Diễn đàn văn hóa 

Thứ Năm, 14/12/2017 07:12 | In trang nàyIn bài viết

Để mỗi đoàn viên là một 'chiến binh'

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm qua, 13/12, Đại hội Đoàn toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 – 2022 đã bế mạc. Đây là sự kiện chính trị đặc biệt, biểu thị quyết tâm phát triển về chất, trong thời kỳ mới của tuổi trẻ Việt Nam.

Trong chúng ta, ai chẳng từng khoác tấm áo màu xanh đặc trưng của đoàn, từng có những trải nghiệm sôi nổi quãng thời gian đẹp nhất của đời người, từng mộng mơ và khát vọng làm được điều gì đó giá trị cho Tổ Quốc.

Cá nhân tôi nghĩ rằng, ngay lúc này, sẽ là rất tốt nếu các đoàn viên đọc lại bức “Thư gửi các bạn thanh niên” của Hồ Chủ Tịch năm 1947, nhân dịp Hội nghị Thanh niên Việt Nam.

Trong lá thư đó, Hồ Chủ Tịch khuyên thanh niên: “Các sự hy sinh khó nhọc thì mình làm trước người ta, còn sự sung sướng thanh nhàn thì mình nhường người ta hưởng trước (Tiên thiên hạ ưu, hậu thiên hạ lạc);  Các việc đáng làm thì có khó mấy cũng cố chịu quyết làm cho kỳ được; Ham làm những việc ích quốc lợi dân, không ham địa vị và công danh phú quý; Đem lòng chí công vô tư mà đối với người, đối với việc; Quyết tâm làm gương về mặt: Siêng năng, tiết kiệm, trong sạch; Chớ kiêu ngạo, tự mãn, tự túc. Nói ít làm nhiều, thân ái  đoàn kết”.

Chú thích ảnh
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu chỉ đạo Đại hội. Ảnh: TTXVN

“Chớ đặt những chương trình, kế hoạch mênh mông, đọc nghe sướng tai, nhưng không thực hiện được.

Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần dần đến to, từ dễ dần dần đến khó, từ thấp dần dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi, hơn là một trăm chương trình to tát mà làm không được”.

“Chúng ta phải nhận rằng thanh niên ta rất hăng hái. Nhưng chúng ta cũng phải nhận rằng phong trào thanh niên ta còn chật hẹp”.

***

Cũng phải thừa nhận, công tác đoàn hiện nay, làm sao để mỗi đoàn viên háo hức tham gia, không phải là chuyện dễ. Không còn cách nào khác, các tổ chức đoàn phải không ngừng làm mới nội dung, hình thức sinh hoạt và chương trình hành động, tránh xơ cứng, bệnh hình thức. Phát biểu tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhắc các thanh niên cần tránh: “nhạt Đảng, khô Đoàn”!

Trong bài phát biểu tại phiên bế mạc của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, ông dùng khái niệm chiến binh, để biểu thị niềm tin tưởng nhiều bạn trẻ sẽ là chiến binh khởi nghiệp, chiến binh công nghệ, chiến binh thương mại toàn cầu và chiến binh kiên cường giữ gìn bờ cõi quốc gia.

Đáng chú ý, Thủ tướng đề nghị chú trọng hơn vào việc xây dựng các thiết chế văn hóa cho thanh niên. “Đoàn Thanh niên phải chủ động đề xuất cùng cấp ủy, chính quyền về thiết chế văn hóa cho thanh niên. Người thanh niên công nhân đi làm cả ngày như vậy thì nhà trẻ đâu, nơi sinh hoạt thế nào, những cái tối thiểu cho cuộc sống ra sao?”.

***

Quả thật, nếu các bạn trẻ được hít thở, sống, học tập, làm việc, trao đổi, hưởng thụ, sáng tạo, và cống hiến…, trong một môi trường văn minh, đủ đầy, dứt khoát tính cách, lý tưởng mỗi cá thể sẽ phát triển tích cực. Muốn thế, cả nước phải xây dựng được hệ thống thiết chế văn hóa cho họ thật tốt, nhất là các khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, công nhân các khu công nghiệp.

Khi thanh niên khỏe mạnh cả thể chất lẫn tinh thần, lúc đó tự khắc sẽ xuất hiện  ngày càng nhiều “chiến binh”. Ngược lại, sẽ  không lạ trước hiện tượng nhiều bạn trẻ suy nghĩ, hành động lệch lạc, giấc mơ còn “bé con”!

Một con số “mới tinh”, rất đáng để các bạn trẻ suy ngẫm thời điểm này.  Hãng nghiên cứu thị trường Decision Lab vừa công bố báo cáo xu hướng chi tiêu của nhóm đối tượng sinh năm 1995 trở về sau (thế hệ Z). Theo đó, ước tính Việt Nam có khoảng 14,4 triệu người đang trong độ tuổi này. Và,tính bình quân số tiền nhóm đối tượng này dành ra cho ăn quà vặt mỗi tháng lên đến gần 13.000 tỉ đồng.

Tiêu tiền là quyền cá nhân của các bạn trẻ. Nhưng, tôi vẫn thấy xót xa với ý nghĩ: giá như các bạn được hướng dẫn, động viên để sử dụng chỗ tiền ấy vào những mục đích thiết thân hơn.

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn

Đồng chí Lê Quốc Phong tái đắc cử Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn

Tối 12/12, sau khi kết thúc phiên làm việc thứ năm của Đại hội đại biểu toàn quốc Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh lần thứ XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022, đã diễn ra Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đoàn khóa XI để bầu Ban Thường vụ, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn khóa XI và Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Trung ương Đoàn khóa XI.

Hữu Quý

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận