De Gea xứng đáng bắt chính hơn Casillas ở EURO 2016?

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một thời đại người ta nói nhiều về những con số, tạo ra nhiều cuộc tranh luận, chúng ta không được phép quên rằng các cầu thủ mới là những người chơi bóng đá, rằng bóng đá không phải là toán học và các HLV mới là những phân tích gia chứ không phải các nhà thống kê.


Tây Ban Nha đang cần một cuộc bàn luận mà ở đó tất cả mọi người đều có thể tham gia. Trong bóng đá hay trong chính trị hay trong cuộc đời, người ta luôn cần những luồng quan điểm khác nhau để nhìn nhận mọi vấn đề từ nhiều góc độ.

Bây giờ khi EURO đang đến, những vấn đề mà người Tây Ban Nha quan tâm là ông Del Bosque sẽ chọn ai bắt chính giữa Iker Casillas và David de Gea, là liệu có ai hỗ trợ Busquets ở giữa sân không hay liệu Alvaro Morata có trở thành mũi nhọn trên hàng công hay ngược lại, Tây Ban Nha sẽ chơi với một số 9 ảo? Ở vị trí thủ môn, điều đầu tiên phải nói là Casillas là một trong những cầu thủ đóng góp nhiều nhất cho tuyển Tây Ban Nha.

Những pha cứu thua trước De Rossi và Di Natale ở tứ kết EURO 2008 hay pha cản phá Robben dứt điểm bằng chân ở chung kết World Cup 2010 đã trở thành di sản lịch sử của Tây Ban Nha. Như Gerard Pique nói “Với Iker, Tất cả bắt đầu”.

Nhưng không ai cưỡng lại được thời gian. Không ai ngăn được thời gian ngừng trôi ở trong đời. Sự cạnh tranh ở vị trí thủ môn số 1 của Tây Ban Nha là vô cùng khốc liệt. Việc ai bắt chính, ai dự bị không phụ thuộc vào thành công quá khứ mà quy luật thời gian đóng vai trò quyết định. Chúng ta đang nói về về 3 thủ môn của Tây Ban Nha ở EURO này.

Thật bất công nếu vị trí thủ môn số 1 thuộc về Iker Casillas chỉ vì Casillas là thủ môn duy nhất trong 3 thủ môn không thủng lưới vì cả Rico lẫn De Gea đều không có lỗi. Đổ hết lỗi cho thủ môn trong mỗi bàn thua là đã bỏ qua nhiều yếu tố tác động khác. Bóng đá là môn thể thao mà sẽ là bất công nếu người ta không phân tích ảnh hưởng của tất cả các yếu tố liên quan.

Với quan điểm ấy, rõ ràng việc nghi ngờ David de Gea sau bàn thua trước Georgia là sai lầm lớn. Chúng ta đang nói về một thủ môn đã giữ sạch lưới 14/34 trận Premier League mùa qua. Thủ môn của Man United đã chơi tổng cộng 4440 phút trong 47 trận đấu và chỉ để thua 46 bàn. United đoạt cúp FA và chiến tích ấy có được một phần nhờ De Gea cản penalty trong trận bán kết với Crystal Palace.

Điều đó có nghĩa là nếu ai đó nghi ngờ một cầu thủ đã được đồng đội bầu là cầu thủ hay nhất của Man United mùa thứ 3 liên tiếp, người đã giúp ích rất nhiều cho đội bóng Anh và hiện có giá thị trường khoảng 40 triệu euro thì chỉ có thể là vì người đó không chỉ dựa vào quan sát những gì De Gea thể hiện trên sân đấu.

HT
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận