Thế giới Sao 

Thứ Năm, 23/05/2019 08:26 | In trang nàyIn bài viết

Đến Bắc Hà, xem vó ngựa Cao nguyên

(Thethaovanhoa.vn) - Ngựa Bắc Hà nổi tiếng là một trong những giống ngựa đẹp nhất Việt Nam. Cũng giống như mọi phiên chợ vùng cao Tây Bắc khác, chợ ngựa Bắc Hà không chỉ đơn thuần là nơi mua - bán, mà còn là nơi người dân trong vùng gặp gỡ, giao lưu, mỗi tuần chỉ có một lần.

Bổ sung Dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa vào Quy hoạch thành phố Hà Nội

Bổ sung Dự án tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa vào Quy hoạch thành phố Hà Nội

Tại Quyết định số 1823/QĐ-TTg, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã phê duyệt điều chỉnh, bổ sung "Dự án Tổ hợp vui chơi giải trí đa năng - Trường đua ngựa" vào Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030.

Bắc Hà còn được biết đến là nơi tổ chức Đua ngựa hàng năm, một hoạt động văn hóa thể thao đặc biệt ở cao nguyên trắng này. Sau một thời gian dài lễ hội đua ngựa không được tổ chức, 12 năm qua, giải đua ngựa truyền thống được khôi phục. Và cứ đầu tháng 6 hàng năm, thành điểm hẹn, Đến Bắc Hà, xem vó ngựa cao nguyên.

Nô nức trẩy hội, những ngày này khắp các sân vận động, những "kỵ sỹ chân đất”, những người con sinh ra bên máng cỏ ngựa, gắn bó với các chú ngựa thân quen từ thời thơ bé, đang nước rút luyện tập, thao diễn chờ ngày dự hội đua tài trong 2 ngày 7.6 và  8/6/2019. Giải đua ngựa diễn ra cùng vụ Mận Bắc Hà nổi tiếng đang chín rộ. Là thủ phủ của giống mận Tam Hoa của tỉnh Lào Cai và vùng Tây Bắc, Mận không chỉ giúp người dân Bắc Hà phát triển kinh tế, mà còn là sản phẩm du lịch hấp dẫn, “giữ chân” du khách mỗi khi đến với huyện miền núi này.

Chú thích ảnh

Cuộc đua tài của những kị sỹ chân đất

Cuộc đua năm nay mở rộng đối tượng thi đấu so với các mùa giải trước: nam nữ công dân Việt Nam, độ tuổi từ 18-45, sức khỏe tốt, đang lao động, học tập, sinh sống và có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Lào cai; các huyện Văn Trấn, Trạm Tấu, Mù Cang Chải (tỉnh Yên Bái); huyện Hàm Yên (tỉnh Tuyên Quang); các huyện Sín Mần, Bắc Quang (tỉnh Hà Giang) và huyện Phù Yên (tỉnh Sơn La) đều được mời tham gia. Nữ tham gia đua ngựa là nét độc đáo riêng có của Giải thi đấu Lào Cai.

Ngựa đua phải là ngựa đực, giống ngựa địa phương khỏe mạnh, được kiểm dịch và tiêm phòng dịch. Con ngựa đã đạt giải nhất mùa giải năm 2018 sẽ không được tham gia thi đấu trong năm nay.

Chú thích ảnh

Từ một giải đua truyền thống, được nâng tầm thành "Festival Vó ngựa cao nguyên trắng Bắc Hà”. Thể hiện sự đa dạng văn hóa và đoàn kết dân tộc, cũng là nơi hội tụ giao lưu nghệ thuật cộng đồng, văn hóa các dân tộc. Festival còn là cơ hội tiếp tục giới thiệu, quảng bá những giá trị đặc sắc của văn hóa Bắc Hà nói riêng và Lào Cai nói chung; là sản phẩm văn hóa thể thao du lịch và kinh tế đặc trưng, ấn tượng, hấp dẫn mang thương hiệu – dấu ấn riêng của Bắc Hà – Lào Cai nhằm mục tiêu đẩy mạnh phát triển dịch vụ - du lịch, phát triển kinh tế - xã hội Bắc Hà, tiền đề chuẩn bị cho Festival Văn hóa Du lịch Bắc Hà năm 2020.

Sắc màu tình yêu, với Hoa hồng và rượu

Bắc Hà từ lâu được nhắc đến như một cao nguyên trắng luôn rực rỡ những sắc hoa, nơi có men rượu ngô nồng say của chợ phiên đã đi vào lời ca, câu hát. Đến Bắc Hà không chỉ xem đua ngựa, không chỉ đi hái mận mà còn tham quan, trải nghiệm ở   Thung lũng hoa ở Thải Giàng phố bốn mùa khoe sắc, và Trang trại Đồi hồng ở cây số 7 với những không gian hoa hồng đầy lãng mạn.

Chú thích ảnh

Tại Festival, lần đầu tiên lễ hội hoa hồng sẽ diễn ra với chủ đề “Sắc màu của tình yêu và hạnh phúc” nhằm chuyển tải đến mọi người thông điệp: “Hạnh phúc chỉ đến với mỗi người khi biết yêu thương và chia sẻ cho nhau tình yêu…” “Bắc Hà Cao nguyên trắng bốn mùa hoa trái xanh tươi, bốn mùa tràn ngập tình yêu”. Tại Dinh Hoàng A Tưởng  Gala dinner sẽ được tổ chức các buổi tối 31.5 và 1.6 trong không gian tràn ngập sắc hồng. Du khách sẽ thưởng thức trên 40 món đặc sản của cao nguyên Bắc Hà, nếm thử hương vị Bordeaux của Pháp và các loại rượu nổi tiếng của Bắc Hà, xem các tiết mục ca múa nhạc của các dân tộc Bắc Hà.

Đạp xe đi tham quan các vườn mận bạt ngàn, tự tay hái những quả mận đỏ thắm để thưởng thức vị ngọt, dòn, pha tí chát đặc trưng giống Tam Hoa Bắc Hà. Đi chợ phiên Bắc Hà nổi tiếng để thưởng thức và mua sắm đặc sản vùng cao.

Đến với Bắc Hà, Lào Cai, từ 31.5 đến 9.6.2019 này để xem vó ngựa cao nguyên trên đường đua kì thú, tôn vinh lòng dũng cảm và sức mạnh, đến với thiên nhiên và hoa trái, đến với tình yêu và tình bạn.

P.V
 

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận