Văn hoá 

Chủ Nhật, 03/07/2016 07:31 | In trang nàyIn bài viết

Đằng sau chuyện ca sĩ Khánh Loan đòi 'trả lại tên'

(Thethaovanhoa.vn) - Một bộ phim thường kết hợp các môn nghệ thuật khác nhau, trong đó có âm nhạc. Nhưng với bộ phim Hồn lụa vừa chiếu xong trên kênh SCTV14 của đạo diễn Lê Văn Thảo, ca sĩ khiếu nại “bị tước đoạt mất giọng ca”.

Với họa sĩ tác phẩm là bức tranh, nhạc sĩ là bài hát… và với ca sĩ tác phẩm là giọng hát của chính mình. Trong phim Hồn lụa dài khoảng 40 tập vừa phát sóng xong trên SCTV14, ca sĩ Khánh Loan cho rằng, cô đã bị… tước đoạt giọng hát khi thay tên bằng một ca sĩ khác.

Ca sĩ Khánh Loan trình bày với báo Thể thao & Văn hóa: “Khoảng tháng 11 - 12/2015, nhạc sĩ Vũ Quốc Bình, tác giả bài hát Điều duy nhất em có thể mời tôi thu âm bài hát này cho nhạc phim Hồn lụa. Nhạc sĩ Vũ Quốc Bình gửi mail văn bản bài hát cũng như file melody để em về tự tìm cách hát riêng cho bài này. Sau đó em lên thu âm tại phòng thu của nhạc sĩ Quốc Bình. Và khi mix xong chính nhạc sĩ gửi cho em file master Điều duy nhất em có thể cho em nghe lại”.


Ca sĩ Khánh Loan

Như họa sĩ khi bán bức tranh, giọng ca của ca sĩ thu âm xong cũng tính như một giao dịch hoàn thành theo thỏa thuận giữa hai bên. Nhưng ca sĩ Khánh Loan cho biết: “Sau đó nhạc sĩ Vũ Quốc Bình than vãn gần Tết, đang kẹt tiền nên không thanh toán thù lao thu âm cho tôi. Hứa hẹn khi phim phát sóng thì đạo diễn Lê Văn Thảo sẽ gửi tiền và anh Bình gửi tôi. Nhưng đến nay phim phát sóng đến tập cuối mà ê-kíp phim không ai báo cho tôi một lời nào”.

Tình cờ tối ngày 25/6/2016, bạn của ca sĩ Khánh Loan xem phim Hồn lụa gọi điện báo với Khánh Loan là nghe và nhận ra giọng Khánh Loan hát nhạc phim Hồn lụa đang chiếu trên SCTV14 nhưng đề tên ca sĩ HNL (Hoàng Nghi Lâm - PV). Ca sĩ Khánh Loan gọi điện hỏi nhạc sĩ Vũ Quốc Bình, thì nhạc sĩ nói là giọng trong phim không phải giọng hát của Khánh Loan mà là giọng của Hoàng Nghi Lâm.

Trong trao đổi qua tin nhắn với ca sĩ Khánh Loan, nhạc sĩ Vũ Quốc Bình cho rằng: “Thật ra ca khúc và giọng hát vẫn do đạo diễn và nhà sản xuất (phim) quyết định. Anh bị cắt bài khá nhiều, ngày xưa có ca sĩ thu xong không sử dụng (…). Trước khi em hát (Khánh Loan), anh có gửi demo bé Hoàng Nghi Lâm cho hãng phim và đạo diễn. Sau anh mới biết đạo diễn chọn bài bé Lâm nhưng không báo lại. Anh lu bu quá cũng không theo dõi vấn đề này”.


Trong “Giai điệu phim Việt”, ca khúc “Điều duy nhất em có thể”, bản thu âm của Khánh Loan, nhưng lại giới thiệu là Hoàng Nghi Lâm trình bày

Ca sĩ Khánh Loan lý giải vấn đề này: “Tôi đã hát nhiều phim rồi, như: Cô dâu tuổi Dần, Nữ sinh, Giọt nước mắt hận thù, Tiếng cú đêm, Hồ ly sơn thất thế… Khi hát nhạc phim, tôi biết rằng nhạc sĩ sáng tác nhạc cho phim thường chọn nhiều phương án khác nhau. Chẳng hạn, nếu hai ca sĩ hát cùng một bài nhạc phim, thường có hai bản hòa âm phối khí khác nhau. Ở đây, bài trong phim Hồn lụa lại cùng một bản hòa âm phôi khí, nhạc sĩ làm nhạc phim không ai làm như vậy khi gửi bản thu đến đạo diễn hay nhà sản xuất”.

Khánh Loan đã dò tìm trên mạng để nghe lại bài hát trong phim Hồn lụa. Trước mắt, trong chương trình Giai điệu phim Việt thuộc Kênh Phim Việt của SCTV14, ca khúc Điều duy nhất em có thể được giới thiệu là ca khúc đang rất “hot” và là ca khúc chủ đạo trong bộ phim Hồn lụa. Ca khúc này được ghi rõ là: “Sáng tác: Vũ Quốc Bình”, “Trình bày: Hoàng Nghi Lâm”, trong lúc bản thu âm ca khúc này là bản do Khánh Loan thể hiện.

Về việc này, đạo diễn Lê Văn Thảo cũng vừa mới xác nhận trên một tờ báo là: “Khi ca khúc chủ đề của phim Hồn lụa được khán giả yêu thích, Giai điệu phim Việt đã liên hệ nhà sản xuất để lấy bản thu gốc giới thiệu cho người nghe. Tuy vậy, bộ phận kỹ thuật của nhà sản xuất đưa nhầm bản ghi Khánh Loan thay vì của Hoàng Nghi Lâm”.

Ca sĩ Khánh Loan cho biết, cô cần: “Trả lại tên cho tôi, một lời xin lỗi và tất nhiên không quên thù lao của ca sĩ”.

Mà để khép lại câu chuyện “trả lại tên” này, cần phải có xác nhận chính thức từ phía SCTV14. Vậy thì bao giờ SCTV14 sẽ đáp ứng lời “thỉnh cầu” này của Khánh Loan?


Ca khúc "Điều duy nhất em có thể" bản thu âm của Khánh Loan, nhưng SCTV14 lại giới thiệu: "Trình bày: Hoàng Nghi Lâm"

Hoàng Nhân
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (5)
avatar đội bóng
Chuyện bi hài quá! Chưa đến mức phải đối chất nhau như thế...mà cơ hội để PR thì càng tồi tệ... KL ơi tôi rất thích giọng hát của bạn, nhưng với cách xử lý thế này dư luận sẽ đặt dấu hỏi..."Ngoài giọng hát ra bạn còn những gì khác?"
Anh Tuấn  (anhtuanqbtv@gmail.com) (08:37 04/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Ông nhạc sĩ này làm việc thiếu chuyên nghiệp, chắc định ăn chặn tiền thù lao của ca sĩ rồi?
vuthanh  (vuvanmaithanh81@gmail.com) (03:43 03/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Đọc mà muốn điên với cái anh nhạc sĩ Vũ Quốc Bình này.
lê nha trang  (trinhxuanan@yahoo.com.vn) (09:35 03/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
Anh tuấn,đây chỉ là ca sĩ khánh loan muốn đòi lại sự công bằng nhé,vì rỏ ràng là giọng hát của chị ấy mà lại để tên một người khác,mà là cs không chuyên nghiệp,nè nhá,bạn k biết chuyện bên trong ntn thì đừng nói như thế.
Lê hằng  (hang.hl935@gmail.com) (11:04 05/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
avatar đội bóng
nhac sĩ vũ quốc bình và đạo diễn Lê văn thảo làm việc k có chuyên nghiệp . Khánh loan ah bạn làm việc rất là chuyên nghiệp . Lam gì phải hợp tác voi con ng k chuyen nghiệp
Phunguyen  (Batdaulai9999@gmail.com) (08:14 04/07/2016)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận