Xã hội 

Chủ Nhật, 09/10/2016 10:03 | In trang nàyIn bài viết

Donald Trump dính scandal coi rẻ phụ nữ: 'Mọi chuyện thế là đã hết'

(Thethaovanhoa.vn) - Hôm 7/10, hai cơ quan truyền thông lớn ở Mỹ là Washington Post NBC News đồng loạt đăng tải đoạn băng ghi âm không được phát sóng của ông Donald Trump trong chương trình Access Hollywood quay vào năm 2005.

Ở phía sau hậu trường, ông trùm bất động sản đã khoe khoang với phóng viên về việc ông lợi dụng địa vị và sự nổi tiếng của mình để dụ dỗ quan hệ tình ái với phụ nữ. Đáng nói, thời điểm đó, ông vừa mới cưới siêu mẫu Melania được vài tháng. 

Việc đoạn băng ghi âm nhạy cảm này được công bố được xem là điều tồi tệ nhất đối với tỷ phú 70 tuổi khi mà cuộc bầu cử Mỹ chỉ còn một tháng nữa sẽ diễn ra. 


Ứng viên Donald Trump trong buổi diễn thuyết tại Reno, bang Nevada hôm 5/10. Ảnh: Reuters

Các nhân vật cộm cán của đảng Cộng hòa đã đồng loạt lên tiếng chỉ trích gay gắt hành vi coi thường phụ nữ của ứng viên Tổng thống Donald Trump.

“Mọi chuyện thế là hết”, một chiến lược gia của đảng Cộng hòa và là người ủng hộ tỷ phú 70 tuổi thất vọng nói, “Tôi chưa từng thấy điều gì như thế. Sẽ không bao giờ”. 

Một nhân viên trong ban vận động tranh cử của ông Trump cũng phải thú nhận rằng: “Sự vụ này quả là nghiêm trọng”, và họ “không có ý tưởng” làm sao để xoay chuyển câu chuyện theo hướng họ mong muốn. 

Hậu quả ngay tức khắc mà bê bối mới nhất của ông Donald Trump gây ra đó chính là làm rạn nứt sự ủng hộ dành cho ông từ các thành viên đảng Cộng hòa. Các nhà lãnh đạo “đảng con voi” phải cân nhắc liệu rằng có đáng để họ ra sức bảo vệ ứng cử viên đại diện và nhận về nhiều mối rủi ro nghiêm trọng. 

Chủ tịch đảng Cộng hòa Reince Priebus bất bình tuyên bố: “Không một phụ nữ nào đáng bị miêu tả bằng những lời lẽ như vậy hoặc nói đến theo cách đó”. 

Trong khi đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan đã lên án hành vi của ông Trump cũng như khuyên ứng cử viên này không nên tiếp tục tham dự các sự kiện quan trọng cùng với mình và ông Priebus ở Wisconsin vào cuối tuần này. Ông Ryan chia sẻ bản thân cảm thấy rợn người vì những gì được nghe thấy. Ông hy vọng ông Trump sẽ xử lý tình huống này với sự nghiêm túc và sẽ hành động để chứng minh cho đất nước rằng ông là người tôn trọng phụ nữ. 

Bàn luận về vấn đề này, Thượng nghị sĩ Mitch McConnell nói: “Là một người cha của ba cô con gái, tôi tin ông Trump nên trực tiếp xin lỗi những người phụ nữ và nhận trách nhiệm về sự thiếu tôn trọng đối với phụ nữ trong đoạn băng”.

Trên trang xã hội Twitter, Thượng nghị sĩ Mark Kirk đã từ chối ủng hộ ông Trump và tuyên bố ứng cử viên này “nên bỏ cuộc”. Ông Kirk đã gọi tỷ phú Trump là “gã hề hiểm ác, không được chuẩn bị và không phù hợp để làm Tổng thống Mỹ”.

Phản ứng trước vụ bê bối mới của đối thủ, nữ ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton cùng ban vận động tranh cử của bà đã không bỏ lỡ mất cơ hội, tranh thủ chỉ trích, lên án ông Trump coi thường và xúc phạm phụ nữ. Trong một đoạn tweet từ tài khoản chính thức của bà Hillary, có đoạn tin nhắn “chúng ta không thể để người đàn ông này làm Tổng thống Mỹ” và dẫn kèm đường link đoạn hội thoại.

Về phần mình, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan bày tỏ ông “ghê tởm” lời bình luận của ông Trump và thông báo ông Trump sẽ không xuất hiện tại một sự kiện do đảng Cộng hòa tổ chức ở Wisconsin. Thay vào đó là ứng viên Phó Tổng thống Mike Pence sẽ có mặt.

Ngay sau khi xuất hiện đoạn băng, ông Trump trong một tuyên bố đã có lời xin lỗi không chính thức: “Tôi xin lỗi nếu như ai đó bị xúc phạm”. Đây được coi như là lời xin lỗi đầu tiên trong 16 tháng tranh cử của ứng viên đảng Cộng hòa này. “Đây chỉ là một lời nói đùa sau hậu trường, một cuộc trò chuyện riêng tư xảy ra cách đây nhiều năm rồi. Ông Bill Clinton còn nói nhiều điều tệ hơn những thứ này, ở sân golf”.

Thảo Nhi (tổng hợp)
Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận
close