? Quá khứ từng có những trường hợp như thế. Newcastle mùa 1995-96, và thậm chí Man United của Sir Alex Ferguson mùa 1991-92.

Beglin và Sutton

Jim Beglin từng giành chức vô địch Anh mùa 1985-86 với một đội hình Liverpool giành mọi danh hiệu trước đó. Rồi 4 mùa sau, lại vô địch ở hạng Nhì với một Leeds United còn rất thiếu kinh nghiệm.

Ông dự báo những khó khăn lớn nhất với Leicester còn ở phía trước. “Họ sẽ trải qua điều họ chưa từng biết”, Beglin nói.

Mùa giải chỉ còn 7 trận, và Leicester đang có 5 điểm nhiều hơn Tottenham, thách thức tâm lý chưa bao giờ lớn như thế này. Trước kia chơi bóng thoải mái mà không cần quan tâm nhiều tới xếp hạng cuối mùa, giờ họ sẽ bước vào mỗi trận như một trận chung kết thật sự.

Beglin nhắc lại sự sụp đổ vào cuối mùa 2013-14 của Liverpool: “Sẽ rất nhiều CĐV Leicester chờ đợi chức vô địch, một bầu không khí đầy phấn khích những cũng rất nhiều sức ép và sự lo lắng. Bạn có thể cảm thấy rõ ràng điều đó vào ngày diễn ra trận đấu”.


Leicester liệu có sụp đổ vào phút chót?

Chris Sutton từng 2 lần ở trong tình trạng tương tự như Leicester, về đích hạng 3 với đội vào đầu mùa là ứng viên rớt hạng Norwich mùa 1992-93, rồi giành chức vô địch Anh với Blackburn Rovers 2 mùa sau đó.

“Ở Blackburn, chúng tôi bắt đầu nghi ngờ bản thân”, Sutton nói. “Ai đó bỏ lỡ một cơ hội, một đường chuyền về sai lầm… và áp lực xuât shieenj ngay lập tức, vì chúng tôi chưa bao giờ ở trong vị thế đó”.

Beglin phân tích: “Giống như bất cứ nghề nghiệp nào, khi bạn bỗng nhiên thấy căng thẳng cao độ, bạn không còn là chính mình. Bạn trở nên lưỡng lự, rối trí, suy nghĩ quá nhiều. Bạn không chơi như bạn vẫn thường chơi, bạn biết giờ các kết quả trọng đại hơn nhiều, với cả 11 người trên sân, và đó là khi sai lầm có thể xảy ra”.

Leicester có lợi thế lớn

Tuy nhiên, phải thấy rằng mùa này Leicester không có một kẻ thách thức rõ ràng. ĐKVĐ Chelsea đã không còn hy vọng. Man City đang rối bời. Arsenal cũng coi như đã bỏ cuộc. Vào thời của Sutton, Blackburn phải chiến đấu với Man United của Ferguson, đầy quyết tâm và không bao giờ bỏ cuộc.

“Đó là một kẻ bám đuổi rất khó chịu”, Sutton nói. “Mọi người cứ nói: Hãy tập trung vào trận đấu của chúng ta, nhưng chúng tôi vẫn phải để mắt tới trận đấu của họ nữa, rất mệt mỏi về mặt tâm lý. Giờ với Leicester, vấn đề là Tottenham có thể gây ra áp lực như thế không. Arsenal có chút cơ hội, nhưng Arsenal thì vẫn là Arsenal”.


Lợi thế vẫn đang thuộc về về thầy trò Ranieri

Cho tới giờ, đội bóng của Ranieri không hề tỏ ra lo lắng. Họ chơi rất cứng cỏi và vẫn mưu mẹo như thường, đá hay hơn vào cuối trận và 2 trận gần nhất đều thắng 1-0, đúng kiểu một nhà vô địch.

Chút lo lắng chỉ là do lịch sử thành tích của Ranieri, người đã thất bại trong 6 lần tham gia cuộc đua vô địch trước đó. Beglin và Sutton thì đều đăng quang với Kenny Dalglish.

“Chúng tôi thật sự nhìn vào Kenny để vượt qua”, Sutton nói. “Ông ấy và những cá tính như Alan Shearer. Chúng tôi đôi khi chơi thứ bóng đá xấu xí nhất, nhưng chúng tôi chiến thắng”.

Leicester cũng đang chiến thắng, mà thậm chí không cần chơi xấu xí.

Trần Trọng

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận