Xã hội 

Thứ Sáu, 13/03/2020 22:41 | In trang nàyIn bài viết

Dịch COVID-19: Thực hiện nghiêm các quy định cách ly phòng chống dịch

(Thethaovanhoa.vn) - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La Nguyễn Thị Kim An khẳng định, đến 18 giờ ngày 13/3, địa bàn tỉnh chưa ghi nhận trường hợp nào mắc COVID-19. Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa trả kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2 cho một trường hợp có nguy cơ cao nhất (ho, sốt và có dấu hiệu viêm phổi) lấy mẫu xét nghiệm tối 12/3 tại thành phố Sơn La. Ba trường hợp lấy mẫu xét nghiệm khác được lưu bệnh phẩm và xếp vào nhóm có nguy cơ nhiễm thấp.  

Cập nhật dịch COVID-19: Bộ Y tế xác nhận thêm hai ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Cập nhật dịch COVID-19: Bộ Y tế xác nhận thêm hai ca dương tính với virus SARS-CoV-2

Tối 13/3, Bộ Y tế xác nhận có thêm hai ca bệnh thứ 46, 47 dương tính với virus SARS-CoV-2.

Trước đó, tối 12/3, trên mạng xã hội xuất hiện tin đồn có 4 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và trốn khỏi khu cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La gây hoang mang dư luận. Theo kết quả điều tra dịch tễ, 4 trường hợp này là sinh viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thuê trọ tại phường Trúc Bạch (Hà Nội), cách nơi ở của bệnh nhân mắc COVID-19 thứ 17 được ghi nhận tại Hà Nội khoảng 200 m; không tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân này.

Ngày 5/3, các sinh viên trên lên Sơn La thực tập tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Chiều 12/3, bốn trường hợp xuất hiện biểu hiện ho, sốt và được chỉ định cách ly, lấy mẫu xét nghiệm chuyển về Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La cho biết, các trường hợp này hiện sức khỏe đều đã ổn định và sẽ tiếp tục được cách ly tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La theo quy định.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Ngay tối 12/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Sơn La đã thực hiện phun sát trùng khử khuẩn tại Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh. Sở Y tế tỉnh Sơn La đã chỉ đạo cơ sở y tế tại các địa phương rà soát lịch sử dịch tễ đối với những người đã tiếp xúc với các trường hợp trên, đồng thời có phương án cách ly tại nhà hoặc hướng dẫn, giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. 

Đến nay, tỉnh Sơn La đã thực hiện quản lý, cách ly tại các cơ sở y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với 21 trường hợp, trong đó, 18/21 trường hợp đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2. Ngoài ra, tỉnh đang thực hiện cách ly tập trung tại Trung đoàn 754 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La) đối với 35 người; cách ly tại nhà đối với 9 người; hướng dẫn, giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng đối với 881 người.

Theo phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới, tại tỉnh Sơn La, khi xác định được trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 (F0) sẽ thực hiện cách ly, điều trị tại khu A của Bệnh viện Nội tiết (thành phố Sơn La), khu A của Bệnh viện Đa khoa Thảo Nguyên (huyện Mộc Châu). Các trường hợp F1 là đối tượng tiếp xúc trực tiếp với F0 sẽ tổ chức cách ly y tế tại khu B của Bệnh viện Nội tiết (thành phố Sơn La) nếu ở thành phố; nếu ở các huyện sẽ được tổ chức cách ly y tế tại khu B của Bệnh viện Đa khoa các huyện.  Các trường hợp F2 là đối tượng tiếp xúc với F1, F3 là đối tượng tiếp xúc với F2 sẽ tổ chức cách ly y tế tại nhà. F4 là đối tượng tiếp xúc với F3 sẽ hướng dẫn, giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng. 

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.  Ảnh: TTXVN

Người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam và tới Sơn La từ các quốc gia, vùng lãnh thổ có dịch phải thực hiện cách ly tập trung trong 14 ngày từ ngày nhập cảnh, tại Trung đoàn 754 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Sơn La.

Người nước ngoài, người Việt Nam trong trường hợp phải thực hiện cách ly tập trung, nếu có nguyện vọng và tự chi trả phí được cách ly y tế tại khách sạn, nhà nghỉ sẽ được lựa chọn, bố trí tại các huyện, thành phố. Trong thời gian cách ly, các trường hợp này nếu có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sẽ được tiếp tục chuyển tuyến để tiếp tục cách ly, điều trị theo đúng quy định.

Các trường hợp người nước ngoài, người Việt Nam nhập cảnh vào Việt Nam và tới Sơn La từ các quốc gia, vùng lãnh thổ chưa có dịch sẽ được hướng dẫn, giám sát, theo dõi sức khỏe tại cộng đồng.

* Chiều 13/3, UBND thành phố Vũng Tàu đã làm việc với Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, liên quan đến thông tin về việc cán bộ UBND phường 3, thành phố Vũng Tàu phải cách ly y tế do có tiếp xúc với người nghi mắc COVID-19.

Diễn tiến vụ việc như sau: Ngày 5/3, bà N.T.H ở thành phố Vũng Tàu có tiếp xúc với ông Đ.A.T (F1) là một trong 4 trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân thứ 34 nhiễm COVID-19 tại tỉnh Bình Thuận.

Ngày 8/3, bà Đ.T.T là nhân viên kế toán của UBND Phường 3 (thành phố Vũng Tàu) có tiếp xúc với bà N.T.H. Sau đó, bà Đ.T.T sinh hoạt, làm việc bình thường và tiếp xúc, gặp gỡ với một số đồng nghiệp tại phường. Chiều 12/3, bà N.T.H thông báo với lãnh đạo UBND Phường 3 về sự việc này, đồng thời xin tự theo dõi sức khỏe tại nhà. 

Tại buổi làm việc, bác sĩ Hà Văn Thanh, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu thông tin: Theo quy định của Bộ Y tế về theo dõi, giám sát dịch bệnh, bà N.T.H thuộc trường hợp F2, có tiếp xúc trực tiếp với người có nguy cơ nhiễm, phải cách ly y tế tại nhà. Bà Đ.T.T thuộc trường hợp F3, chỉ khuyến cáo hạn chế tiếp xúc.

Theo bác sĩ Hà Văn Thanh, các trường hợp còn lại có tiếp xúc với bà Đ.T.T thuộc trường hợp F4 (trong đó, có 11 cán bộ ở UBND Phường 3) vẫn sinh hoạt, làm việc bình thường, tiếp tục chấp hành tốt việc phòng dịch bệnh tại nơi công sở, hạn chế đến nơi đông người. Hiện, các cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBND Phường 3 vẫn làm việc bình thường, không như đồn đoán là 11 cán bộ phường tiếp xúc với bà Đ.T.T đang bị cách ly. Cán bộ, nhân viên tại phường đã tuân thủ đúng nguyên tắc đeo khẩu trang y tế khi làm việc, tiếp xúc với người dân.

Trước đó, sáng 13/3, một văn bản báo cáo của UBND phường 3 về trường hợp bà Đ.T.T là nhân viên kế toán của phường có tiếp xúc với bà N.T.H bị đưa lên mạng xã hội. Sau đó xuất hiện dư luận là những người tiếp xúc với bà Đ.T.T đang bị cách ly, gây tác động tiêu cực đến tâm lý người dân.

Tình hình dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp và được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm. Mặc dù đến nay thành phố Vũng Tàu chưa có trường hợp nào phát hiện nhiễm bệnh, nhưng với tinh thần chủ động ứng phó, các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố Vũng Tàu vẫn đang tập trung thực hiện các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh.

Diệp Anh - Huỳnh Sơn

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận