Thể thao 

Thứ Năm, 05/03/2020 07:04 | In trang nàyIn bài viết

Giải Công thức 1 năm 2020

Đội đua Ferrari bị điều tra

(Thethaovanhoa.vn) - Ngay khi kỳ đua thử nghiệm trước thềm mùa giải mới diễn ra, FIA đã bất ngờ đưa ra thông báo điều tra kĩ thuật liên quan đến động cơ của Ferrari và đã đi đến một thỏa thuận chung với đội đua Ý. Thời điểm và tính đột ngột trong bức thư điện tử họ gửi đã gióng lên một hồi chuông cảnh báo tới các đội đua khác.

Lịch thi đấu cúp FA vòng 5: Trực tiếp Derby County vs MU. Trực tiếp trên FPT

Lịch thi đấu cúp FA vòng 5: Trực tiếp Derby County vs MU. Trực tiếp trên FPT

Lịch thi đấu bóng đá hôm nay. Lịch thi đấu  bóng đá cúp FA vòng 5: Derby County vs MU. Trực tiếp vòng 5 cúp FA trên SCTV15, SCTV17, và FPT Play. 

Thông báo cho biết các chi tiết của thỏa thuận sẽ giữa FIA và Ferrari sẽ được giữ kín. Điều này khiến cho truyền thông, các đối thủ khác và người hâm mộ càng thêm tò mò. 9 đội đua khác đều không biết gì về cuộc điều tra trước khi thông báo được gửi tới hộp thư điện tử của họ và một số thì tỏ ra nghi ngờ cho tới sốc với nội dung của nó.

Hẳn những người trong cuộc cũng cảm thấy khó hiểu khi trong thông báo không hề nêu ra Ferrari đã vi phạm điều gì, nó cũng không giải quyết được những nghi ngờ rằng các đội đua khác đã sử dụng động cơ Maranello hơn một năm qua. Đây là một tình huống lộn xộn và một loạt các câu hỏi có thể không bao giờ nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Chúng ta biết gì?

Một phần vai trò của FIA trong F1 là giám sát tính hợp pháp của tất cả các xe đua và động cơ. Họ được phép điều tra bất kỳ điều gì. Trong phần đầu của thông báo hôm thứ Sáu có chỉ ra rằng, FIA đã hoàn thành một cuộc điều tra kỹ lưỡng về động cơ của Ferrari sử dụng hồi mùa đông và phân tích cách thức mà đội ngũ vận hành nó.

Những cuộc điều tra như vậy không phải là chưa từng có, nhưng lần này thì nhạy cảm hơn. Bởi trước đó, đã có khá nhiều nghi ngờ xoay quanh những lợi thế về động cơ mà Ferrari có được năm 2019. Ferrari được cho là có động cơ tốt nhất kể từ năm 2018, nhưng lợi thế của nó dường như tăng đáng kể vào năm 2019.

Các quy định về động cơ turbo được đề ra từ năm 2014 để khuyến khích tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả. Bằng cách đặt giới hạn mà động cơ có thể tiêu thụ nhiên liệu - 100kg mỗi giờ - các quy định thách thức các đội đua tạo ra càng nhiều năng lượng từ dòng nhiên liệu hạn chế của họ càng tốt. Mỗi giọt nhiên liệu có một giá trị nhiệt lượng, và khi nó bị đốt cháy thì mục đích là để truyền càng nhiều năng lượng đó vào trục khuỷu càng tốt. Tỷ lệ năng lượng tiềm năng trong nhiên liệu so với năng lượng ở trục khuỷu quyết định hiệu suất nhiệt của động cơ, và trong những năm đầu tiên của quy định mới, các nhà sản xuất F1 đã thấy mức tăng lớn, từ hiệu suất nhiệt khoảng 40% trong năm 2014 đến hơn 50% vào năm 2016.

Màn trình diễn của Ferrari ở những đoạn đường thẳng được cải thiện đáng kể lại không phù hợp với hệ quả của quy định mới. Đương nhiên, các đối thủ của họ đã nghi ngờ về điều này ngay từ đầu năm, nhưng chưa thể đưa ra những nghi ngờ, câu hỏi chính thức về những gì Ferrari đang làm.

Chú thích ảnh
FIA và đội đua Ferrari đã có một thỏa thuận ngầm liên quan đến vấn đề về động cơ

Bản thân Ferrari cho biết khả năng tăng tốc ấn tượng và tốc độ tối đa cao của họ nhờ hiệu suất động cơ được cải thiện và phần còn lại đến từ tính khí động học của chiếc xe. Nhưng không biết các số liệu từ động cơ dyno và hệ thống quạt gió của Ferrari thì không có cách nào xác định sự thật.

Một giả thuyết được đưa ra bởi một vài đội đua là Ferrari đã làm gì đó để có sự rò rỉ dầu có kiểm soát vào buồng đốt dưới áp suất vận hành cao, khi đốt cháy sẽ cung cấp thêm năng lượng cho hỗn hợp nhiên liệu và oxy hiện có và mang lại nhiều năng lượng hơn. Sẽ rất khó để phát hiện vì động cơ vẫn sẽ đốt cháy lượng nhiên liệu bình thường và vì nó đến từ bộ điều khiển, nó cũng sẽ tránh bị phát hiện khi mức tiêu thụ dầu của động cơ được đo vào cuối cuộc đua. Nhưng mặc dù FIA xác nhận rằng một hệ thống như vậy thực sự sẽ là bất hợp pháp trên bất kỳ chiếc xe nào, cho đến ngày nay không có bằng chứng nào cho thấy Ferrari đang làm vậy.

Một giả thuyết khác được đưa ra là Ferrari có thể đã tìm ra cách đánh lừa cảm biến lưu lượng nhiên liệu để cho phép tốc độ nhiên liệu cho động cơ vượt quá 100kg mỗi giờ mà không bị phát hiện. Điều này rõ ràng sẽ cung cấp nhiều năng lượng hơn nhưng sẽ cần một hệ thống can thiệp vào tần số của cảm biến lưu lượng nhiên liệu của FIA hoặc hoạt động xung quanh nó. Một lần nữa, FIA xác nhận rằng một hệ thống như vậy sẽ vi phạm các quy định mà không đề xuất hoặc chứng minh rằng đội đua nào có thể làm được thế.

Đôi bên dàn xếp

Để đi đến một kết luận dứt khoát, FIA có thể đã đưa vấn đề ra tòa, nhưng với tính chất phức tạp của các động cơ F1 và khẳng định của Ferrari rằng họ vẫn hành động trong các quy định, thì đây có thể sẽ là một cuộc chiến pháp lý lâu dài và tốn kém với khả năng làm tổn hại hình ảnh của F1. Thêm vào đó, không có gì đảm bảo về một kết quả khả quan và một thỏa thuận với Ferrari có vẻ như là một kết quả tốt hơn cho FIA.

Đoạn thứ hai trong thông báo của FIA cho biết Ferrari đã "đồng ý với một số cam kết kỹ thuật sẽ cải thiện việc giám sát tất cả các động cơ F1 cho những mùa giải sắp tới cũng như hỗ trợ FIA trong các nhiệm vụ pháp lý khác và trong các hoạt động nghiên cứu của mình về khí thải carbon và nhiên liệu bền vững". Động thái này được đóng khung như là một "sự dàn xếp" chứ không phải là một hình phạt, nhưng người ngoài nhìn vào vẫn thấy như thể Ferrari phải nhượng bộ để tình hình mau chóng qua đi.

Yến Nhi

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận