Đi tìm “lá phổi” cho ĐTVN

(TT&VH) - 3 trận đấu của ĐTVN tại Cúp 1.000 năm Thăng Long vừa qua là 3 hình ảnh hoàn toàn khác nhau, nhưng tất cả đều cho thấy một vấn đề, vị trí tiền vệ phòng ngự ngay phía trước hàng phòng thủ trong sơ đồ 4-1-4-1 có vẻ như không còn phù hợp với Tài Em.

Cả 2 trận đấu với U23 Kuwait và U23 Australia, tuyến giữa của ĐTVN đều bị đối phương tổ chức đánh trực diện một cách không quá khó khăn, và nếu không phải vì các chân sút U23 Kuwait xử lý quá non thì thủ môn Hồng Sơn có thể đã bị thủng lưới ngay từ trận ra quân.


Đến trận thua U23 Australia thì tất cả đều đã hiển hiện, khi hàng tiền vệ ĐTVN gần như tê liệt trong 30 phút đầu tiên vì bị gãy ở vị trí của Tài Em, và chỉ tới khi Minh Châu được tung vào thay thế Tài Em thì tình hình mới được phần nào vãn hồi. Rõ ràng ở cái tuổi 28 (theo giấy tờ) và với hành trang là hàng loạt chấn thương nặng nhẹ khác nhau, Tài Em giờ đây không còn đủ thể lực để giữ trọng trách như một chiếc máy quét ở tuyến giữa.

Thực ra thì hạn chế ở vị trí của Tài Em ít nhiều đã lộ ra từ AFF Suzuki Cup 2008, nhưng vì khi ấy vai trò điều phối từ tuyến giữa của Tài Em quá xuất sắc nên đã khoả lấp phần nào nhược điểm về thể lực của anh.


Tuy nhiên, sau 2 năm, nhược điểm ấy đã biến thành tử huyệt, và chẳng phải ngẫu nhiên mà HLV Calisto buộc phải cho Tài Em ngồi dự bị trong trận gặp CHDCND Triều Tiên để lấy chỗ cho Minh Châu, cầu thủ có thể kém hơn Tài Em về khía cạnh tổ chức nhưng lại rất giỏi trong vai trò đánh chặn. Chỉ Minh Châu (5) cho vị trí lá chắn trước hàng thủ ĐTVN là chưa đủ

Với nền tảng thể lực sung mãn, Minh Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ở trận hoà 0-0 với CHDCND Triều Tiên, và chính Minh Châu trong một pha đeo bám quyết liệt với tiền đạo đối phương từ gần giữa sân về tới sát vạch 5m50 đã cứu cho thủ môn Hồng Sơn một bàn thua trông thấy. Hình ảnh như vậy giờ khó có thể thấy ở Tài Em lúc này.

Nếu ĐTVN lấy lối chơi “tiqui-taca” lừng danh của Tây Ban Nha để làm hình mẫu phấn đấu, thì cách sắp xếp đội hình của nhà ĐKVĐ châu Âu và thế giới cũng xứng đáng để thầy trò HLV Calisto lưu tâm. Đấy là việc dù có trong đội hình những kỹ thuật gia siêu hạng, nhưng nền tảng làm nên thành công của Tây Ban Nha lại bắt đầu từ bức tường phòng thủ ở tuyến 2, với Marcos Senna tại Euro 2008 và bộ đôi Xabi Alonso-Sergio Busquets tại World Cup 2010. Nhờ có sự hỗ trợ vững vàng từ phía sau như thế nên những ngôi sao tấn công như Xavi, Andres Iniesta mới thoả sức thể hiện ở tuyến trên.


Vì thế, nếu muốn chinh phục thành công AFF Suzuki Cup 2010, HLV Calisto bắt buộc phải tìm ra lời giải cho bài toán ở vị trí lá chắn trước hàng phòng ngự, vốn được coi là “lá phổi” của đội bóng. Hiện tại, cho dù mới gửi trả Sỹ Cường trở về HN.T&T, nhưng trong tay HLV Calisto không thiếu các phương án nhân sự cho vai trò “lá phổi” này, nhưng để có một người vừa thu hồi bóng tốt mà phát động tấn công cũng sắc như Tài Em ở AFF Suzuki Cup 2008 lại là vấn đề không đơn giản với HLV Calisto. Rất có thể đây sẽ là một trong những ưu tiên của HLV Calisto ở lần tập trung này, hoặc nếu không, ông sẽ phải chờ tới khi Thanh Hưng hoàn thành nhiệm vụ với ĐT Olympic VN để trở lại ĐTVN.


G.Huy
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận