Xã hội 

Thứ Sáu, 11/09/2020 19:32 | In trang nàyIn bài viết

Dịch COVID-19: Thêm một ca mắc mới đã được cách ly sau khi nhập cảnh

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 11/9, Việt Nam có thêm một ca mắc mới, đã được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Như vậy, đến nay, nước ta đã ghi nhận 1.060 trường hợp mắc COVID-19, trong số này có 691 ca mắc do lây nhiễm trong nước (551 ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay).

Dịch COVID-19: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Dịch COVID-19: Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nhu cầu xuất cảnh

Ngày 11/9, Bộ Y tế có công văn khẩn số 4847/BYT-DP gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh.

Bệnh nhân 1060 (nam, 21 tuổi, ở Điền Trung, Bá Thước, Thanh Hóa) từ Nga nhập cảnh về Việt Nam ngày 8/9, được cách ly tập trung ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm ngày 11/9 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho thấy, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2. Hiện, bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, cơ sở Đông Anh.

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày, 9 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh gồm: các bệnh nhân số 935, 830, 968, 958 tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng; bệnh nhân số 590, 786 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ngãi; bệnh nhân số 624 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam; bệnh nhân số 448 tại Bệnh viện Lao và bệnh Phổi tỉnh Đắk Lắk; bệnh nhân số 908 tại Bệnh viện Nhiệt đới tỉnh Hải Dương.

Trong ảnh: Các công dân di chuyển vào khu cách ly tập trung. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Các công dân di chuyển vào khu cách ly tập trung. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN

Như vậy, đến thời điểm này, nước ta đã có 902/1.060 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh; 35 ca tử vong. Trong số các bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế, 16 người đã có kết quả xét nghiệm âm tính 1 lần với với SARS-CoV-2; có 17 người âm tính lần 2 và 21 người âm tính lần 3.

Cả nước hiện có 35.799 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly); trong đó 603 người cách ly tập trung tại bệnh viện; 16.432 người cách ly tập trung tại cơ sở khác; 18.765 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, các Bộ: Y tế, Thông tin và Truyền thông tiếp tục khuyến cáo người dân cài đặt ứng dụng Bluezone để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm, giúp bảo vệ bản thân và gia đình. 

Cách cài đặt ứng dụng Bluezone:

Bước 1: Để nhận được các cảnh báo từ Bluezone, việc đầu tiên cần làm là tải về và cài đặt ứng dụng này. Truy cập App Store (iOS) hoặc Google Play Store (Android) và tìm phần mềm tên Bluezone, sau đó nhấn tải về và cài đặt vào thiết bị.

Link tải Bluezone trên Android: 
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.mic.bluezone

Link tải Bluezone trên iOS:
https://apps.apple.com/vn/app/bluezone/id1508062685

Bước 2: Sau khi cài đặt, người dùng cần cấp quyền cho ứng dụng truy cập.

Bước 3: Về cơ bản, chỉ cần làm đến đây là người dùng đã có thể nhận được cảnh báo từ Bluezone.

Sau khi  được cấp quyền, ứng dụng sẽ tự bật kết nối Bluetooth để ghi nhận lại việc tiếp xúc với những người dùng khác cùng trong cộng đồng Bluezone.

Trong trường hợp một người dùng trong cộng đồng Bluezone dương tính với SARS-CoV-2, thông tin sẽ được cập nhật lên hệ thống. Lúc này, ứng dụng trên máy người dùng sẽ tải về các thông tin đó và so sánh với lịch sử tiếp xúc của bạn. Nếu đã từng tiếp xúc với người bệnh đủ lâu (trên 15 phút) và đủ gần (dưới 2 mét), ứng dụng sẽ gửi thông tin cảnh báo nguy cơ mắc COVID-19 tới điện thoại của người dùng. Khi cài đặt, cần cấp quyền cho ứng dụng Bluezone truy cập vào bộ nhớ và kết nối Bluetooth để nhận được cảnh báo từ ứng dụng.

TTXVN

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận