Xã hội 

Thứ Tư, 16/12/2020 14:45 | In trang nàyIn bài viết

Đỉnh điểm đợt rét đậm, rét hại đầu tiên, có nơi chỉ còn 1 độ C

(Thethaovanhoa.vn) - Mặc dù đã giữa trưa nhưng ngoài trời Hà Nội vẫn rét cóng, trời âm u, nhiều mây. Tại đỉnh Mẫu Sơn, trời rét buốt, mức nhiệt chỉ khoảng 1 - 1,8 độ C.

Không khí lạnh mạnh kèm mưa mở rộng, vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Không khí lạnh mạnh kèm mưa mở rộng, vùng núi Bắc Bộ rét đậm, rét hại

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 16/12 không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến phía Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ.

Tại Hà Nội, gần trưa nay (16/12), nhiệt độ đo được trong lều khí tượng đang là 13 độ C nhưng cảm nhận thực tế ngoài trời chỉ như 11 độ C. Những luồng gió Đông Bắc vẫn thổi mạnh cấp 3-4. Những người đi xe máy cảm nhận gió rét rõ nhất.

Hôm nay vẫn là một ngày rét đậm nên dự báo từ giờ cho đến tối nhiệt độ ở Hà Nội xê dịch rất ít, cao nhất chỉ khoảng 14 độ C. Chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm không lớn, chỉ chênh 2-3 độ C. Thậm chí, tối và đêm có lúc có mưa nhỏ, khiến cảm giác càng rét buốt hơn. Khả năng từ ngày mai (17/12), nhiệt độ bắt đầu tăng nhưng rất chậm, giá rét vẫn kéo dài đến hết tuần.

Thời tiết tại Hà Nội đã cảm giác rất lạnh rồi nhưng tại khu vực núi cao, nhiệt độ còn xuống thấp hơn nhiều. Theo phản ánh của phóng viên tại Trạm khí tượng thủy văn Mẫu Sơn nằm ở đỉnh núi Mẫu Sơn, tỉnh Lạng Sơn là một trong những nơi có mức nhiệt thấp nhất miền Bắc đợt này. Nhiệt độ lúc 6h hôm nay tại Mẫu Sơn đã xuống mức rất thấp, chỉ là 1 độ C.

Đến khoảng 10h cùng ngày, nhiệt độ có nhích lên đôi chút là 1,8 độ C. Với mức nhiệt này, băng giá chưa xuất hiện nhưng nhiệt thấp, độ ẩm cao, lại có gió nên cảm giác cực kỳ rét và buốt. Những người không quen với dạng thời tiết này khi ở lâu ngoài trời còn thấy khó thở.

Dự báo nền nhiệt có tăng lên trong những ngày tới nhưng rất chậm. Đợt rét này sẽ duy trì ít nhất đến hết tuần.

Chú thích ảnh
Thời tiết Hà Nội trở lạnh và có gió lớn, nhiệt độ ngoài trời thấp phổ biến 11-12 độ C. 

Theo TT Dự báo KTTV Quốc gia, sáng nay (16/12), không khí lạnh đã ảnh hưởng đến hầu hết các nơi ở Trung Trung Bộ. Ở vịnh Bắc Bộ đã có gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Dự báo trong ngày hôm nay (16/12), không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các nơi khác ở Trung Trung Bộ.


Do ảnh hưởng của không khí lạnh có cường độ mạnh nên trong chiều và đêm 16/12, ở phía Đông Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa nhỏ rải rác. Ở các tỉnh từ Nghệ An đến Khánh Hòa có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4. Ở vịnh Bắc Bộ, vùng biển ngoài khơi Trung Bộ và vùng biển phía Bắc của khu vực Giữa Biển Đông gió đông bắc mạnh cấp 6, riêng vịnh Bắc Bộ chiều nay có lúc cấp 7, giật cấp 8; biển động mạnh; sóng biển cao từ 2 - 4 m.

Chú thích ảnh
Đỉnh điểm đợt rét đậm, rét hại đầu tiên, có nơi chỉ còn 1 độ C

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 9; biển động mạnh; sóng biển cao từ 3 - 5 m. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau từ chiều 16/12, gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7; biển động; sóng biển cao từ 2 - 3 m.

Cảnh báo rủi ro thiên tai cấp độ 1.

Khu vực Hà Nội, chiều và đêm 16/12 có mưa nhỏ rải rác; trời rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 11-12 độ C.

Theo VTV

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận