Văn hoá 

Thứ Tư, 17/07/2019 19:00 | In trang nàyIn bài viết

Đạo diễn Trần Hữu Tấn: Chưa có sự khác biệt ở mảng phim kinh dị

(Thethaovanhoa.vn) - Trần Hữu Tấn là một cái tên không xa lạ với các… nhãn hàng cần quảng cáo. Hơn 4 năm chuyên làm đạo diễn phim quảng cáo (TVC) cũng như các phim ngắn đoạt giải khắp nơi. Thế nhưng với khán giả số đông của mảng phim chiếu rạp thì anh lại là lính rất mới. Vậy nhưng ở lần ra mắt đầu tiên này, anh đã chọn một con đường khó, với một tham vọng không hề nhỏ.

Tháng cô hồn, xem phim kinh dị Việt, tại sao không!?

Tháng cô hồn, xem phim kinh dị Việt, tại sao không!?

Trong những năm gần đây dòng phim kinh dị Việt đã có sự đầu tư kỹ lưỡng cả về mặt nội dung lẫn hình thức thể hiện và được khán giả đón nhận. Cùng dành thời gian trong “tháng cô hồn” này tìm đến nỗi sợ hãi với các bộ phim kinh dị thành công của điện ảnh nước nhà.

Vào lúc 13h30 ngày 11/7/2019 tại Galaxy Nguyễn Du (TP.HCM), đoàn phim Bắc kim thang - Tiếng hát ma của Trần Hữu Tấn sẽ ra mắt báo giới. Như tên gọi, phim này lấy cảm hứng dân gian Việt Nam để kể một câu chuyện kinh dị.

Thể thao & Văn hóa (TTXVN) có cuộc trò chuyện với ĐD Trần Hữu Tấn.

Thích phim kinh dị dù bản thân nhút nhát

* Tại sao anh lại chọn phim kinh dị, một thể loại khó nhằn đối với một đạo diễn trẻ như anh?

- Thú thật nếu không làm phim kinh dị, tôi cũng không biết làm thể loại nào khác. Nghe có vẻ hơi buồn cười nhưng từ nhỏ tôi đã yêu thích phim kinh dị và có sở thích đi hù dọa mọi người, dù tôi là đứa nhút nhát hơn cả. So với các thể loại phim khác, phim kinh dị mang đến cho tôi những cảm giác rất đặc biệt trong việc trải nghiệm nỗi sợ hãi đến từ bối cảnh, đồ vật và những con người xung quanh.

Chú thích ảnh
Đạo diễn Trần Hữu Tấn (không đội nón) trên trường quay “Bắc kim thang - Tiếng hát ma”

* Vậy anh tự tin mình có điều gì đặc biệt để chinh phục thị trường khán giả ngày càng khó tính?

- Khán giả ngày càng khó tính là một tín hiệu đáng mừng của thị trường để có được những bộ phim ra rạp ngày càng chất lượng hơn. Những năm gần đây, phim Việt đã có những bộ phim thật sự ấn tượng, tuy nhiên ở mảng kinh dị lại chưa có sự định hình rõ ràng. Tôi muốn nói đến nét đặc trưng. Ví dụ phim ma, khi nhắc đến ma Thái, ma Hàn hoặc ma Mỹ, khán giả sẽ có ngay những hình ảnh đặc trưng về câu chuyện, tạo hình hoặc tình huống. Nhưng ở mảng phim kinh dị, Việt Nam vẫn chưa có sự khác biệt. Vì vậy tôi và ê-kíp hy vọng làm được những hình ảnh ma mị không thể lẫn lộn với nước ngoài. Tôi muốn làm một phim kinh dị “made in Vietnam”.

Chú thích ảnh
Bối cảnh chính của phim là một căn nhà hơn trăm tuổi, với nhiều giai thoại li kì trong dân gian

* Phim kinh dị anh sắp làm tại sao có tên bài đồng dao “Bắc kim thang” trong tựa đề của phim?

- Vì câu chuyện có liên quan mật thiết đến Bắc kim thang, nhờ đây mà phim sẽ thêm rõ chất “made in Vietnam”. Còn liên quan như thế nào, chất liệu ấy được sử dụng ra sao, khán giả sẽ có câu trả lời vào tháng 10 tới đây.

* Hình như phim ban đầu không có tên như hiện nay?

- Tên phim ban đầu là Cháu đích tôn. Trong quá trình quay, vì nội dung và chất liệu liên quan đến bài dân ca Bắc kim thang khá chặt chẽ nên tôi và nhà sản xuất đã thống nhất chọn tên mới. Tên mới sâu sát đến nhiều chi tiết quan trọng trong kịch bản.

Chú thích ảnh
Sông nước Nam bộ sẽ là yếu tố cân bằng sự kinh dị, giúp lột tả trọn vẹn tinh thần của bài đồng dao “Bắc kim thang”

Bán căn nhà nhỏ để góp vốn làm phim

* Hình ảnh đầu tiên của phim “Bắc kim thang - Tiếng hát ma” đã tạo được không ít sự chú ý và tò mò, nhưng cũng không ít người lo lắng về khả năng ra rạp đúng hẹn của phim. Anh có suy nghĩ như thế nào về vấn đề này?

- Trước khi bấm máy, tôi đã có gần 4 năm để quan sát và tìm hiểu đôi chút về việc “lỡ hẹn” của một số phim kinh dị Việt. Nhưng công bằng mà nói, tôi đang thấy được sự thông thoáng và tương lai rộng mở của dòng phim này. Chỉ biết nói rằng ê-kíp đã và đang cố gắng hết sức để phim gặp được khán giả ngoài rạp vào tháng 10 năm nay.

* Anh có thể tiết lộ một vài cái tên sẽ xuất hiện trong bộ phim này không?

- Khán giả sẽ có dịp gặp lại nghệ sĩ Trung Dân và đặc biệt là nghệ sĩ Duy Phương - người đã rất lâu rồi chưa trở lại màn ảnh. Nhưng lần này cả 2 nghệ sĩ hài đều ở tuyến nhân vật hoàn toàn không hài hước. Bên cạnh đó là Trịnh Tài - một gương mặt trẻ mà tôi tin sẽ tiến rất xa trong thời gian tới.

* Từ phim quảng cáo và phim ngắn tới phim chiếu rạp là cả một chặng đường dài, anh có gặp thuận lợi trong việc sản xuất và kêu gọi vốn?

- Hơn 4 năm làm đạo diễn TVC cùng một số phim ngắn có nhiều giải thưởng được tôi xác định là khoảng thời gian rèn luyện, học hỏi và tìm kiếm kinh nghiệm trên trường quay. Tôi may mắn có được nhiều cộng sự ủng hộ và sát cánh trong phim này và các phim khác trong tương lai nên rất tự tin để chinh chiến trên hành trình mới này. Tôi bán căn nhà nho nhỏ để góp thêm vốn làm phim này, nhưng gọi đây là đầu tư thì chưa chính xác, bởi phim kinh dị là đam mê của tôi.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này.

Như Hà (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close