Tư liệu thể thao  » Euro 2016

Thứ Bảy, 09/07/2016 21:22 | In trang nàyIn bài viết

Đừng ngạc nhiên nếu Bồ Đào Nha đánh bại Pháp và vô địch EURO

(Thethaovanhoa.vn) - Người ta bảo trận bán kết Pháp – Đức mới là đỉnh cao ở EURO này và rằng đội nào thắng đội đó sẽ vô địch. Chuyện đánh bại Bồ Đào Nha ở chung kết chỉ là vấn đề thủ tục.


Trước giờ chưa có đội nào vào chung kết một giải quốc tế lớn mà bị đánh giá thấp như Bồ Đào Nha. Thậm chí người ta nói rằng Bồ Đào Nha là đội kém nhất từng vào chung kết EURO trong lịch sử. Nhưng những đánh giá đó là sự coi thường nghiêm trọng đối với Bồ Đào Nha khi Ronaldo và đồng đội sắp chạm tay vào chức vô địch.

Sở dĩ Bồ Đào Nha bị đánh giá thấp như vậy đơn giản vì họ là đội đạt thành tích vượt kỳ vọng lớn nhất. Một mặt thật lạ kỳ khi Bồ Đào Nha lại bị một số người coi là đội không có hy vọng vô địch ở trận chung kết này trong khi họ đã vào bán kết EURO ở 3 trong 4 kỳ gần nhất, là một trong những đội có thành tích ổn định nhất.

Ngay năm 2008 khi bị đánh giá là chơi dưới sức, họ vẫn vào tứ kết EURO. Đúng là chất lượng đội hình của họ không tương xứng với tuyển Pháp nhưng Bồ Đào Nha có QBV FIFA 3 lần Ronaldo, có trung vệ hàng đầu Châu Âu Pepe, có những tài năng trẻ sáng giá. Để đánh giá về ý nghĩa và tầm vóc lớn lao trong thành tích mà Bồ Đào Nha đạt được cho tới lúc này chúng ta có thể làm một vài phép so sánh.

Bắt đầu với các nhân tố kinh tế - xã hội. Bồ Đào Nha chỉ có hơn 10 triệu dân nhưng thường xuyên cạnh tranh ở đẳng cấp hàng đầu của bóng đá quốc tế. Để so sánh, Pháp có hơn 66 triệu dân nên chuyện họ đạt thành tích cao hơn kỳ vọng là chuyện hiển nhiên. Anh có hơn 54 triệu dân nhưng chưa vào đến bán kết giải lớn nào trong 20 năm qua.

Hạ tầng cơ sở bóng đá của Bồ Đào Nha tụt hậu so với nhiều nước Châu Âu có quy mô như họ. Hồi tổ chức EURO 2004 thì bóng đá Bồ Đào Nha được đầu tư nhiều với các SVĐ và những cơ sở thi đấu thể thao mới được xây dựng. Nhưng từ đó tới nay mọi thứ không có nhiều thay đổi. Bồ Đào Nha không chỉ có dân số nhỏ mà nền thể thao của nước này còn không được đầu tư nhiều.

Tuy nhiên trong 15 năm qua Bồ Đào Nha là một trong những đội bóng thường xuyên vượt kỳ vọng nhất trên thế giới. Vẫn có một số người cho rằng Bồ Đào Nha đã không phát huy hết được tiềm năng của họ trong nhiều năm khi họ nhiều lần tiến gần vinh quang ở các giải lớn nhưng không thể đăng quang. Đó là cái nhìn thiển cận vì họ không biết điều quan trọng trước tiên là cách Bồ Đào Nha vươn tới đỉnh cao như thế nào.

Với việc Bồ Đào Nha đã làm đảo lộn mọi dự đoán khi giành quyền vào chung kết EURO, nếu cuối cùng họ có lật đổ tuyển Pháp để đăng quang thì có lẽ không thể coi đó là bất ngờ.

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, đội nào sẽ vô địch EURO 2016?


HT
Tổng hợp

Gửi bình luận
Họ tên bạn:
Email:
  Football  Chọn Avatar
Nội dung:
  Gửi bình luận