Xã hội 

Thứ Năm, 21/05/2020 11:37 | In trang nàyIn bài viết

Đẩy nhanh tiến độ chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do dịch COVID-19

(Thethaovanhoa.vn) - Tỉnh Quảng Nam đã thành lập đoàn công tác làm việc với các địa phương trong tỉnh để kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42 ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng nhằm đảm bảo tính kịp thời, minh bạch, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân về chính sách nhân văn của Đảng, Nhà nước.

Đề nghị kiểm chứng thông tin hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19

Đề nghị kiểm chứng thông tin hàng ngàn người dân Thanh Hóa không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19

Thông tin từ Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cho hay, ngày 12/5, Bộ này có công văn gửi Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa về việc kiểm tra thông tin người dân không nhận tiền hỗ trợ do dịch COVID-19.

Thị xã Điện Bàn là một trong những địa phương có số người chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhiều nhất, trong đó có hơn 26 nghìn người thuộc các nhóm đối tượng người có công, thân nhân người có công, người hưởng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo với số tiền chi trả hơn 37,6 tỷ đồng.

UBND thị xã Điện Bàn đã ban hành quyết định, chỉ đạo tổ chức cấp phát tiền hỗ trợ cho các đối tượng. Tuy nhiên, đến ngày 21/5, mới chỉ có 6/20 xã, phường thực hiện chi trả. Theo lãnh đạo thị xã Điện Bàn, sở dĩ việc chi trả tiền hỗ trợ cho người dân còn chậm vì địa phương có số lượng đối tượng người có công, đối tượng bảo trợ xã hội đông, các đối tượng hưởng đồng thời nhiều chế độ đãi ngộ.

Bên cạnh đó, các đối tượng này còn trùng với nhóm được hỗ trợ khác theo Nghị quyết 42 của Chính phủ nên trong quá trình rà soát, lập danh sách các đối tượng gặp khó khăn, dễ trùng lắp, dẫn đến tiến độ hoàn thành chưa đảm bảo đúng thời gian quy định.

Tại huyện Núi Thành, địa phương ký kết với Bưu điện huyện đã hoàn thành việc chi trả cho nhóm đối tượng người có công và bảo trợ xã hội. Đối với các nhóm đối tượng khác, việc chi trả tiền hỗ trợ còn chậm do nhiều vướng mắc trong thực hiện chi trả như: Lao động tự do buôn bán nhỏ lẻ tại xã khác cùng huyện hoặc một số địa phương ngoài huyện. Những người này thường sáng đi chiều về, không có tạm trú tạm vắng, địa phương nhận đơn của những người này khó xác định có phải là lao động tự do ở địa phương khác không, thậm chí không thể xác định họ làm ngành nghề gì ở địa phương khác, có thuộc lao động trong nhóm được hỗ trợ không.

Chú thích ảnh
 Người dân nhận tiền từ gói an sinh xã hội. Ảnh minh họa - Nguồn: Đinh Tuấn - TTXVN

Vướng mắc nữa là, nhóm lao động bị mất việc, chịu tác động rất lớn đến đời sống nhưng không thuộc các nhóm hỗ trợ như: Lao động làm việc không theo hợp đồng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; lao động làm việc theo tổ sản xuất gia công tại nhà; lao động làm việc ở các nhóm trẻ tư thục...

Để đẩy nhanh việc thực hiện chính sách hỗ trợ của Nhà nước, các địa phương trong tỉnh Quảng Nam đề xuất cần bổ sung một số nhóm lao động có hoàn cảnh khó khăn nhưng không thuộc đối tượng của Quyết định số 15 ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ như lao động làm việc không theo hợp đồng làm việc tại các công ty, doanh nghiệp; lao động làm việc theo tổ sản xuất gia công tại nhà. Đồng thời, các khu công nghiệp, doanh nghiệp hạn chế cho người lao động viết đơn xin nghỉ để bảo vệ quyền lợi, đời sống của người lao động.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam yêu cầu các địa phương trong tỉnh đẩy nhanh việc thực hiện chi trả tiền hỗ trợ cho người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo Nghị quyết số 42 ngày 9/4/2020 của Chính phủ. Các địa phương hoàn thành việc chi trả tiền cho 3 nhóm đối tượng: Người có công và thân nhân người có công; người hưởng bảo trợ xã hội; hộ nghèo, hộ cận nghèo, chậm nhất trước ngày 30/5. Bên cạnh đó, các địa phương tiếp tục rà soát, kiểm tra, giám sát, tránh tình trạng thừa, thiếu, trùng lặp đối tượng được hỗ trợ; đẩy nhanh tiến độ chi trả cho các nhóm đối tượng còn lại, đảm bảo tính kịp thời, minh bạch, nhân văn của chính sách, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân.

Đoàn Hữu Trung/TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận