Văn hoá 

Thứ Sáu, 20/07/2018 13:40 | In trang nàyIn bài viết

Đạo diễn ‘Em chưa 18’ Lê Thanh Sơn gặp gỡ khán giả Hàn

(Thethaovanhoa.vn) - Tối 19/7, đạo diễn Lê Thanh Sơn giao lưu với các khán giả tại Lotte Cinema, Seoul, Hàn Quốc. Nhiều điều thú vị về phim Em chưa 18 được đạo diễn hé lộ cùng khán giả và báo giới.

“Tôi thấy mình quá già so với… Em chưa 18”

Nhận được câu hỏi từ khán giả tại Hàn Quốc, về cơ duyên bắt tay vào sản xuất phim Em chưa 18, đạo diễn Lê Thanh Sơn chia sẻ, sau 7 năm làm phim nghệ thuật để thỏa mãn nhu cầu của cá nhân, anh nghĩ tới việc phải thay đổi.

“Trong lúc tôi đang có suy nghĩ về việc làm một bộ phim đáp ứng nhu cầu của đông đảo khán giả thì có cuộc điện thoại của nhà sản xuất, gửi cho tôi ý tưởng kịch bản của Em chưa 18, tôi cảm thấy rất hay và đồng ý làm tác phẩm này ngay.

Khoảng thời gian đó tôi vẫn nhận được kịch bản khác nhưng là phim hành động và phim hài. Nhưng ý tưởng của Em chưa 18 khiến cho tôi thấy được sự tươi mới, có chút gì đó tình cảm, hài của Mỹ. Điều này gợi nhớ cho tôi những cảm giác, cảm xúc của thời đi học” – đạo diễn Lê Thanh Sơn nhớ lại.

Chú thích ảnh
Đạo diễn "Em chưa 18" Lê Thanh Sơn gặp gỡ khán giả Hàn

Theo đạo diễn, trong quá trình làm phim Em chưa 18, tất cả đội ngũ sản xuất phim đã có được sự hợp tác, đoàn kết nhất định, làm việc hơn sức của mình nhằm sản xuất nên một bộ phim thật tốt. Đây là điều mà anh chưa bao giờ có được trong các tác phẩm trước.

Anh lấy ví dụ, khi sản xuất tác phẩm Bẫy Rồng, chỉ có 3 người tham gia viết kịch bản là Jonny Trí Nguyễn, Lê Thanh Sơn và một người bạn thân của anh. Thế nhưng với Em chưa 18, có rất nhiều người đóng góp ý tưởng cho kịch bản.

Lê Thanh Sơn kể: “Ban đầu có 3 người, nhưng sau đó có sự tham gia của 25 key person (từ đội ngũ ánh sáng, diễn xuất…) tất cả mọi người đều tham gia đóng góp ý kiến cho kịch bản.

Kịch bản là thành quả chung của 1 tập thể nên khi viết xong phần nào phải gửi cho nhiều người cùng xem để đóng góp ý kiến, chỉnh sửa. Tôi phải đảm bảo phản ánh được hết những ý kiến đóng góp đó”.

Chú thích ảnh
Nhiều điều thú vị về phim "Em chưa 18" được đạo diễn hé lộ cùng khán giả và báo giới

Khó khăn của Lê Thanh Sơn được anh chia sẻ hài hước rằng, làm phim về đề tài học đường, tuổi teen mà anh thấy mình quá già so với nội dung phim. Bởi vậy, khi viết kịch bản cũng như quay phim, đạo diễn phải xem những phim nói về đề tài này để tìm hiểu xem giới trẻ hiện tại nghĩ gì, mặc gì, thậm chí là nghe nhạc gì…

Lê Thanh Sơn bảo, điều anh mong muốn khi thực hiện Em chưa 18 là thể hiện được ước mơ của giới trẻ, đó là được sống trong một đất nước Việt Nam hiện đại, không phân biệt khoảng cách giàu nghèo. Được có một nét văn hoá “prom”, tiệc tốt nghiệp thật thú vị.

Thành công nhờ… may mắn?

Trong cuộc giao lưu, các khán giả cũng đặt câu hỏi cho đạo diễn Em chưa 18, đâu là yếu tố khiến phim gặt hái thành công rực rỡ? Đạo diễn Lê Thanh Sơn cho rằng có ba yếu tố quan trọng là thời gian, đối tượng tiếp cận và… may mắn.

Cụ thể, anh cho rằng, năm 2016 không có nhiều phim Việt Nam thành công, và khán giả đang đợi chờ một bộ phim có nhiều điều mới. Đến tháng 4/2017, bộ phim đã khởi chiếu và được khán giả yêu thích, là món ăn tinh thần mới, làn gió mới trong tình hình không có phim hay lúc bấy giờ.

Thứ hai, bộ phim tiếp cận với khán giả ở nhiều độ tuổi. Ban đầu, phim hướng tới đối tượng khán giả tuổi teen (15-16 tuổi), tuy nhiên, sau đó phim thu hút cả những khán giả nhỏ tuổi hơn, và cả các bậc phụ cũng đến xem bộ phim nói về độ tuổi các con mình. Và một điều quan trọng không kém, theo đạo diễn Lê Thanh Sơn không thể không kể đến yếu tố may mắn.

Trong phim Em chưa 18, chuyện tình yêu giữa nam và nữ chính trong phim cách nhau đến 20 tuổi, nam 37 tuổi, nữ 17 tuổi khiến khán giả nước ngoài cảm thấy lạ lẫm. Lê Thanh Sơn “bối rối” khi nhận câu hỏi của fan, anh phản ứng thế nào nếu con gái anh yêu người lớn hơn 20 tuổi?

Chú thích ảnh
Đạo diễn Lê Thanh Sơn và nhà sản xuất Hàn - ông Raymond Kyu Ho Chang

Lê Thanh Sơn bảo khi phim chiếu ở Nhật Bản, anh cũng từng được nhà báo đặt vấn đề liên quan đến khoảng cách tuổi quá lớn thế này. Anh giải thích, mục đích của phim là tạo ra sự chú ý cho người xem bằng cách đưa ra bài toán khó để giải quyết.

Làm thế nào mà hai nhân vật có sự khác biệt xa như vậy có thể yêu nhau và hoá giải được những khác biệt đó? Hai con người ở hai độ tuổi khác nhau, 1 bên là một học sinh ngây thơ hồn nhiên, 1 bên là 1 chàng playboy, làm sao để 2 người khác biệt như vậy có thể yêu nhau?

“Khi viết kịch bản thì cũng có ý kiến cho rằng tuổi tác quá chênh lệnh, nhưng khi quay phim thì thấy không quá mức khác biệt, phản cảm mà phù hợp, vừa phải.

Chuyện xử lý thế nào trong trường hợp con gái mình yêu người hơn 20 tuổi thì… tôi chưa trải qua nên chưa biết phải làm thế nào. Nhưng có lẽ tôi sẽ đối xử với người đó giống như người đó đối xử với con mình”.

Trong buổi giao lưu với khán giả Hàn, đạo diễn Lê Thanh Sơn cũng nhận được những câu hỏi từ báo giới về hai diễn viên chính tham gia Em chưa 18. Trong đó, nam chính Kiều Minh Tuấn, trước khi đóng phim này, chưa đóng vai chính lần nào.

Chú thích ảnh

“Tôi cho rằng chỉ có Kiều Minh Tuấn mới có thể diễn xuất được cảnh hét lên: “Linh Đan! Anh yêu em”. Đồng thời, Kiều Minh Tuấn xuất thân từ diễn viên hài nên sẽ diễn xuất tốt các phân đoạn hài hước trong phim” – Lê Thanh Sơn bày tỏ.

Nữ chính là Kaity Nguyễn xuất thân là một make up artist và chỉ quay 1 clip hát trên mạng nhưng khi mới gặp mặt Kaity Nguyễn, đạo diễn đã có cảm giác Kaity là nhân vật chính mà mình đang tìm kiếm. Và sự thật là nữ diễn viên cũng không làm anh thất vọng.

Lê Thanh Sơn cũng chia sẻ với báo giới và khán giả, kinh phí sản xuất Em chưa 18 là 750.000 USD, tiền thu về là gần 8 triệu USD với gần 2 triệu vé đã được bán. Phim đã được trình chiếu ở Nhật, Úc (2 ngày chiếu đều bán hết vé), Đức, Ba Lan và các nước châu Âu.

Phần 2 của bộ phim Em chưa 18 đang trong quá trình viết kịch bản, với tựa đề Em trên 18. Dự kiến tháng 9 kịch bản phim sẽ được hoàn thành, tháng 11, 12 sẽ bấm máy quay. Phim dự kiến khởi chiếu dịp 30/4, 1/5 năm 2019. Đạo diễn từ chối tiết lộ phần 2 có còn ở môi trường học đường nữa hay không.

Cánh diều 2017: Vàng cho Em chưa 18 hay Cô Ba Sài Gòn?

Cánh diều 2017: Vàng cho Em chưa 18 hay Cô Ba Sài Gòn?

Em chưa 18 khó được xướng tên tại Cánh diều 2017, thay vào đó, Cô Ba Sài Gòn, Đảo của dân ngụ cư và Dạ cổ hoài lang sẽ là những ứng cử viên sáng giá hơn cho Cánh diều vàng.

Hoàng Lê. Ảnh: Metaplay

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận