Thế giới 

Thứ Sáu, 28/01/2011 10:01 | In trang nàyIn bài viết

Dân công sở mệt nhoài vì tất niên

Một nhân viên marketing có ngày xếp 2 bữa ăn chính, 6 cuộc hẹn cà phê, trong khi đó nhiều dân công sở muốn từ chối đi ăn cũng không được, không ít người stress chỉ vì ăn tất niên quá nhiều.

Lịch ăn dày hơn lịch làm việc

Đến hẹn lại lên, cuối năm là các nhà hàng, khách sạn ở những thành phố lớn tấp nập khách khứa. Để quên đi những vất vả của năm cũ, để có những phút giây ăn uống, trò chuyện thỏa thích bên nhau, giới công chức chỉ có một việc là đi tất niên. Thế mới có chuyện, khoảng 10 ngày trước Tết, bên cạnh lịch làm việc khá dày thì lịch ăn uống cũng ngày một kín, thậm chí là quá tải.


Cuối năm mọi người tấp nập mua sắm và tiệc tùng.

Hoàng Anh, nhân viên marketing của một công ty phần mềm ở Hà Nội cho biết, từ ngày 20 âm lịch, anh đã lên các cuộc hẹn với đối tác, đồng nghiệp, bạn bè, và đến ngày 29 Tết là vừa đủ.

Tất niên của Hoàng Anh không chỉ là những cuộc hẹn cà phê để tặng quà, chúc Tết mà còn là những bữa tối mật thiết với mọi người, bên cạnh đó, Hoàng Anh còn đi dự tiệc với công ty, đi ăn với trưởng bộ phận, tất niên với phòng, với bạn thời đại học, bạn cấp ba, bạn cấp hai….

Hoàng Anh cho biết: “Có ngày trong lịch của em là ăn trưa với đồng nghiệp, ăn tối với đối tác, sáng 2 “cuốc” cà phê, chiều 3 “cuốc” và tối một “cuốc”. Thường em xếp các cuộc hẹn cùng buổi tại một điểm rồi mình chỉ việc ngồi đó, nhưng đa số đều không như mong muốn, vì cuối năm ai cũng bận, mình lại cần người ta hơn nên em cứ phải chạy te tua từ nơi này sang nơi khác trong thành phố, chỉ để uống cà phê và đi ăn”.

Tất niên với bạn bè, người thân, đồng nghiệp thì đơn giản là những bữa ăn ấm cúng, vui vẻ, chỉ việc chọn một nhà hàng nào đó hợp khẩu vị, túi tiền với mọi người là đã thỏa nguyện.

Thế nhưng, có những lúc người dự tất niên phải “điên đầu” vì bữa ăn này. Chẳng hạn như một buổi tiệc được tổ chức tại khách sạn 5 sao, với quần áo lượt là và nhiều vị khách quan trọng, trong khi cả một ngày trời “đầu bù tóc rối” vì công việc.

Cũng có người phải tự đứng ra tổ chức một buổi tất niên nho nhỏ, nhỏ ở đây chỉ là số lượng thôi, còn về chất lượng thì phải thuộc đẳng cấp khác. Đó là những buổi tất niên với các đối tác lớn, với nhiều nhu cầu về các món càng đặc sản quý hiếm càng tốt, tiền không là vấn đề. Và không phải ai tham gia những cuộc nhậu nhẹt này cũng cảm thấy thỏa mãn.

“Đi ăn khách sạn nhiều sao, nhà hàng với sơn hào hải vị, nói là ăn thế thôi chứ mình mệt bơ phờ, đâu có tâm trạng mà thưởng thức để cảm nhận cái ngon chứ”- Hoàng Tuấn, 32 tuổi, trưởng phòng kinh doanh của một tập đoàn viễn thông chia sẻ.

Tuấn cho biết, năm nào cứ đến gần Tết là Tuấn sợ, không phải sợ công việc mà sợ những bữa nhậu. Biết rằng đó là một phần của công việc, cũng là cơ hội để gặp gỡ nhiều đối tác, nhưng việc ăn uống mất nhiều thời gian khiến Tuấn nhiều lúc cảm thấy stress.

Ốm vì tất niên

Những ngày này, nhiệt độ ở các tỉnh miền Trung và Bắc vẫn còn thấp, trong khi đó, công cuộc ăn uống, nhậu nhẹt vẫn không thể ngừng nghỉ dẫn đến đời sống sinh hoạt đảo lộn, sức khỏe giảm sút.

Chị Ngọc Liên, nhân viên kế toán ở Hà Nội cho biết, cả tuần nay chồng chị đã triền miên trong nhậu nhẹt, hôm trước uống nhiều cộng với sức khỏe giảm sút do đợt lạnh kéo dài nên lăn đùng ra ốm suốt mấy ngày liền, uống bao nhiêu thuốc cũng không khỏi.

Thế nhưng, vì cuối năm, công việc nhiều, mối quan hệ rộng nên sang ngày ốm thứ 4 thì chồng chị Liên vẫn quyết gắng gượng dậy…. đi ăn tất niên để hoàn tất nghĩa vụ của một năm.

“Ông xã bảo là không chỉ ăn, mà còn giao lưu vui vẻ với nhau, bạn bè thời cấp 3 chẳng mấy khi được gặp mặt, nhất là năm nay có mấy người ở trong Nam và nước ngoài về nên nhất định phải đến. Thế là vừa đỡ ốm một chút là bật dậy đi liền. Mình thì cũng chẳng cản, mà cản làm gì vì cuối năm thì ai cũng thế”- chị Liên chia sẻ.

Có công sở, sau một buổi đại tiệc, ngày đầu tuần đến văn phòng thì mọi người đồng loạt ốm. Phòng nào cũng có tiếng ho, tiếng sụt sịt và trên lối đi thì có những dáng người dặt dẹo. Đó là hệ quả của một cuộc ăn chơi túy lúy đến đêm khuya, sau đó về nhà, với đủ lý do, từ tắm khuya, gội đầu khuya máy sấy tóc hỏng, đi gặp gió….

Anh Nguyễn Văn Minh, 28 tuổi, làm việc ở một công ty kinh doanh phần mềm cho biết, cuối tuần qua sau buổi tiệc cuối năm kết thúc khá muộn, sáng thứ 2 lên văn phòng thì thấy mọi người đồng loạt ốm. Người cảm cúm, người ho, người sốt…. Lý do thì vô cùng dễ hiểu, khi ngày cuối tuần, sau bữa ăn no say ở nhà hàng, cả công ty hơn 20 người kéo nhau đi hát karaoke tới tận hơn 12h đêm mới về.

Cuối năm bao giờ cũng là thời điểm của các cuộc vui, nhất là trước khi mọi người chuẩn bị về Tết. Tuy nhiên, vì còn những ngày Tết ở trước mắt cho nên mọi người khi ăn chơi cũng cần giữ gìn sức khỏe, tránh chỉ vì những cuộc ăn mà không làm được việc, ốm đau và mất luôn cảm giác vui khi xuân đến.

Theo BĐVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận