Thể thao  » Tennis

Thứ Tư, 01/06/2016 06:40 | In trang nàyIn bài viết

Roland Garros 2016

Djokovic giao bóng ngày càng đáng sợ

(Thethaovanhoa.vn) - Thời gian gần đây, người hâm mộ được chứng kiến sự lột xác trong những cú giao bóng của Novak Djokovic. Từ một tay vợt mà kỹ thuật giao bóng luôn được đưa vào dấu hỏi, giờ đây tay vợt số 1 thế giới đã biến chúng thành những cú giao “chết người”.

Lột xác

Kể từ khi Djokovic bắt đầu thống trị quần vợt năm 2011, chế độ ăn không gluten của anh, chế độ tập thể lực khắc nghiệt, tình yêu dành cho môn thiền bắt đầu trở thành chủ đề phổ biến được bàn luận trong bộ môn này. Nhưng chúng ta không thể bỏ qua một sự thật hiển nhiên: Djokovic là số 1 bởi vì anh thực sự đặc biệt trong rất nhiều lĩnh vực, thậm chí là các cú giao bóng, thứ đã từng gây khó dễ cho anh trong quá khứ.

Trong vài năm trở lại đây, Djokovic đã biến những cú giao bóng lỗi và yếu ớt của mình trở thành một trong những thứ chính xác nhất, khiến đối thủ phải bó tay toàn tập. Trước đây, những cú đánh ấy không đáng tin cậy và rất cứng nhắc. Giờ đây, chúng trở nên trơn tru và đầy hiệu quả. Đối thủ của Djokovic thường cảm thấy khó khăn để đọc đường bóng và trả giao bóng.

Những cú giao bóng của tay vợt số 1 thế giới từng rất kém hiệu quả và không chắc chắn. Năm 2010, chúng thậm chí còn là một mớ hỗn độn. Suốt mùa đó, Djokovic mắc lỗi bóng kép còn nhiều hơn điểm ace (147 lỗi), một thống kê đáng thất vọng đối với một tay vợt hàng đầu. Anh giành được 82% chiến thắng từ các jeux giao bóng, nhưng vẫn kém năm 2015 tới 7%.

Mọi chuyện bắt đầu tiến triển tốt hơn từ cuối năm 2013, khi Djokovic bắt đầu làm việc với cựu số 1 thế giới Boris Becker, người mà những cú giao bóng nổi tiếng của ông đã đem lại 3 danh hiệu Wimbledon. Và anh cũng xin bí quyết từ người bạn lâu năm của mình, “gã khổng lồ” Karlovic. “Cậu ấy luôn hỏi tôi về chuyện tâm lý nhiều hơn, ví dụ như tôi nghĩ gì trước khi giao bóng, trước và sau một tình huống bóng”, Karlovic tâm sự.

Trong khoảng 1 năm trở lại đây, Djokovic đang dẫn đầu về số điểm thắng từ các cú giao bóng 2 với tỷ lệ 59% (trước khi Roland Garros diễn ra), hơn cả Roger Federer hay John Isner - tay vợt có những cú giao bóng sấm sét từ chiều cao khủng của anh. Và trong những jeux giành giao bóng, Djokovic cũng thắng tới 89%. Chỉ có 5 tay vợt tại ATP có thành tích cao hơn, là Isner, Federer, Ivo Karlovic, Milos Raonic, Kevin Anderson. Ngoài “thần giao bóng” Federer ra thì 4 người còn lại đều cao lớn hơn Djokovic khá nhiều.

“Cậu ấy không bao giờ có thể trở thành những ‘gã khổng lồ” như Isner, Karlovic hay Raonic. Và cậu ấy hiểu điều đó. Những cú giao bóng của cậu ấy thiên về chiến thuật: chọn mọi điểm rơi, ít tốc độ, nhiều biến đổi”, Paul Annacone, cựu HLV của Federer và huyền thoại Pete Sampras, người cũng từng sở hữu những cú giao bóng tốt nhất lịch sử quần vợt nhận định.

Djokovic tốt hơn tất cả

Trận đấu vòng 4 của tay vợt người Serbia tại Roland Garros liên tục bị hoãn. Djokovic, người đã từng giành 11 chức vô địch Grand Slam, đã chinh phục được tất cả giải đấu lớn ngoại trừ Roland Garros. Và ở giải năm nay, chính yếu tố thời tiết có thể là tác động để những cú giao bóng của Djokovic phát huy hiệu quả tối đa. Anh có thể rút ngắn thời gian kết thúc các trận đấu và tiết kiệm năng lượng hơn cho chung kết.

Nhưng ngay cả khi những cú giao bóng của Nole có kém đi, anh vẫn xuất sắc hơn những người khác ở một điểm: anh là tay vợt trả giao bóng tốt nhất quần vợt hiện nay. Annacone cho rằng: “Vì Novak có thể giành break chỉ trong 3 lần trả giao bóng, nên kể cả khi có mất jeux giao bóng của mình, đó cũng không phải là vấn đề lớn với cậu ấy”.

147 Năm 2010 là một năm tệ đối với những cú giao bóng của Djokovic khi anh mắc tới 147 lỗi giao bóng kép, nhiều hơn cả số lần giành ace, thành tích khó chấp nhận đối với một tay vợt hàng đầu.

59 Djokovic đang dẫn đầu danh sách thắng điểm từ những cú giao bóng 2 với 59% trong một năm qua.

12 Nếu vô địch Roland Garros năm nay, Djokovic sẽ sở hữu 12 danh hiệu Grand Slam, đuổi rất sát con số 14 của Rafael Nadal.


Yến Nhi (Theo WSJ)
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận