Italy 

Thứ Ba, 10/11/2015 20:08 | In trang nàyIn bài viết

Derby Roma - Lazio giờ quá buồn

(Thethaovanhoa.vn) - Trận derby thủ đô giữa Roma với Lazio diễn ra rất hấp dẫn (Roma thắng 2-0), nhưng ấn tượng về một trận đấu có những khán đài cuồng nhiệt mờ mịt trong làn khói của pháo sáng phai nhạt khi có cả một khu khán đài rộng lớn sau cầu môn hoàn toàn trống vắng.

Đó là kết quả của việc CĐV Roma và Lazio hợp sức tẩy chay. Họ bức xúc với quyết định phân chia các khu khán đài (Curva) bằng một hàng rào thủy tinh loại đặc biệt. Theo lệnh của chính quyền địa phương và Tổng chưởng lý Franco Gabrielli, một hàng rào chắn được dựng lên ở khu có các CĐV Roma và Lazio cuồng nhiệt nhất. Kết quả là Derby della Capitale chỉ đón khoảng 35 ngàn CĐV so với sức chứa hơn 72 ngàn CĐV của sân bóng này.

Thay vì đến sân vận động, các ultras quyết định thể hiện sự ủng hộ với đội bóng bằng việc đến buổi tập cuối cùng của hai đội. Có những nhóm CĐV tập trung ngoài khách sạn mà Lazio và Roma trú ngụ rồi theo xe ô tô đi tới Olimpico. Họ không vào sân vận động mà ở ngoài xem qua các màn hình lớn. Thông điệp rất rõ: Chúng tôi ủng hộ đội bóng nhưng không thể nuốt nổi quyết định quái dị của các ông!

Dù không đông CĐV vào sân, nhưng Ban tổ chức Serie A vẫn lo ngại khi tờ Il Tempo đưa tin sẽ có các CĐV của West Ham, Real Madrid và Wisla Krakow xâm nhập vào các nhóm ủng hộ viên địa phương để gây rắc rối. May là chuyện này không xảy ra.

Trận derby hấp dẫn đã thiếu đi gia vị quan trọng nhất, nhưng vì các lý do “tế nhị”, người Roma đành phải chấp nhận chuyện này. Trước trận, tờ Il Corriere dello Sport than thở: “Derby chưa bao giờ buồn đến thế”. Các CĐV Roma và Lazio bình thường rất ghét nhau, nhưng lần này cũng hợp sức lại để chống “bất công”. Họ cực lực phản đối ông Franco Gabrielli, Tổng chưởng lí, người lo ngại rằng các khu khán đài cuối sân chỉ đủ chỗ cho 8.700 CĐV sẽ phải đón 11-12 ngàn CĐV, dẫn tới mất an toàn. Nhưng sau cùng thì lo ngại thành thừa thãi vì… chẳng ai thèm đến.

Nhiều chuyên gia cho rằng quyết định dựng hàng rào thủy tinh là một bước lùi của bóng đá Italy. Ở nhiều nơi (như sân Juventus), phá bỏ hàng rào là hành động văn minh, giúp CĐV gần gũi sân bóng hơn. Nhưng Olimpico còn dựng lên hàng rào mới. Động thái của ông Gabrielli được cho là cố gắng tạo ấn tượng rằng Roma đủ sức chống bạo động, có thể tổ chức các đại hội thể thao lớn như việc vận động đăng cai Olympic 2024. Ông Gabrielli chống chế rằng đơn thuần chỉ vì ông sợ những vụ loạn đả như trận chung kết cúp Italy giữa Napoli với Fiorentina hồi tháng 5/2014 mà thôi.

Các CĐV Roma rất tức giận với Chủ tịch James Pallotta, người chỉ trích một băng rôn sỉ nhục mẹ của một CĐV đã mất ở mùa trước là “ngu xuẩn”. Trong trận derby, họ hô vang: “Giờ thì James Pallotta đâu rồi?”. Sau trận đấu, khi được hỏi về việc này, ông Pallottta nói: “Tôi muốn nói rằng trong suốt trận derby, tôi là một trong những người đã hát: “Các ultras của chúng ta đâu rồi”.

Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận