Người quan sát

Đừng đùa với người Sing

(TT&VH) - Ngoài chiến thắng đậm 4 – 1 trong trận bán kết SEA Games 25 môn bóng đá nam, thì một sự thật không thể chối bỏ là BĐVN luôn gặp khó khăn khi phải đối đầu với Singapore, ở mọi cấp độ ĐT.

Lấy cột mốc là trận chung kết Tiger Cup 98 (tiền thân của AFF Suzuki Cup), ĐTVN được chơi trên sân nhà (và thậm chí còn đang hừng hực khí thế, sau khi đã hạ Thái Lan 3 bàn không gỡ ở bán kết), nhưng đã lại đánh mất hình ảnh. Chúng ta bất lực để Singapore “bước qua xác”, sau bàn thắng bằng… lưng của trung vệ cao kều Sasi Kumar. Sau này, mỗi bận nhắc lại, thủ môn Trần Tiến Anh vẫn phải đỏ mặt, sau sai lầm ngớ ngẩn (đứng sai vị trí và phán đoán không đúng điểm rơi).

Thêm vài lần gặp nhau trong hệ thống thi đấu các giải đấu khu vực (ở các cấp độ ĐT) sau đó, chúng ta vẫn không thể xóa dớp. SEA Games 2007 trên đất Thái, trận tranh HCĐ môn bóng đá nam, U23 VN thậm chí còn thua tan tác với tỷ số không tưởng: 0 – 5. Cho đến tận bây giờ, nó vẫn còn là cơn ác mộng.


Phải đến khi ĐTVN phế ngôi vị số 1 Đông Nam Á của người Sing (sau 2 trận bán kết AFF Suzuki Cup 2008 đầy khó nhọc), BĐVN mới cất cánh và được dịp vỗ ngực. Dấn thêm một bước ở cấp độ U23 QG, với trận thắng thuyết phục tại SEA Games 2009, như đã nhắc ở trên. Về mặt thành tích trong khoảng 2 năm đổ lại, chúng ta đang dẫn điểm trước Singapore.


Nhưng, khi Singapore quyết định giữ lại “Raddy” Avramovich và thay đổi chiến lược làm bóng đá, thì đó là điều phải lưu tâm. Olympic Singapore tham dự giải đấu 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội, để làm nền cho mục tiêu rất xa: Olympic 2012. Trong khi đó, người Việt Nam gần như chưa có bất cứ ý niệm nào cho sân chơi tầm cỡ thế giới này.


Chiến thắng (rất có thể) tại một giải đấu giao hữu, mang tính thử nghiệm là chính, không nói lên được gì nhiều. Nên nếu muốn thuyết phục được những người khó tính, nó phải là lối chơi có đường nét và bản sắc. Thế thì không được phép đùa giỡn hay “láo nháo” như đã từng với người Mã. Chỉ một phút chểnh mảng là “pháo ăn xe” ngay.


T.H

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận