Điểm mặt các "Vua áo đen" tại EURO 2012 (Phần 2)

(TT&VH Online) - Bjorn Kuipers và Cuneyt Cakir là 2 trong số 12 trọng tài sẽ bắt chính các giải đấu tại EURO 2012 này.

3. Bjorn KuipersBjorn Kuipers - Ảnh: Getty


Thống kê tại mùa giải năm nay

Số trận bắt chính: 35
Số thẻ vàng đã rút: 135
Số thẻ đỏ đã rút: 12

Các vị trợ lý

Trọng tài 1: Sander van Roekel
Trọng tài 2: Erwin Zeinstra
Trọng tài 3: Norbertus Simons
Trọng tài phụ: Pol van Boekel
Trọng tài phụ: Richard Liesve

Khi trọng tài đưa ra một quyết định đúng đắn, mọi việc sẽ rất ổn thỏa, nhưng khi mà ông ta đưa ra một quyết định tồi tệ và gây tranh cãi, ông ta ngay lập tức phải đón nhận sự chỉ trích thậm tệ từ HLV, các cầu thủ, và dư luận. Ví dụ điển hình nhất cho nhận định này là trường hợp của trọng tài người Hà Lan, ông Bjorn Kuipers, trong trận đấu Tứ kết lượt về Champions League giữa Barcelona và AC Milan.

Trận đấu này, Bjorn Kuipers đã cho Barcelona hưởng một quả penalty gây nhiều tranh cãi sau pha kéo áo của Alessandro Nesta với Sergio Busquets trong vòng cấm. Sau trận đấu này, ông đã phải đón nhận sự "tổng xỉ vả" của NHM "Rossoneri" và tên tuổi của ông bỗng dưng nổi như cồn sau trận đấu này.

"Thảm họa" của Bjorn Kuipers không chỉ có vậy. Còn nhớ hồi tháng năm 2010, vị trọng tài này cũng từng "biếu không" Stuttgart một quả penalty trong trận hòa 1-1 quý giá của đội bóng Đức trước Barcelon tại khuôn khổ Champions League. Tháng 2 năm nay, Kuipers, với những quyết định khó hiểu của mình trong trận đấu giữa Real Madrid và CSKA Moscow tại vòng 1/8, cũng đã khiến cho Jose Mourinho phải tức "nổ đom đom mắt".

Tuy nhiên, dù Bjorn Kuipers dính nhiều vết hoen trong sự nghiệp cầm còi nhưng không thể phủ định rằng ông là một trọng tài giỏi. Ông luôn là trọng tài có mật độ di chuyển nhiều nhất trên sân và bám sát những tình huống bóng nhất. Đó là lý do ông vẫn nhận được sự tin tưởng của UEFA tại giải đấu năm nay.

Họ và tên: Bjorn Kuipers
Quốc tịch: Hà Lan
Ngày sinh: 28/03/1973
Trận đấu lớn nhất từng bắt: Tứ kết Champions League giữa Barcelona và AC Milan (mùa bóng 2011/12)

4. Cuneyt CakirCuneyt Cakir - Ảnh: Getty


Thống kê tại mùa giải năm nay

Số trận bắt chính: 33
Số thẻ vàng đã rút: 157
Số thẻ đỏ đã rút: 9

Các vị trợ lý

Trọng tài 1: Bahattin Duran
Trọng tài 2: Tarik Ongun
Trọng tài 3: Mustafa Eyisoy
Trọng tài phụ: Huseyin Gocek
Trọng tài phụ: Bulent Yildirim

Trái với vẻ mặt khá phúc hậu, vị doanh nhân kiêm trọng tài người gốc Istanbul này là một vị "Vua áo đen" máu lạnh" mỗi trên sân. Chính vì tính khí rắn rỏi và quyết đoán của mình nên Cuneyt Cakir luôn được chỉ định bắt chính những trận đấu có sự tham gia của 2 trong số 3 đội bóng sau: Besiktas, Fenerbahce và Galatasaray. Đây là những đội bóng có hiềm hích từ rất lâu với nhau và bầu không khí trên sân trong những trận đấu này hết sức căng thẳng và có rất nhiều pha bóng thô bạo.

Mùa giải năm nay, Cuneyt Cakir cũng đã gây được tiếng vang rất lớn khi ông điều khiển trận đấu bán kết Champions League lượt về giữa 2 đối thủ đầy duyên nợ - Chelsea và Barcelona - một cách vô cùng trơn tru và không đưa ra bất kỳ quyết định nào gây tranh cãi nào trong trận đấu này.

35 tuổi, Cuneyt Cakir là trọng tài trẻ nhất được UEFA tin tưởng triệu tập vào đội ngũ "Vua áo đen" tại EURO 2012 này. Và với những gì thể hiện tại mùa giải năm nay, chắc chắn những trận cầu đinh sắp tới sẽ do Cakir đảm nhiệm.

Họ và tên: Cuneyt Cakir
Quốc tịch: Thổ Nhĩ Kỳ
Ngày sinh: 23/11/1976
Trận đấu lớn nhất từng bắt: Bán kết Champions League lượt về giữa Barcelona và Chelsea (mùa bóng 2011/12)

Văn Biển

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận