Đội tuyển Croatia: Dùng 3 'Boban' để chống lại Brazil

(Thethaovanhoa.vn) - Hiếm có quốc gia nào yêu những tiền vệ kiến thiết như Croatia, và đội tuyển của HLV Niko Kovac mang đến World Cup phương án chiến thuật hết sức độc đáo: Sử dụng cùng lúc ba tiền vệ sáng tạo.

Khi còn là cầu thủ, Niko Kovac là một tiền vệ phòng ngự, thường chơi trong sơ đồ 4-1-3-2 bảo vệ hàng thủ khi ba tiền vệ chơi cùng ông lao lên phía trước. Ông hiểu lối chơi truyền thống của bóng đá Croatia, vì từng là người được chính lối chơi ấy dạy bảo, trước khi quay lại điều khiển nó trong vai trò của một tiền vệ lùi sâu. Nhưng khi làm HLV, Kovac không dùng lối chơi ấy.

Bộ ba tiền vệ sáng tạo, đa năng

Đội tuyển Croatia hiện tại sử dụng ba tiền vệ giữa sân đều là các số 10. Trên lý thuyết, Luka Modric, Ivan Rakitic và Mateo Kovacic đều có thể lùi sâu hoặc dâng cao đá như số 10. Họ đều là những “playmaker” có khả năng chơi một trong hai vai ấy.

Tờ Marca gọi Ivan Rakitic là  "Todocampista", nghĩa là tiền vệ đa năng. Rakitic có thể chơi ở mọi trí trí hàng tiền vệ: Tiền vệ phòng ngự, tiền vệ trung tâm hoặc tấn công. Điểm mạnh nhất của anh là khả năng chuyền bóng (chính xác nhất giải TBN, theo thống kê của Whoscored) và tạo các đường chuyền đột biến (chỉ kém Di Maria ở Liga), chọc khe, sút xa, thậm chí đá phạt đều giỏi cả.

Mặc dù được coi là số 10 tại Dinamo Zagreb, nhưng khi đến Inter Milan, Kovacic đá tiền vệ tổ chức lùi sâu. Anh thường phải lùi xuống phần sân nhà nhận bóng rồi tổ chức trận đấu bằng các đường chuyền ngắn, thậm chí một mình cầm bóng lao lên.

Luka Modric ban đầu chỉ có thể đá tiền vệ tổ chức theo trục ngang: Nhận bóng và điều phối, điều tiết tốc độ chơi cho Tottenham rồi sau này là Real Madrid thời Jose Mourinho. Nhưng sự có mặt của Carlo Ancelotti mùa qua thay đổi Luka Modric: Với Xabi Alonso đá mỏ neo trên hàng thủ, Modric di chuyển rộng theo trục dọc, cùng Alonso tăng khả năng giữ bóng cho Real. Tỉ lệ chuyền bóng chính xác của Modric mùa qua là gần 90%, và trung bình anh có gần 7 đường chuyền dài chính xác mỗi trận – những thống kê rất ấn tượng.

Gợi nhớ thế hệ Boban

Ông Kovac dường như đang muốn hướng tuyển Croatia đến hệ thống dùng hai tiền vệ kiến tạo lùi sâu và 1 dâng cao. Ông làm thế để đảm bảo hai tiền vệ tổ chức tốt nhất của đội tuyển lùi xuống để kiểm soát thế trận. Luka Modric là cầu thủ quan trọng và đẳng cấp nhất của bóng đá Croatia hiện nay. Anh vừa vô địch Champions League cùng Real Madrid, tương tự Ivan Rakitic chơi ấn tượng giúp Sevilla vô địch Europa League, và giờ chuẩn bị tới Barcelona. So với Modric, Rakitic chơi cơ bắp hơn.

Khi hai anh đá cùng nhau bên dưới, khả năng cầm bóng của Croatia sẽ rất đáng nể. Mateo Kovacic khi đó dâng cao như số 10, vai trò anh đảm nhận tại Dinamo Zagreb. Khả năng cầm bóng, dẫn bóng và chọc khe của Kovacic là cực tốt. Mùa qua tại Inter, HLV Walter Mazzarri không thích sử dụng Kovacic đầu mùa giải. Nhưng vào cuối mùa, ông đã hoàn toàn bị tiền vệ 20 tuổi này thuyết phục.

Bộ ba Modric, Rakitic, Kovacic đã được ông Kovac sử dụng trong trận play-off World Cup 2014 gặp Iceland. Họ gợi nhớ “tam giác kỳ diệu”  Zvonimir Boban, Robert Prosinecki và Aljosa Asanovic tại World Cup 1998, kỳ giải tuyệt vời mà Croatia vừa được tách ra từ Liên bang Nam Tư sau chiến tranh lạnh, xuất thần giành ngôi thứ ba.

Cũng phải nói thêm rằng, các phương án bố trí hàng tiền vệ của ông Kovac năm nay sẽ không ít ỏi. Trước Brazil ở trận mở màn, không loại trừ khả năng Croatia sẽ dùng tiền vệ phòng ngự Ognjen Vukojevic, nếu ông Kovac đề cao sự an toàn.

90 Tỉ lệ chuyền chính xác của Modric, Kovacic và Rakitic nói lên thói quen chuyền bóng của các cầu thủ này. Modric và Kovacic thường chuyền ngắn, đạt tỉ lệ chuyền chính xác trên dưới 90%. Trong khi Rakitic hay chọc khe và chuyền dài, đạt tỉ lệ chuyền chính xác là 79%.

12 Trong 3 tiền vệ Rakitic, Kovacic và Modric, Rakitic có số đường kiến tạo tại giải VĐQG nhiều nhất: 12.

81 Croatia thật ra còn một tiền vệ sáng tạo nữa có 81 lần khoác áo đội tuyển là Niko Kranjčar. Tuy vậy, anh đã chấn thương gân khoeo trước thềm World Cup.


Gia Hưng
Thể thao & Văn hóa

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận