Giải trí 

Thứ Hai, 03/08/2020 19:08 | In trang nàyIn bài viết

Diễn viên Huỳnh Thanh Trực: Kiên trong 'Tà Năng - Phan Dũng' vẫn ám ảnh tôi

(Thethaovanhoa.vn) - Bộ phim Tà Năng - Phan Dũng (đạo diễn: Trần Hữu Tấn) đến ngày 16/10/2020 mới công chiếu, nhưng đang thu hút dư luận vì chủ đề sinh tồn mà nó đề cập. Đạo diễn quyết định chọn một gương mặt hoàn toàn mới để vào vai Kiên trong cuộc chiến sinh tồn lấy bối cảnh ở cung đường nguy hiểm bậc nhất Việt Nam.

Đạo diễn Trần Hữu Tấn: Chưa có sự khác biệt ở mảng phim kinh dị

Đạo diễn Trần Hữu Tấn: Chưa có sự khác biệt ở mảng phim kinh dị

Trần Hữu Tấn là một cái tên không xa lạ với các… nhãn hàng cần quảng cáo. Hơn 4 năm chuyên làm đạo diễn phim quảng cáo (TVC) cũng như các phim ngắn đoạt giải khắp nơi. Thế nhưng với khán giả số đông của mảng phim chiếu rạp thì anh lại là lính rất mới.

Huỳnh Thanh Trực cho biết anh cũng không nghĩ mình được chọn vào vai chính, vì ban đầu dự định đến dự tuyển vào một vai nhỏ hơn. Huỳnh Thanh Trực có cuộc trò chuyện với Thể thao và Văn hóa (TTXVN) về vai chính đầu tiên và khá bất ngờ của mình.

Giảm 5 kg dù đã rất gầy

* Chỉ mới xuất hiện trong một vài vở kịch và phim web-drama nhưng lại được chọn đóng chính một phim điện ảnh có quy mô, anh nghĩ vì sao mình được chọn?

- Tôi từng nghe đạo diễn Trần Hữu Tấn nói là chỉ chọn diễn viên hợp vai, quan trọng thần thái hơn cả ngoại hình, nên tôi đến thử vai khá thoải mái. Hơn nữa, cơ duyên để đóng chính một phim điện ảnh không phải do người đó đã trải qua bao nhiêu vở kịch hoặc bao nhiêu vai diễn, mà quan trọng là sự nỗ lực và nghiêm túc với công việc. Tôi tin rằng điều này cũng là một trong những yếu tố mang mình đến với vai chính phim Tà Năng - Phan Dũng.

* Từ lúc nhận kịch bản cho đến lúc ra hiện trường là bao lâu? Anh có tự tin là mình hiểu hết tâm lý nhân vật không?

- Tôi có 4 tháng để nghiên cứu kịch bản, nên hoàn toàn tin rằng mình hiểu nhân vật này để nhập vai, không chỉ về vẻ bên ngoài, mà còn sâu thẳm bên trong tâm lý. Tôi và nhân vật Kiên đều là những người trẻ, bốc đồng, yêu thích đi phượt và có hoàn cảnh gia đình gần giống nhau. Tôi nghĩ Kiên và tôi có rất nhiều điểm tương đồng.

Chú thích ảnh
Diễn viên Huỳnh Thanh Trực. Ảnh: NVCC

* Với những dạng vai bi kịch như Kiên, diễn viên rất dễ bị ám ảnh sau khi phim đóng máy, anh có bị hay không?

- Thật ra thời gian chuẩn bị cho vai diễn khiến tôi ám ảnh với nhân vật nhiều hơn. Gần như tôi phải loại bỏ con người mình để sinh hoạt và sống như một con người mới trong suốt nhiều tháng liền. Đến khi phim đóng máy, dư âm của việc làm người khác vẫn còn đó, tuy nhiên nhờ nhanh chóng trở lại với cuộc sống quen thuộc, mọi thứ mới từ từ được cân bằng.

Tuy nhiên, chẳng có gì đi qua là không để lại dấu vết, hoặc không có lúc quay lại. Mặc dù đã xong vai diễn, nhưng Kiên vẫn là một phần của tôi rồi. Ở đâu đó trong cách hành xử mỗi ngày, vẫn còn thấp thoáng đâu đó hình bóng và hành vi của Kiên. Kiên trong Tà Năng - Phan Dũng vẫn ám ảnh tôi trong đời sống, tôi vẫn chưa thể thoát ra.

Chú thích ảnh
Huỳnh Thanh Trực vào vai Kiên trong phim “Tà Năng - Phan Dũng”

* Ngoài ra, anh đã phải làm gì cho vai diễn chính đầu tiên này?

- Tôi đã giảm 5 kg, mặc dù tôi không hề mập. Ngoài việc có ngoại hình để phù hợp với nhân vật, bản thân còn phải chủ động chịu áp lực về tinh thần để làm sao cho cả tính cách và thể trạng giống với nhân vật nhất. Bên cạnh đó, tôi còn phải thay đổi hết mọi thói quen hằng ngày để tự biến mình thành một con người khác.

Tôi đang dần tự lập

* Vào nghề diễn chưa lâu, nhưng một đúp vai trên sân khấu kịch đã mang về cho anh huy chương tại Liên hoan Sân khấu kịch nói chuyên nghiệp toàn quốc 2018. Anh có thể chia sẻ về giải thưởng này?

- Năm 2018 tôi đoạt HCB, và vai diễn trong vở kịch đó cũng không phải là đúp vai, mà được chọn để diễn vai đó trong một phiên bản mới. Đó là giải thưởng đầu tiên trong đời, cho tôi kinh nghiệm và tạo thêm nhiều nghị lực để tôi tiếp tục làm việc.

Chú thích ảnh
Phim “Tà Năng - Phan Dũng” khai thác cuộc đấu tranh sinh tồn của một người đi du lịch nhưng bị lạc lối

* Nghe nói anh rất chịu khó đi dự tuyển nhân vật, từ các dự án web drama cho đến phim truyền hình, điện ảnh. Anh thường tự đăng ký hay được mời?

- Tôi nghĩ việc diễn viên đi dự tuyển (casting) một dự án nào đó là điều rất bình thường, nên tôi không ngại chuyện đó. Tôi không quan tâm dự án lớn hoặc nhỏ, mà chỉ quan trọng vai diễn có phù hợp với mình hay không.

* Với một diễn viên còn chưa nhiều vai diễn, vậy gánh nặng về cơm áo gạo tiền của anh như thế nào?

- Tôi đang dần tự lập, tuy nhiên vẫn muốn “lệ thuộc” một phần vào mẹ. Cả đời tôi vẫn muốn mình là “gánh nặng” của mẹ.

* Kế hoạch sắp tới của Huỳnh Thanh Trực là gì?

- Song song với việc tìm và mong chờ các dự án phù hợp, tôi vẫn dành thời gian cho việc học chuyên môn về diễn xuất. Nhưng có lẽ mình tính không bằng trời tính, nên tôi vẫn đang chờ những bất ngờ phía trước mà cuộc sống mang tới.

* Cảm ơn anh về cuộc trò chuyện này. Chúc anh thành công.

Huỳnh Thanh Trực sinh năm 1995, là diễn viên trẻ từng theo học tại Nhạc viện TP.HCM và Đại học Sân khấu - Điện ảnh TP.HCM. Á quân Gương mặt điện ảnh 2017 này từng góp mặt trong nhiều bộ phim truyền hình lẫn điện ảnh, đáng chú ý có Bình minh bên em, Cuộc phẫu thuật nhân tâm...

An Miên (thực hiện)

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận