Thế giới 

Thứ Bảy, 18/02/2017 11:18 | In trang nàyIn bài viết

Đi ăn cỗ đám tang, 69 người bị ngộ độc rượu

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ chính quyền huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết, đến 9 giờ sáng 18/2, ngoài 8 người thiệt mạng từ vụ ngộ độc tại xã Ma Ly Chải sau khi dự và ăn uống tại một đám tang ở địa phương, đã có 26 người nhập viện ở tuyến tỉnh, 35 người nhập viện ở tuyến huyện.

Như vậy, tổng số nạn nhân bị ảnh hưởng từ vụ ngộ độc ở bản Tả Chải và uống rượu bên ngoài đám tang trên địa bàn 4 xã biên giới Ma Ly Chải, Vàng Ma Chải, Sì Lở Lầu và Dào San, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu là 69 người.

Trước diễn biến phức tạp của vụ ngộ độc ở bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải và các xã lân cận, nhiều ngày qua chính quyền huyện Phong Thổ và các lực lượng chức năng địa phương đã thành lập nhiều tổ công tác đến từng nhà, từng lán nương, rà từng người dân để phát hiện sớm những người có ăn uống tại đám tang và sử dụng rượu ở bên ngoài đám tang, những rượu mua không rõ nguồn gốc ở khu vực xã Sì Lở Lầu.

Ông Dương Đình Đức, Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu cho biết: Trước đây, chính quyền đã chỉ đạo quyết liệt, các lực lượng chức năng đã vào cuộc, nhưng có lúc, có nơi việc tuyên truyền, việc kiểm soát thực phẩm trôi nổi trên địa bàn chưa đạt theo yêu cầu. Tuy nhiên, do địa bàn rộng, giáp biên giới, địa hình đồi núi dốc, giao thông đi lại phức tạp, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, nhiều người dân đi làm nương nên các lực lượng gặp nhiều khó khăn.

Sau khi xảy ra vụ việc, địa phương đã chủ động vào cuộc, nhằm hạn chế đến mức thấp nhất số người thiệt mạng và số người ảnh hưởng bởi nguồn rượu không rõ nguồn gốc.

Các tổ công tác ở những địa phương trên đã đồng loạt ra quân kiểm tra, rà soát, tuyên truyền, vận động, thông báo khẩn cấp cho người dân nơi xảy ra vụ việc và các vùng lân cận biết về tình hình ngộ độc rượu trên địa bàn, hạn chế người dân ra khỏi địa phương.

Ngoài ra, chính quyền các địa phương cũng yêu cầu người dân sở tại không tổ chức ăn cơm, uống rượu tập thể đông người, không sử dụng các loại rượu còn lại trong gia đình và các loại rượu không rõ nguồn gốc.

Trong buổi ra quân tuyên truyền, vận động chiều tối 17/2 của chính quyền địa phương, người dân đã ý thức rõ hơn về sự việc ngộ độc rượu, nhiều bản cam kết không tổ chức uống rượu trong những dịp ma chay đông người.

Bà con nhân dân các dân tộc trên địa bàn cũng đã tự giác mang rượu đến nộp và ra các trạm y tế để khám sàng lọc./.

Quang Duy(TTXVN)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận