Văn hoá 

Thứ Ba, 21/05/2019 19:59 | In trang nàyIn bài viết

Đa dạng như 'Niệm'

(Thethaovanhoa.vn) - Vào ngày 30/5 tới đây, Bảo tàng Hà Nội sẽ tổ chức khai mạc triển lãm Nghệ thuật đương đại mang tên Niệm của họa sĩ Ngô Xuân Bính, Lê Văn Thìn, Đặng Tin Tưởng và nghệ nhân Đào Trọng Cường. Đây là lần “bắt tay” đầu tiên giữa họ trong một cuộc triển lãm với số lượng tranh lên tới hàng trăm bức.

Hãy cứ để nghệ thuật đương đại thể nghiệm

Hãy cứ để nghệ thuật đương đại thể nghiệm

Tối 1/10 tại một không gian nghệ thuật ở Bình Quới (TP.HCM) đã diễn ra cuộc thảo luận về những ảnh hưởng tới sáng tạo trong nghệ thuật đương đại, với những tên tuổi uy tín. Tuy là một hoạt động có quy mô hẹp, tính chuyên môn cao, nhưng lại gợi mở cho chúng ta nhiều suy nghĩ về môi trường sáng tạo của nghệ thuật đương đại Việt Nam.

Từng người trong số họ đều đến với Niệm bằng những sáng tạo riêng. Điển hình, nhà khoa học - họa sĩ Ngô Xuân Bính, sau triển lãm Du và Dội năm 2017, anh lại giới thiệu với khán giả những tác phẩm mới ẩn chứa thông điệp về đạo và đời qua nhân sinh quan “tâm thường hằng không sinh diệt, còn thức là vọng tưởng vô thường, luôn biến đổi, khi tốt khi xấu”.

Chú thích ảnh
Các họa sĩ chia sẻ về triển lãm “Niệm”

Rồi, với họa sĩ Đặng Tin Tưởng - một trong số những họa sĩ hiện đại thành công ở mảng tranh sơn khắc - ông lại một lần nữa thể hiện “thương hiệu” của mình qua những tác phẩm toát lên tinh thần mới ở loại chất liệu Á Đông xưa cũ này. Còn họa sĩ Lê Văn Thìn, sở trường của ông về những bức sơn mài trắng độc đáo, nội dung biến hóa muôn hình muôn vẻ được kì vọng sẽ đem lại những nét mới cho công chúng yêu nghệ thuật.

Điều đặc biệt của triển lãm Niệm là sự tham gia của nghệ nhân Đào Trọng Cường – người đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh và lãnh đạo 19 nước tham dự APEC lần thứ 14 tại Việt Nam bằng đá quý. “Với tôi, Niệm chính là quan niệm chung của 4 người chúng tôi khi làm triển lãm lần này. Nghệ thuật của mỗi người luôn luôn là riêng biệt, nhưng đều sẽ cùng nằm trong dòng chảy chung của nghệ thuật”, ông Đào Trọng Cường chia sẻ.

Phan Ngọc Quỳnh Trang

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận