Bạn cần biết 

Thứ Tư, 24/02/2021 16:20 | In trang nàyIn bài viết

Đâu là bí quyết để Lexus là thương hiệu xe hơi được tin cậy hàng đầu thế giới?

(Thethaovanhoa.vn)- Lần thứ 9 trong vòng 10 năm qua, Lexus lại dẫn đầu bảng xếp hạng về độ tin cậy của các thương hiệu 4 bánh tại Mỹ năm 2021 vừa được J.D. Power công bố. Tại Việt Nam, Lexus giữ giá cao nhất trong phân khúc xe sang khi bán lại.

Lexus - Nơi giá bán không phải là tất cả

Lexus - Nơi giá bán không phải là tất cả

Năm 2020 Mercedes giảm doanh số 8,4% trên toàn cầu vì Covid, tuy nhiên ở Việt Nam lại hưởng lợi nhờ…Covid, nói chính xác là hưởng lợi trực tiếp từ chính sách giảm 50% phí trước bạ dành cho xe lắp ráp trong nước (tương đương tới hàng trăm triệu đồng).

Năm ngoái, tạp chí uy tín của người tiêu dùng Hoa Kỳ Consumer Reports cũng xếp Lexus là thương hiệu đáng tin cậy nhất. Không chỉ vậy, ngay cả các nhà máy chế tạo Lexus cũng nhận được nhiều giải thưởng về chất lượng. Đã có tờ báo nước ngoài nửa đùa nửa thật rằng các giải thưởng về độ tin cậy mà Lexus đạt được đủ để…chắp thành một bài thơ. Nhiều người đặt ra câu hỏi : Làm thế nào để Lexus liên tục giữ được sự tin cậy cao của khách hàng như vậy đặc biệt trong bối cảnh sự thay đổi khẩu vị của “thượng đế” là một thách thức với tất cả các nhà sản xuất? Tạp chí chuyên ngành ô tô của Canada Driving đã cất công đi tìm nguyên do và câu trả lời khiến không ít người bất ngờ rằng : “Có một vài bí quyết, nhưng chủ yếu xuất phát từ văn hóa!

Chú thích ảnh
Bảng xếp hạng mức độ tin cậy của người tiêu dùng với các thương hiệu xe hơi theo điều tra của tổ chức J.D Power năm 2021

Tổng giám đốc Lexus tại Bắc Mỹ, người Canada, gói câu chuyện văn hoá đó trong một từ, là “Monozukuri”, một thuật ngữ quen thuộc ở Nhật Bản. Trong tiếng Nhật, Monozukuri là một từ ghép trong đó “mono” là sản phẩm và “zukuri” là quá trình tạo ra sản phẩm. Tuy nhiên Monozukuri ngụ ý về sự xuất sắc được truyền vào quy trình sản xuất, sự cống hiến và niềm tự hào về sản phẩm cuối cùng mà không liên quan đến lợi nhuận của công ty. Nói cách khác, Monozukuri là khái niệm về hình thức sản xuất theo kỹ năng kiểu Nhật, đòi hỏi tạo ra những sản phẩm có chất lượng cao, đáp ứng yêu cầu của khách hàng với niềm tự hào và trân trọng.

Cụ thể, ở Lexus, văn hoá “Monozukuri” được triển khai như thế nào?

Thứ nhất, là sự chú trọng đến chi tiết. Ở Lexus có một “tuyên ngôn” rằng : Đổ mồ hôi cho những thứ nhỏ nhặt chính là truyền đạt tầm quan trọng của nó. Điều này được diễn giải bằng việc các chi tiết nhỏ nhất trong chiếc Lexus phải hướng tới sự hài lòng của người sử dụng.

Để đạt được yêu cầu thứ nhất này, điều bắt buộc thứ hai trong qui trình sản xuất ở Lexus là việc đào tạo chuyên sâu. Tại các cơ sở sản xuất Lexus ở Nhật Bản, đội ngũ nhân viên có tay nghề cao được ví như những bậc thầy Takumi. Từ Takumi trong tiếng Nhật có nghĩa là “nghệ nhân”, và những bậc thầy này được chọn vì trình độ kỹ năng và các giác quan tinh tế của họ. Người ta nói rằng phải mất 10.000 giờ thực hành để một người thợ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực chuyên môn của họ. Còn các bậc thầy Takumi phải được đào tạo trong 60.000 giờ để đạt được chứng nhận. Một trong những tiêu chuẩn mà họ phải đáp ứng là khả năng gấp một con mèo origami bằng một tay không thuận trong 90 giây (vâng, đây là một điều có thật)

Yêu cầu thứ ba ở Lexus là nhanh chóng thực hiện các cải tiến, thay đổi trên sản phẩm dựa trên phản hồi của khách hàng.

Chú thích ảnh
Lexus là thương hiệu xe hơi giành được nhiều giải thưởng về độ tin cậy của người sử dụng

Yêu cầu thứ tư là kiểm tra kỹ lưỡng và việc này phải lặp đi lặp lại. “Chúng tôi kiểm tra khô 100% các động cơ và kiểm tra ướt tất cả các hộp số chứ không đợi lắp nó vào xe rồi mới chạy thử” – Tổng giám đốc nhà máy Lexus tại Canada cho biết, mặc kệ nhiều nhà sản xuất đã không còn làm theo kiểu “cổ điển” như vậy nữa.

Và yếu tố thứ năm, bản thân các nhà máy của Lexus coi giải thưởng chất lượng là thứ có ý nghĩa rất lớn. Việc giành được các giải thưởng này được xem là thước đo cạnh tranh toàn cầu của thương hiệu. Hiện nay, nhà máy Toyota Motor Kyushu tại Nhật Bản, nơi sản xuất dòng xe Lexus tại Nhật và xuất khẩu đi toàn thế giới là nhà máy đoạt được nhiều giải thưởng nhất trên hành tinh !

Phan Ka (theo Driving Canada)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close