Champions League 

Thứ Bảy, 03/10/2015 13:46 | In trang nàyIn bài viết

Điểm hệ số 5 năm của UEFA: Premier League sắp bị Serie A vượt mặt

(Thethaovanhoa.vn) - Chỉ Man United và Man City thắng sau 2 đêm thi đấu Champions League và Europa League, hồi chuông báo động cho vị trí thứ 3 của Premier League trên bảng xếp hạng hệ số châu Âu đã reo inh ỏi.

Sau khi bị Bundesliga vượt qua vào mùa giải 2011-12, Serie A chỉ còn 3 đại diện dự Champions League, và chỉ 2 được vào thẳng vòng bảng. Kể từ đó, giải đấu xuống dốc, cho đến khi Juventus, Napoli và Fiorentina bứt phá ở các cúp châu Âu mùa trước, trong khi tất cả các đội bóng Anh đều bị loại trước vòng Tứ kết Champions League và Europa League.

Tương quan phong độ kéo dài tiếp đến mùa này, dẫn tới cơ hội cho Serie A bứt lên giành vị trí thứ 3 của Premier League ở bảng xếp hạng hệ số 5 năm của UEFA.

Vị trí hiện tại thế nào?

Tây Ban Nha dẫn đầu với 88,570 điểm. Đức xếp thứ hai với 68,691 điểm. Anh xếp thứ ba với 66,409 điểm. Italy xếp thứ tư với 62,939 điểm. Bồ Đào Nha xếp thứ Năm với 46,748 điểm.

Sau loạt trận ở Europa League và Champions League tuần này, Serie A chỉ có Roma thua BATE Borisov trong khi Premier League thắng 2, hòa 2, thua 2. Như vậy, khoảng cách giữa hai nền bóng đá đã được rút ngắn thêm 0,584 điểm. Khoảng cách giữa hai nền bóng đá bây giờ là 3,47 điểm.

Điểm hệ số UEFA được tính thế nào?

Số điểm của mỗi nền bóng đá được chia trung bình cộng từ tổng điểm của các CLB. Anh có 8 CLB dự cúp châu Âu mùa này là Chelsea, Man City, Man United, Arsenal, Tottenham, Liverpool, Southampton và West Ham, thì điểm sẽ được chia cho 8.

Kết quả thu được sẽ được cộng với số điểm của 4 mùa giải liền trước sau đó chia trung bình, tạo ra một số điểm cho bảng xếp hạng 5 năm của UEFA.

Kiếm điểm thế nào?

+ Mỗi đội kiếm được 2 điểm cho một trận thắng ở cúp châu Âu và 1 điểm cho một trận hòa. Số điểm này được chia đôi cho các trận ở vòng sơ loại và play-off.

+ Mỗi đội lọt vào vòng 1/8, Tứ kết, Bán kết hoặc Chung kết Champions League; hoặc Tứ kết, Bán kết, Chung kết Europa League được cộng thêm 4 điểm cho mỗi vòng.

+ 4 điểm sẽ được cộng cho mỗi đội dự vòng bảng Champions League và cộng thêm 4 điểm nữa nếu họ vượt qua vòng bảng.

+ Tổng điểm của các CLB sau đó được chia cho số đội đại diện cho cùng 1 quốc gia. Số điểm mùa này của Italy là 4, của Anh là 4,375.

Vì sao Premier League phải lo sợ?

Khoảng cách điểm của Premier League với Serie A từ mùa giải sau sẽ còn giảm nữa, khi thành tích của mùa 2011-12, mùa bóng Chelsea vô địch Champions League, bị tước bỏ trên bảng xếp hạng 5 năm.

Giả sử Serie A và Premier League đạt thành tích ở các cúp châu Âu tương đương mùa trước, Premier League sẽ kém điểm Serie A trên bảng thành tích 5 năm, tương đương với việc mất 1 suất vào thẳng vòng bảng Champions League và 1 suất dự vòng loại Europa League vào tay Serie A từ mùa 2017-18. Khi đó, Premier League phải kiếm nhiều hơn Serie A 6,227 điểm ở mùa 2016-17 để giành lại các suất đó ở mùa 2018-19.

Vì sao Premier League trông Liverpool và Tottenham?

Bởi vì đây là hai đội được đánh giá rất cao ở Europa League, giải đấu ít cạnh tranh hơn, nhưng cũng là nơi có tiếng nói trên bảng xếp hạng hệ số của UEFA.

Tính từ năm 2003, các đội bóng Italy chỉ có điểm số cao hơn các đội bóng Anh ở 2 mùa giải và lần gần nhất Serie A có 2 đội ở vòng Tứ kết Champions League là 2006-07 (Milan, Roma). Trong 9 mùa giải kể từ đó, nước Anh có 6 lần vào Tứ kết.

Tuy nhiên, nước Anh chết vì Europa League. Từ mùa 2010-11, Chelsea là đội bóng Anh duy nhất vào đến Bán kết một kì Europa League, ở mùa 2012-13 mà họ vô địch. Trong khi đó, Italy có 3 đại diện vào Bán kết.

Kể cả khi các đội Premier League đá kém ở Champions League, thì những đại diện như Totenham hay Liverpool cũng có thể cứu giải đấu nhờ Europa League.

2&1 Mỗi đội kiếm được 2 điểm cho 1 trận thắng ở cúp châu Âu và 1 điểm cho 1 trận hòa (tính từ vòng bảng trở đi), không có sự phân biệt giữa Champions League với Europa League.

Luật lệ: Điểm hệ số của mỗi đội vẫn được tính cho hiệp phụ các trận vòng loại trực tiếp (ví dụ PSG thắng Chelsea sau hiệp phụ thì PSG vẫn cộng 2 điểm cho Ligue 1). Tuy nhiên, nếu trận đấu đi đến loạt luân lưu thì chỉ tính là 1 trận hòa.

2&1 Hiện trong Top 10 đội mạnh nhất châu Âu theo bảng hệ số của UEFA, Premier League có 2 đại diện là Chelsea (thứ 4) và Arsenal (thứ 10). Serie A chỉ có 1 là Juventus (thứ 7).


Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa

Bình luận (1)
avatar đội bóng
Đây là viễn cảnh mà Wenger và Arsenal sợ nhất!!!
Tẩn Seo Dính  (Tranhsondau_82@yahoo.com) (03:33 04/10/2015)

0 người thích bình luận này.  0 không thích. Thích Không thích
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close