Văn hoá 

Thứ Năm, 19/11/2020 16:41 | In trang nàyIn bài viết

Di sản, di tích cách mạng, giá trị văn hóa và tính 'kết nối' tạo đột phá cho du lịch Hà Nội

(Thethaovanhoa.vn) - Nhiều sản phẩm du lịch kích cầu mới được xây dựng, khai thác bền vững giá trị văn hóa, di tích di sản, di tích cách mạng của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cũng như kết nối với các địa phương trong vùng để tạo sản phẩm độc đáo cho du khách.

Theo Sở Du lịch Hà Nội, hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa của thành phố Hà Nội, ngày 19/11, hơn 100 doanh nghiệp kinh doanh du lịch đăng ký xây dựng các gói sản phẩm kích cầu du lịch, khuyến mại giảm giá.

85 doanh nghiệp lữ hành, vận chuyển ôtô, đường sắt, hàng không; 21 khách sạn, cơ sở mua sắm; 10 khu, điểm du lịch tích cực hưởng ứng đăng ký tham gia chương trình liên minh kích cầu, với hơn 346 tour kích cầu được triển khai. Đáng chú ý, UBND thành phố Hà Nội cũng ký kết hợp tác kích cầu du lịch với 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, VietjetAir, Bamboo Airways.

Nhiều sản phẩm du lịch kích cầu mới được xây dựng, khai thác bền vững giá trị văn hóa, di tích di sản, di tích cách mạng của mảnh đất Thăng Long - Hà Nội ngàn năm văn hiến, cũng như kết nối với các địa phương trong vùng để tạo sản phẩm độc đáo cho du khách. Có thể kể tới: Chương trình tham quan di tích Nhà tù Hỏa Lò về đêm với chủ đề “Đêm linh thiêng – Sáng ngời tinh thần Việt”, "Đêm thiêng liêng 2: Sống như những đóa hoa"; sản phẩm du lịch tham quan Hoàng Thành Thăng Long về đêm với tên gọi "Giải mã Hoàng Thành" và cùng kết nối với Tràng An- Bái Đính - Ninh Bình tạo sản phẩm “Đêm trước dời đô”. Các chương trình du lịch trong nội thành Hà Nội như: "Hà Nội 36 phố phường", "Thăng Long tứ trấn" hoặc kết nối từ trung tâm Hoàn Kiếm đến các làng nghề gốm sứ Bát Tràng, lụa Hà Đông, làng cổ Đường Lâm, sơn mài Hạ Thái... Cùng với đó là các chương trình du lịch liên kết giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc.

Chú thích ảnh
Di tích di sản, di tích cách mạng, giá trị văn hóa và tính kết nối tạo đột phá cho du lịch Hà Nội

Toàn bộ các khu, điểm tham quan du lịch đã chủ động tổ chức thường xuyên nhiều hoạt động mới. Cụ thể: Không gian đi bộ Hồ Hoàn Kiếm, khu vực Phố cổ Hà Nội vào các tối thứ Sáu đến hết ngày Chủ nhật hàng tuần tổ chức đa dạng các hoạt động biểu diễn, giao lưu văn hóa, thể thao, đối ngoại... Văn Miếu- Quốc Tử Giám, Hoàng Thành Thăng Long, hệ thống các bảo tàng thường xuyên có các hoạt động văn hóa du lịch hấp dẫn. Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam xây dựng và triển khai chương trình du lịch trải nghiệm “Hương mùa thu Hà Nội”. Vườn Quốc gia Ba Vì tổ chức sản phẩm mới Bay khinh khí cầu và mùa hoa dã quỳ, trải nghiệm du lịch sinh thái. Khu vực chùa Hương (Mỹ Đức) với sản phẩm mùa hoa súng…

Hà Nội tích cực hỗ trợ các đơn vị tham gia kích cầu du lịch trên địa bàn như: Tổ chức Lễ hội kích cầu du lịch, ngày hội  khuyến mại du lịch, hội nghị liên kết hợp tác phát triển du lịch... để các doanh nghiệp, đơn vị du lịch kết nối, giới thiệu sản phẩm du lịch đến du khách và nhân dân.

Các khách sạn đều ưu tiên nâng cấp hạng phòng, giảm giá phòng và giá các dịch vụ như: Phòng hội thảo, tiệc, các dịch vụ bổ trợ khác, mức giảm bình quân khoảng 30% đối với các dịch vụ. Các cơ sở mua sắm đạt tiêu chuẩn phục vụ khách du lịch như: Hệ thống mua sắm, vui chơi giải trí tại hệ thống siêu thị Vincom Plaza, Trung tâm Vàng bạc Trang sức DOJI Tower, cửa hàng thời trang, đồ trang sức nghệ thuật, hàng thủ công mỹ nghệ cao cấp của Tân Mỹ, Hanoia, OZ Silk... đều có chính sách ưu đãi giảm 10%-30% hưởng ứng kích cầu du lịch nội địa.

Thời gian tới, thành phố tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động kích cầu du lịch nội địa gắn với quá trình cơ cấu lại sản phẩm du lịch, thị trường du lịch, khai thác hiệu quả các giá trị vật thể và phi vật thể của Hà Nội, đẩy mạnh liên kết gắn kết chặt chẽ với chuỗi sản phẩm du lịch trong vùng, cả nước và quốc tế. Năm 2021, Hà Nội phấn đấu chỉ tiêu đón khách du lịch nội địa tăng trên 45% so với năm 2020 (ước khoảng trên 11 triệu lượt khách).

Trước đó, Hà Nội cùng Cần Thơ đã xây dựng chương trình quảng bá, xúc tiến kết nối du lịch Cần Thơ- Hà Nội.

Hội nghị quảng bá, xúc tiến du lịch thành phố  Cần Thơ tại Hà Nội được mở ra nhằm giới thiệu về các sản phẩm, dịch vụ du lịch mới nhằm thu hút khách du lịch đến thành phố Cần Thơ; giới thiệu chương trình kích cầu đợt 2 sau dịch của các doanh nghiệp thành phố, bản đồ các doanh nghiệp đăng ký du lịch an toàn để hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch nội địa của Bộ VHTT&DL với chủ đề "Du lịch Việt Nam an toàn, hấp dẫn"; tạo cơ hội cho các doanh nghiệp du lịch của thành phố Cần Thơ kết nối tour, tuyến đồng thời gặp gỡ, trao đổi và hợp tác kinh doanh với các Doanh nghiệp du lịch các tỉnh, thành phố phía Bắc.

Ông Dương Tấn Hiển, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, Cần Thơ là thành phố trung tâm của Đồng bằng sông Cửu Long, kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ, đường thủy và đường hàng không rất thuận lợi cho giao thương và du lịch nên thành phố Cần Thơ được biết đến là “đô thị miền sông nước với hệ thống sông ngòi kênh rạch chằng chịt, với các chợ nổi tiếng trên sông rất độc đáo. Đặc biệt với các điểm vườn cây ăn trái, nhiều công trình di tích kiến trúc nghệ thuật, lịch sử văn hóa và làng nghề truyền thống, hình thành các tour đường sông đã thu hút đông đảo du khách tham quan, trải nghiệm các giá trị văn hóa của cộng đồng các dân tộc anh em như: Kim, Hoa, Khmer. Bên cạnh đó, Cần Thơ có sản phẩm du lịch phong phú, đa dạng, nhiều loại hình thương mại dịch vụ và vui chơi giải trí, đáp ứng tốt nhu cầu tham quan, nghỉ dưỡng cho du khách đến với thành phố Cần Thơ.

Có thể thấy, thành phố Cần Thơ và thành phố Hà Nội cũng như các tỉnh, thành phố phía Bắc có vị trí địa lý, khí hậu và tài nguyên, sản phẩm du lịch chứa đựng hai nét đặc trưng văn hóa giữa hai vùng miền riêng biệt. Đây là lợi thế khác biệt, hỗ trợ quan trọng lẫn nhau nhằm kết nối tour tuyến, thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm du lịch giữa các địa phương phát triển.

Tại Hội nghị, ông Trần Trung Hiếu, Phó Giám đốc sở du lịch Hà Nội cho biết, trong những năm qua thành phố Hà Nội và thành phố Cần Thơ đã có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau trong nhiều lĩnh vực, trong đó có du lịch. Vì vậy, thời gian tới để thúc đẩy liên kết giữa hai địa phương thêm chặt chẽ và đem lại kết quả cao cần đẩy mạnh hơn nữa về hợp tác phát triển du lịch, đặc biệt gắn với bối cảnh hiện nay ngành du lịch đang cần các sản phẩm độc đáo, đặc sắc, lấy khách nội địa làm trong tâm. Phối hợp tham gia các hoạt động xúc tiến hợp tác du lịch.

Thành phố Hà Nội đề nghị các hiệp hội du lịch, cộng đồng doanh nghiệp Hà Nội và các địa phương tiếp tục đồng hành và hưởng ứng trong các hoạt động du lịch do hai thành phố triển khai. Sự liên kết hợp tác phát triển du lịch này có ý nghĩa quan trọng trong quá trình phát triển du lịch hai thành phố. Du Lịch Hà Nội cam kết không ngừng tăng cường hợp tác chặt chẽ, hiệu quả với thành phố Cần Thơ trong hoạt động du lịch, đóng góp sự cho sự phát triển kinh tế chung của hai địa phương.

Phương Thảo

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận