Văn hoá 

Thứ Sáu, 09/02/2018 09:48 | In trang nàyIn bài viết

Đoàn nghệ thuật Triều Tiên trình diễn nhạc Tchaikovsky, ca khúc Hàn Quốc tại màn diễn lịch sử

(Thethaovanhoa.vn) - Các ca khúc nhạc pop nổi tiếng của Hàn Quốc, bản Hồ Thiên nga của nhà soạn nhạc Nga Tchaikovsk và bài hát You Raise Me Up của bộ đô Secret Garden (na Uy, Ireland) là những tiết mục trong màn diễn của nhóm nghệ thuật Triều Tiên tại các sự kiện được tổ chức tại thành phố Gangneung hôm 8/2, trước khi diễn ra Thế vận hội PyeongChang.

Dù vấp phải sự phản ứng của công chúng trước khi tới Hàn Quốc hồi đầu tuần, nhóm nghệ thuật nổi tiếng của Triều Tiên, Dàn nhạc Samjiyon, đã nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khán giả ngồi chật kín tại Trung tâm Nghệ thuật Gangneung.

Chú thích ảnh
Nghệ sĩ Triều Tiên trình diễn ca khúc Triều Tiên nổi tiếng "Nice to Meet You" tại màn diễn đặc biệt được tổ chức tại thành phố Gangneung, hôm 8/2

Khoảng 150.000 người Hàn Quốc đã đăng ký mua vé trực tuyến để được xem màn diễn lịch sử này, trong khi số vé được bán trên mạng chỉ có 560 vé. Đây là lần đầu tiên Dàn nhạc Samjiyon trình diễn ở Hàn Quốc kể từ năm 2002.

“Chúng tôi hết sức vui mừng khi được gặp các bạn ở đây” – một thành viên trong dàn nhạc Dàn nhạc Samjiyon nói trước buổi trình diễn. “Cứ như thể chúng ta đang được đoàn tụ với cha mẹ và các anh chị đang bị ly gián. Chúng tôi đang mang cùng cảm giác rằng Hàn Quốc và Triều Tiên là một đất nước, một dân tộc”.

Nhóm nhạc toàn nữ này bắt đầu màn diễn dài 90 phút với Nice to Meet You, ca khúc nổi tiếng rất được ưa chuộng ở Triều Tiên. 8 ca sĩ nữ đã trình bày ca khúc này, tất cả đều mặc trang phục truyền thống “hankok” màu hồng, trắng.

Người Hàn Quốc biết đến nhạc phẩm này khi nó thường được phát tại các quán ăn của Triều Tiên ở hải ngoại.

Trong màn diễn, nhóm nghệ thuật này trình bày ít nhất 8 ca khúc Hàn Quốc, trong đó còn gồm cả bài Dear J của Lee Sun Hee. Nhạc phẩm này được phát hành lần đầu tiên ở Hàn Quốc hồi năm 1984.

Chú thích ảnh
Một màn diễn của Dàn nhạc Samjiyon

Lee Sun Hee trình diễn khúc ballad này, kể về tình yêu đã mất, tại Bình Nhưỡng (Triều Tiên) hồi năm 2002 trong chương trình hòa nhạc được tổ chức chào mừng Á Vận hội diễn ra tại thành phố Busan cùng năm đó.

Triều Tiên đã cử phái đoàn gồm 606 thành viên tham gia với Á Vận hội Busan, trong đó có 184 vận động viên điền kinh.

Các ca khúc Hàn Quốc được Dàn nhạc Samjiyon trình diễn tại thành phố Gangneung hôm 8/2 còn gồm A Man is a Ship, a Woman is a Port của Shim Soo Bong,  Journey của Wax và Maze of Love của Choi Jin Hee.

Theo các nguồn tin địa phương, nhóm nhạc này đã trình diễn ít nhất 20 tác phẩm nhạc cổ điển và nhạc pop trong màn diễn, trong đó còn gồm cả Bản giao hưởng số 40 của Mozart, khúc aria trong vở Carmen của Bizet, một số phần trích trong vở nhạc kịch Bóng ma Nhà hát Opera (The Phantom of the Opera) của Andrew Lloyd Webber và một số ca khúc Triều Tiên, như “My Country is the Best”, nhạc phẩm ca ngợi đất nước.

Ca khúc cuối cùng trong màn diễn của dàn nhạc là Let’s Meet Again, trong đó có câu “Hãy thống nhất khi những người cha, người mẹ và các anh chị bị ly gián đang chờ đợi nhau”. Một ca sĩ trong nhóm đã khóc khi trình bày ca khúc này.

Park Yeong Jeong, nhà nghiên cứu văn hóa và nghệ thuật ở Triều Tiên, nói với báo giới địa phương rằng thật dễ dàng nhận thấy nhóm nghệ thuật trình diễn cả các nhạc phẩm của Mỹ, Nga cũng như Hàn Quốc chứ không đơn thuần chỉ trình có các ca khúc Triều Tiên. Sự lựa chọn âm nhạc này có thể phản ánh sự sẵn sàng thích ứng với tinh thần Olympic, coi trọng sự đa dạng và hòa bình.

Dàn nhạc Samjiyon có lịch thực hiện màn diễn thứ hai đồng thời là cuối cùng tại Nhà hát Quốc gia ở Seoul vào Chủ nhật (ngày 11/2). Dàn nhạc trở về Triều Tiên vào ngày 13/2.

Người Hàn Quốc phải bốc thăm để được xem nghệ sĩ Triều Tiên diễn chào mừng Olympic PyeongChang

Người Hàn Quốc phải bốc thăm để được xem nghệ sĩ Triều Tiên diễn chào mừng Olympic PyeongChang

Hơn 150.000 người Hàn Quốc đã đăng ký vé xem các buổi biểu diễn do đoàn nghệ thuật Samjiyon của Triều Tiên trình diễn tại Hàn Quốc vào tuần tới nhằm chào mừng dịp khai mạc Olympic mùa Đông PyeongChang 2018.

Tuấn Vĩ
Theo Korea Herald

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận